5 กฎเหล็กในการสร้าง “ความสำเร็จ” แบบฉบับ Garry Vaynerchuck

8956
Andrew Kelly | Wikimedia Commons

แกรี่ เวเนอร์ชัค (Garry Vaynerchuck) เจ้าของ VaynerMedia ดิจิตอลเอเจนซี่ชั้นนำของโลก กล่าวว่า การพิชิตความฝัน เริ่มด้วยจากการลงมือทำ ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จในด้านหน้าที่การงานหรือชีวิต มันสำคัญมากที่คุณจะลงมือทำพร้อมความคิดในแง่บวก ในฐานะนักธุรกิจ เขามักจะตื่นเช้าขึ้นมาพร้อมทัศนคติที่ดีพร้อมลุยเต็มที่กับงานในวันนั้นนั้น หากคุณอยากจะประสบความสำเร็จในวันนี้ ในเดือนนี้ หรือแม้แต่ ภายในปีนี้ ลองทำตามกฎของเวเนอร์ชัคทั้ง 5 ข้อนี้ดูสิ!

กฎข้อแรก คุณต้องมั่นใจในตัวเอง

ความมั่นใจและการเชื่อมั่นในตัวเองเป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญ หากขาดความเชื่อมั่น คุณจะไม่มีกำลังใจ ไม่มีพลังที่จะเดินไปข้างหน้า ความมั่นใจนั้น เกิดขึ้นจากสองสิ่ง ความนอบน้อม และการโฟกัสในสิ่งที่ต้องทำ ตราบใดที่คุณเชื่อมั่นในประสบการณ์และความสามารถในตัว คุณก็จะมีความมั่นใจที่จะไล่ตามความฝันของคุณ ในขณะเดียวกัน อย่าลืมว่าคุณต้องมีความนอบน้อม ด้วย เพราะความมั่นใจมากเกินไปจะทำให้คุณประมาท และมีโอกาสพลาดเมื่อเจอกับอุปสรรค คุณจึงจำเป็นต้องมีความตระหนักรู้ในตนเองทั้งสองด้านไปพร้อม ๆ กัน

กฎข้อที่ 2 คุณต้องมีทัศนคติที่ดี

ถึงแม้มันจะฟังดูง่าย แต่กฎข้อนี้ก็ยากไม่ใช่เล่น เพราะมันไม่ใช่แค่การคิดบวกเฉยๆ แต่คุณจะต้องคิดบวกเท่านั้น การมองโลกในแง่ดีจะทำให้คุณพบเจอแต่เรื่องดีๆ เช่นเดียวกับการมองโลกในแง่ร้ายก็จะพานทำให้คุณเจอแต่เรื่องร้ายๆ และคนไม่ดีเข้ามาในชีวิต เพราะคุณปล่อยให้ความคิดไม่ดีมาครอบงำมุมมอง และจิตใจของคุณนั่นเอง การเปลี่ยนมุมมองความคิดจึงทำให้คุณมองสิ่งรอบตัวเปลี่ยนไป และเมื่อคุณมีทัศนคติที่ดี คุณก็จะมีแรงโฟกัสไปยังเป้าหมาย

กฎข้อที่ 3 จุดแข็งของคุณคือสิ่งสำคัญที่สุด

กฎข้อนี้เป็นกฎที่ผมมักจะสอนเป็นประจำ มุ่งมั่นทำในสิ่งที่คุณถนัด อย่ายึดอยู่กับจุดอ่อนของคุณ เพราะข้างนอกนั้นมีหลายต่อหลายคนพร้อมจะวิจารณ์เราหรือพูดดูถูกเรา ดังนั้นเราควรจะโฟกัสที่ จุดแข็งของเรา หาจุดแข็งให้เจอและฝึกฝนจนชำนาญ แล้วคำว่าประสบความสำเร็จจะไม่ใช่เรื่องยาก อีกต่อไป

กฎข้อที่ 4 ความดีที่ทำไว้นั้น สำคัญยิ่งกว่าเงิน

พนันได้เลยว่าอีก 20 30 40 หรืออีก 50 ปี จากนี้ไปคุณจะกังวลว่าคนอื่นจะคิดว่าคุณหาเงินมาด้วยวิธีไหน ใครมองเห็นคุณค่าและความสำคัญของคุณบ้าง มากกว่าว่าคุณมีรายได้เท่าไหร่ นี่จึงเป็นที่มาว่าทำไมความดีถึงสำคัญกว่าเงิน

แทนที่จะกังวลถึงเงินในบัญชี คุณควรจะกังวลมากกว่าว่าจะมีใครระลึกถึงคุณบ้างเมื่อคุณตายไป การโฟกัสที่ทรัพย์สินเช่น เงินเดือน ขนาดบ้านของคุณ หรือรถยนต์หรู ๆ เทียบไม่ได้เลยกับความรู้สึกที่ลูกหลานหรือคนรอบข้างนั้นมีต่อคุณ ดังนั้นไม่ว่าจะทำอะไร คุณควรให้ค่ากับผลที่จะตามมา มากกว่าเรื่องเงินทอง และเรียงลำดับสิ่งสำคัญในชีวิตให้ถูก เช่น การรับผิดชอบค่าใช่จ่าย ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว อดออมบ้าง และสร้างคุณประโยชน์แก่ผู้คน โดยเฉพาะโฟกัสหลักของคุณควรอยู่ที่การให้คุณค่ากับตัวเองและสังคมรอบตัวเอาไว้ให้มาก ๆ

กฎข้อที่ 5 คุณต้องขยัน

ถ้าคุณเกี่ยงเรื่องทำงานหนัก เพียงคิดแค่นี้คุณก็แพ้แล้วล่ะ ในโลกนี้ไม่มีใครที่ขี้เกียจแล้วประสบความสำเร็จ เมื่อคุณอยากจะทำอะไร จงทุ่มเทแรงกาย แรงใจ และเวลาให้กับมัน เพราะทุกวินาทีมีค่าเสมอ

เวเนอร์ชัคทำตามกฎเหล็กทั้ง 5 นี้ทุกวัน และคุณเองก็ควรทำเช่นกัน แล้วคุณจะไม่ผิดหวัง กับผลจากความอุตสาหะพยายามของตัวเอง ไม่ว่าคุณจะมีความฝันในเรื่องการงาน หรือชีวิตส่วนตัว กฎทั้ง 5 ข้อทั้ง ความมั่นใจ การมองโลกในแง่ดี การพัฒนาจุดแข็งในตัวเอง การสร้างมรดกตกทอด และความขยันจะช่วยให้คุณไปสู่ความสำเร็จที่หวังไว้ได้อย่างแน่นอน

Source: Success