5 บุคคลที่ Tim Cook ซีอีโอของ Apple มักต่อสายหาเพื่อขอคำแนะนำ

3029

จริงอยู่ที่ Tim Cook คือผู้นำของหนึ่งในบริษัทที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ณ ปัจจุบัน แต่ทว่าซีอีโอของ Apple ผู้นี้ก็ต้องหาผู้ช่วยเพื่อขอคำแนะนำบ้างเช่นกัน

แล้วใครล่ะที่เขามักเลือกจะปรึกษาขอคำแนะนำ? Tim Cook มักกล่าวรายชื่อของเหล่าบุคคลเก่งๆ เหล่านี้ออกมาซ้ำๆ ในการสัมภาษณ์กับ Washington Post เขาบอกว่าเขามักได้รับคำแนะนำมากมายจากคนของ Apple เอง แต่บางครั้งมุมมองเหล่านั้นอาจจะไม่กว้างไกลเพียงพอ เขาจึงต้องมุ่งหาคำแนะนำจากแหล่งอื่นๆ เพิ่มด้วย และนี่ก็คือรายชื่อของ 5 บุคคลที่เขาเขามักต่อสายขอคำแนะนำเป็นประจำ

1.Warren Buffet, CEO ของบริษัท Berkshire Hathaway

Flickr|Mark Mathosian
Flickr|Mark Mathosian

Cook ได้ต่อสายถึงบุคคลที่มีฉายาว่า Oracle of Omaha หรือ “นักพยากรณ์แห่งโอมาฮา” เวลาที่เขาต้องพิจารณาว่าจะคืนเงินให้แก่เหล่าผู้ถือหุ้นดีหรือไม่ ซึ่ง Cook เชื่อว่า Buffet มีความคิดที่ยุติธรรมในเรื่องนี้ Cook บอกกับ Washington Post ว่า “ผมคิดว่าเขาคือคนที่มีความเป็นกลาง”  “และตัวผมเองก็พยายามที่จะมีความเป็นกลางต่อทุกๆ คนให้เหมือนกับที่เขาทำ”

2.Bill Clinton, ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ ในช่วงปี 1993 – 2001

Flickr | Eric Austin
Flickr | Eric Austin

ซีอีโอของ Apple ผู้นี้มักจะต้องการให้ตนเองมีความพร้อมเวลาที่ต้องเข้ารายงานผลต่อคณะกรรมาธิการวุฒิสภา ในหัวข้อการปฏิบัติด้านภาษีของ Apple ที่วุฒิสภา เพราะอย่างนั้นเขาจึงต่อสายตรงถึงประธานาธิบดีคนที่ 42 แห่งสหรัฐฯ และหลังจากที่ได้มีโอกาสทำความรู้จักกับ Clinton ผ่านเส้นสายทางการเมืองของเขา Cook กล่าวว่า “การได้พูดคุยกับ Clinton ทำให้เขารอบรู้เกี่ยวกับเรื่องทางการเมืองมากยิ่งขึ้นเลยทีเดียว”

3.Lloyd Blankfein, CEO ของ Goldman Sachs

Flickr | Mike Hagarty and The Canadian Club of Toronto
Flickr | Mike Hagarty and The Canadian Club of Toronto

ซีอีโอแห่ง Goldman Sachs คนนี้ก็ได้รับโทรศัพท์จาก Cook เช่นกัน เมื่อการรายงานผลต่อคณะกรรมาธิการวุฒิสภา ในปี 2013 ใกล้เข้ามา Cook บอกว่า “ผมรู้จัก Lloyd ดี และเชื่อว่าเขาจะตรงไปตรงมากับผม” อีกทั้งตัวเขาเองยังได้รับรู้มาบ้างเกี่ยวกับการขึ้นเป็นพยานของ Blankfein ต่อหน้า รองคณะกรรมาธิการสืบสวนสอบสวนสามัญประจำวุฒิสภา ในปี 2010 ในหัวข้อว่าด้วยบทบาททางการเงินของ Goldman เกี่ยวกับวิกฤตการณ์ทางการเงินในปี 2008

4.Laurene Powell Jobs, ผู้ก่อตั้ง Emerson Collective

Laurene Powell Jobs
Flickr | Y Combinator

Tim Cook ได้โทรศัพท์หา Laurene Powell Jobs ภรรยาของ Steve Jobs ผู้ล่วงลับไปแล้ว ก่อนหน้าที่จะเข้าไปรายงานผลต่อคณะกรรมาธิการวุฒิสภา โดยเขายังได้บอกกับ Washington Post อีกว่า “Laurene เธอเป็นคนที่มองเห็นถึงตัวตนของผม และเธอเองก็ยังเข้าใจในตัวบริษัท Apple เป็นอย่างดีด้วย”

5.Anderson Cooper, ผู้ประกาศข่าวช่อง CNN

Anderson Cooper
Flickr | Lindsay Beyerstein

Cook ได้เปิดใจต่อสาธารณะชนถึงเรื่องที่เขาเป็นเกย์ในปี 2014 ผ่านเรียงความใน Bloomberg Businessweek ส่งผลให้เขากลายเป็น CEO คนแรกที่ยอมรับว่าเป็นเกย์ จาก Fortune 500 CEO แต่แท้จริงแล้ว CEO แห่งบริษัทชั้นน้ำด้านเทคโนโลยีนี้ได้ทำการปรึกษาเหล่าบุคคลมามากมายถึงหัวข้อการเปิดเผยตัวตนของเขาสู่สาธารณะ ซึ่งบุคคลเหล่านั้นก็รวมไปถึง Anderson Cooper ผู้ประกาศข่าวช่อง CNN โดย Cook ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Washington Post ไว้ว่า “ผมมองว่าวิธีการที่เขาจัดการกับการประกาศข่าวของเขานั้น มันดูดีมีระดับจริงๆ

 

Source : Time