โกโก้ร้อนสักแก้วไหม? 5 เหตุผลทำไมคุณควรดื่มโกโก้เป็นประจำ

4963

คงไม่มีใครปฏิเสธรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของโกโก้หรือช็อกโกแลต แต่คนเรามักจะคิดว่าการกินช็อกโกแลตนั้นต้องอ้วน เพราะเต็มไปด้วยน้ำตาลมหาศาล ซึ่งจริงๆ แล้วมันไม่ใช่เลย เพราะมีวิธีมากมายที่คุณสามารถกินโกโก้โดยที่ไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับน้ำตาล หนึ่งในนั้นคือการดื่มโกโก้ผง เพราะโกโก้ผงคือส่วนที่แยกออกมาจากเนยโกโก้หลังจากที่ผ่านกระบวนการคั่วและบด ดังนั้นมันจึงไม่มีไขมันและน้ำตาลอยู่เลย (อันที่จริงน้ำตาลนั้นเป็นสิ่งที่ผู้ผลิตเอามาเติมในภายหลังเพื่อเพิ่มความหวาน) นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการดื่มโกโก้ผงจึงไม่ใช่ตัวทำลายสุขภาพ และนี่คือเหตุผลว่ามันดีต่อสุขภาพคุณอย่างไรบ้าง

1. แคลอรี่ต่ำ/ไฟเบอร์สูง

โดยส่วนมากแล้ว โกโก้ขนาด 1 ช้อนโต๊ะนั้นให้พลังงานเพียง 10 กิโลแคลอรี่เท่านั้นเอง มันประกอบไปด้วยไขมันไม่ถึง 1 กรัม คาร์โบไฮเดรตไม่ถึง 3 กรัม และโปรตีนประมาณ 1 กรัม แต่กลับอุดมไปด้วยไฟเบอร์หรือใยอาหารที่สูง

ใยอาหารมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก ดังนั้นคุณควรลืมภาพมายาที่คนมักบอกว่าการกินโกโก้จะทำให้อ้วนไปได้เลย เพราะการกินโกโก้ที่ใส่น้ำตาลมากเกินไปต่างหากที่ทำให้น้ำหนักคุณเพิ่มขึ้น

2. แร่ธาตุ

โกโก้มีแร่ธาตุสำคัญมากมาย เช่น เหล็ก แมงกานีส แมกนีเซียม และสังกะสี

  • เหล็กช่วยในการลำเลียงออกซิเจนในกระแสเลือด ช่วยผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง และช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน
  • แมงกานีสช่วยสร้างกระดูก ช่วยระบบเผาผลาญ และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
  • แมกซีเซียมช่วยควบคุมระบบการเต้นของหัวใจ และให้พลังงาน
  • ส่วนสังกะสีมีส่วนในการเพิ่มภูมิต้านทาน และการสร้างเซลล์ใหม่ๆ

เห็นไหมล่ะว่าโกโก้เพียงแก้วเดียวก็ให้คุณได้รับแร่ธาตุที่จำเป็นตั้งมากมายเลยล่ะ

3. ฟลาโวนอยด์

ฟลาโวนอยดฺคือสารสำคัญที่ทำให้โกโก้นั้นมีประโยชน์มหาศาล

“ฟลาโวนอยด์” ถือว่าเป็นวิตามินที่มีโครงสร้างโมเลกุลเหมือนกับฮอร์โมนเพศหญิง หรือ เอสโตรเจน ดังนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในเรื่องของการเพิ่มความชุ่มชื้น ความเต่งตึงให้แก่ผิวพรรณ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในกระแสเลือด ช่วยให้เม็ดเลือดไม่จับตัวเป็นก้อนจนอุดตัน ป้องกันการเกิดมะเร็ง เป็นสารต้านจุลินทรีย์ได้ ทั้งนี้มีการศึกษาหลายชิ้นพบว่าฟลาโวนอยด์บางชนิดมีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระเหนือกว่าวิตามินซีอีกด้วย

4. แก้อาการเศร้าซึม

มีหลักญานการวิจัยพบว่ารสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของโกโก้นั้นสามารถแก้อาการเศร้าได้ เพราะมันทำให้ผู้ที่กินเข้าไปนั้นมีความสุข และช่วยเพิ่มระดับความสุขโดยรวม นอกจากนี้ยังทำให้ร่างกายหลั่งสารเอนโดรฟินที่ทำให้ร่างกายรู้สึกดีอีกด้วย

5. คาเฟอีน

แม้ว่าคาเฟอีนในโกโก้จะไม่ได้มีมากเท่าในกาแฟ แต่ปริมาณเพียงเล็กน้อยก็ส่งผลดีต่อร่างกายแล้ว เพราะการได้รับคาเฟอีนมากเกินไปก็อาจจะไม่ใช่ผลดีต่อคนบางคน ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ชอบดื่มกาแฟล่ะก็ โกโก้นั้นเป็นทางเลือกที่ดีเลยล่ะ

Source : Spoon university