5 วิธีคิด ที่จะช่วยให้คุณไปถึง “เป้าหมาย” ได้เร็วขึ้น!

14635

ตราบใดที่ยังเป็นมนุษย์ เราทุกคนย่อมต้องอยากได้อยากมีและอยากทำสำเร็จมากขึ้น แต่เรากลับมองไม่ค่อยเห็นความสามารถที่มีอยู่ในตัวเองนัก สก๊อต แฮนเสน นักพูดและนักวางกลยุทธ์ กล่าวว่า เขาเคยช่วยทำให้เหล่าผู้ประกอบการประสบความสำเร็จในธุรกิจมามากมาย ซึ่งการสอนกลยุทธ์ที่เหมาะสมเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ แฮนเสนชี้ว่าคนที่ทำผลงานได้ดีนั้นมักมี “วิธีคิดในการดึงศักยภาพออกมาได้สูง” (high performance mindset)

และขั้นตอนทั้ง 5 นี้เอง ที่จะช่วยให้คุณทำในสิ่งที่ปรารถนาได้สำเร็จเร็วยิ่งขึ้น ไปชมกัน!

1. คิดให้ดีว่า คุณกำลังต้องการอะไร?

มีหลายคนที่ไม่สามารถทำสิ่งที่ตนปรารถนาให้สำเร็จได้ เพียงเพราะไม่รู้ว่าตนต้องการอะไรกันแน่ หากคุณอยากสมหวังเร็วขึ้น คุณก็ต้องรู้อย่างชัดเจนว่าต้องการอะไร ไม่ใช่แค่เป้าหมายกว้างๆ แต่ต้องระบุให้ได้ทุกรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับเป้าหมายอย่างชัดเจน

ให้ถามตัวเองตอนนี้เลยว่า หากคุณทำสิ่งนั้นสำเร็จ ชีวิตคุณจะเป็นยังไงต่อไป? คุณจะรู้สึกยังไงบ้าง? วิถีชีวิตคุณจะเปลี่ยนไปในรูปแบบไหน? มันจะส่งผลต่อการตัดสินใจคุณอย่างไร? คุณควรตอบคำถามเหล่านี้ให้ชัดเจนมากที่สุดเท่าที่ทำได้

2. เขียนสิ่งที่คุณต้องการลงไป

ให้คุณนั่งลงและเขียนสิ่งที่คุณอยากเป็นหรืออยากได้ลงไป มันอาจเชยหน่อย แต่ก็เป็นวิธีที่ทรงพลัง คุณจะต้องเขียนราวกับว่ามันได้เกิดขึ้นจริงๆ  เหตุผลง่ายๆ คือ จิตใต้สำนึกของคุณนั้นแยกไม่ออกระหว่างเรื่องจริงกับเรื่องเพ้อฝัน ดังนั้นหากคุณโน้มน้าวให้จิตใต้สำนึกคุณเชื่อแบบนั้นเร็วเท่าไหร่ มันก็จะเป็นจริงเร็วเท่านั้น

3. หยุดกังวลเรื่อง “วิธีการ

ข้อนี้สำคัญมาก เพราะมันจะเป็นตัวชี้ชะตาความสำเร็จของคุณได้เลยทีเดียว คุณต้องปล่อยวางเรื่องวิธีการไปก่อน ไม่อย่างนั้นคุณก็จะไม่เหลือที่ว่างให้สิ่งที่ต้องการได้เกิดขึ้นจริงเลย

โดยธรรมชาติ เรามักยึดติดกับแผนการและหวังว่าทุกอย่างต้องเป็นไปตามนั้น ซึ่งทำให้ทุกสิ่งไม่สามารถดำเนินไปอย่างราบรื่นเป็นธรรมชาติ ดังนั้นเคล็ดลับก็คือ คุณต้องโฟกัสที่ผลลัพธ์โดยไม่ไปจำกัดว่าต้องเป็นไปตามวิธีใดวิธีหนึ่งเท่านั้น

4. สร้างอารมณ์ร่วมอย่างลึกซึ้งต่อสิ่งที่ต้องการ

คนที่มีศักยภาพในการทำงานสูงรู้ดีว่าจะต้องรับมือกับเรื่องที่ส่งผลต่ออารมณ์อย่างมหาศาลในวันใดวันหนึ่ง เมื่อคุณกำลังนึกถึงเป้าหมายหรือสิ่งที่ปรารถนา คุณต้องจินตนาการถึงความรู้สึกที่จะเกิดตามมาให้ได้มากที่สุด

Regan Hillyer ผู้เขียนหนังสือ Be Your Brand กล่าวว่า ในขณะที่คุณกำลังเขียนถึงสิ่งที่ปรารถนา ให้ลองรู้สึกราวกับว่าสมหวังแล้วไปด้วย สังเกตความรู้สึกดีๆ ที่เกิดขึ้น และให้พยายามรู้สึกแบบนั้นเพิ่มขึ้นอีกเป็นสองเท่า และสามเท่า โดยลองทำให้ได้บ่อยครั้งที่สุด นอกจากนั้น อย่าจมกับความรู้สึกและความคิดลบทั้งวัน เพราะมันรังแต่จะทำให้เรื่องแย่ ๆ ที่คิดน่ะเกิดขึ้นจริง

5. นึกถึงสิ่งที่ต้องการทุกๆ วัน

ขั้นตอนสุดท้ายนี้สำคัญที่สุด เมื่อคุณเข้าใจดีแล้วว่าต้องการอะไร ก็ถึงเวลาพยายามทำให้เป็นจริงสักที คุณจะต้องทิ้งวิธีการไปก่อน และสร้างอารมณ์ร่วมต่อสิ่งนั้นให้ชัดเจนที่สุด หมั่นนึกถึงมันทุกๆ วัน อย่างน้อยชั่วโมงละครั้งถึงจะเห็นผล  อาจใช้วิธีตั้งนาฬิกาปลุกทุกชั่วโมงเตือนให้ใช้เวลานึกถึงความรู้สึกเมื่อสมหวัง แล้วมันจะเกิดขึ้นจริงได้อย่างง่ายดาย

หลายอย่างที่กล่าวมานี้อาจจะดูแปลก แต่หากคุณลองทำดู เราเชื่อว่าจะต้องเห็นได้ผลลัพธ์ที่เยี่ยมยอดแน่ๆ จำไว้ว่าการปรับตนเองให้มีวิธีคิดในการแสดงศักยภาพได้เต็มที่นั้น ล้วนอาศัยเวลาและความเสมอต้นเสมอปลาย เราขอท้าให้คุณลองทำแบบนี้ซัก 30 วัน แล้วดูสิว่าชีวิตคุณจะเปลี่ยนไปอย่างไร

 

Source: Entrepreneur