5 สิ่งที่ควรทำใน ‘เช้าวันจันทร์’ เพื่อความสำเร็จตลอดทั้งสัปดาห์

12257

เคยรู้สึกไหมว่า วันหยุดเสาร์อาทิตย์นี่มันช่างสั้นเหลือเกิน เผลอเพียงนิดเดียววันจันทร์ก็มาเยือนซะแล้ว พอเช้าวันจันทร์ทีไรก็จะเริ่มรู้สึกว่า “นี่เราต้องทำงานอีกตั้งหลายวันกว่าจะได้หยุด” ยิ่งคิดแบบนี้แล้วก็ยิ่งทำให้จิตใจห่อเหี่ยวได้ง่าย แต่ว่าเราก็ไม่สามารถทำอะไรได้นอกเสียจากเตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งที่เราจะต้องเจอไปทั้งสัปดาห์ ดังนั้นแล้ว เช้าวันจันทร์จึงเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่คุณควรจะวางแผนเพื่อให้เวลาที่เหลือทั้งสัปดาห์ของคุณให้ราบรื่นขึ้น วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ ที่จะมาช่วยให้คุณมองเช้าวันจันทร์เปลี่ยนไปจากเดิม

1. เริ่มต้นให้เร็วขึ้น

เช่น ลองไปถึงที่ทำงานให้เร็วขึ้นสักหน่อย แล้วใช้เวลาช่วงที่ว่างนั้นทบทวนว่าสัปดาห์นี้คุณมีอะไรต้องทำบ้าง อาจจะวางแพลนตั้งเป้าหมายไว้ทั้งสัปดาห์เพื่อให้เห็นภาพรวมชัดเจน  มันจะช่วยให้การทำงานของคุณมีระเบียบและจัดการได้ง่ายขึ้น

2. กำหนดเป้าหมายใหม่ๆ

ในทุกวันจันทร์ซึ่งเป็นวันเริ่มต้นสัปดาห์ อยากให้คุณลองกำหนดเป้าหมายใหม่ ๆ ของสัปดาห์นั้น แล้วพยายามเดินตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ซึ่งจะช่วยให้คุณทำสิ่งที่ต้องการได้สำเร็จ แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าไม่ได้บรรลุเป้าหมาย ก็สามารถกลับมานั่งทบทวนว่าเราพลาดอะไรไป และจะพัฒนาให้ดีขึ้นได้อย่างไร

3. จัดแผนประชุมของทั้งสัปดาห์

วันจันทร์คือเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการจัดตารางประชุมกับทีมของคุณ ลองจัดแผนว่าคุณจะจัดประชุมกี่ครั้ง เรื่องอะไร อย่าลืมว่าการประชุมเพื่อปรึกษากับเพื่อนร่วมงานนั้นสำคัญมาก และการจัดตารางในเช้าวันจันทร์ก็จะช่วยให้คุณเห็นภาพรวมทั้งหมดของสัปดาห์อีกด้วย

4. แสดงความชื่นชมทีมงาน

คนที่คุณคิดว่าเขาทำงานได้ดีและมีส่วนช่วยเหลือบริษัทอย่างเต็มความสามารถ ลูกทีมของคุณย่อมอยากได้รับคำชมเพื่อเป็นแรงกระตุ้นให้พวกเขาทำงานให้ดีขึ้น คุณอาจจะชื่นชมด้วยการส่งอีเมล์ พูดคุย หรือให้ของขวัญเล็ก ๆ น้อย ๆ แม้แต่การพาไปเลี้ยงข้าวก็ใช้ได้เหมือนกัน วันจันทร์คือการเริ่มต้น เพราะฉะนั้นคำชมเพียงไม่กี่คำก็สามารถเป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้พวกเขามีไฟไปทั้งสัปดาห์ได้เลยล่ะ

5. ประเมินความท้าทายที่กำลังจะเข้ามา

เพราะว่าความท้าทายนั้นเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา การใช้ช่วงเวลาของเช้าวันจันทร์สักเล็กน้อยมานั่งประเมินว่ามีความท้าทายอะไรที่อาจจะเกิดขึ้นได้บ้างนั้น จะช่วยให้คุณสามารถเตรียมตัวรับมือ และแก้ปัญหาเหล่านั้นได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ถ้าคุณทำสิ่งเหล่านี้เป็นประจำในเช้าวันจันทร์แล้วล่ะก็ คุณจะค้นพบอย่างรวดเร็วว่าวันจันทร์ไม่ได้เลวร้ายเสมอไป มันเป็นวันแห่งการเริ่มต้น และทำให้คุณสามารถก้าวไปสู่ความสำเร็จได้ถ้าคุณวางแผนจัดการอย่างมีประโยชน์

Source : Inc