5 ความจริงที่ต้องเผชิญ เมื่อคุณ “กำลังเริ่มต้นธุรกิจ”

1565

ผู้ประกอบการทุกคนล้วนต้องการให้อนาคตกิจการตนเองเติบโต ไม่ว่าจะเป็นการพยายามสรรค์สร้างและออกแบบสิ่งใหม่ๆ หรือการหาวิธีการใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า โดยปกติแล้วผู้ประกอบการมักมีอะไรที่เหมือน ๆ กันอยู่หลายอย่าง ทั้งการเป็นนักฝันและนักลงมือทำตัวยง รวมไปถึงการมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลด้วย ซึ่งในเส้นทางการเป็นผู้ประกอบการนั้นล้วนต้องมีการฝึกพัฒนาตนเอง ฝึกการเป็นผู้นำที่ดี รวมทั้งขวนขวายความรู้ในการสร้างธุรกิจให้เติบโตไปพร้อมกันด้วยเสมอ

เวลาที่เราได้พบปะกับผู้ประกอบการและผู้นำธุรกิจเก่งๆ การที่เขามีโอกาสได้แบ่งปันประสบการณ์ต่างๆ ให้เราได้ฟังนั้น นับได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากทีเดียวสำหรับมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นธุรกิจ ดังนั้นในวันนี้ เราจึงได้รวมประสบการณ์พื้นฐานต่างๆ มารวมไว้ที่นี่แล้ว กับ 5 ความจริงที่ต้องเผชิญ เมื่อคุณ “กำลังเริ่มต้นธุรกิจ”

 

1. คุณไม่สามารถทำธุรกิจด้วยตัวคนเดียวได้

แน่นอนว่าคุณอาจสามารถทำทุกอย่างได้ด้วยตัวคนเดียว แต่คุณไม่สามารถทำทุกอย่างให้ออกมาดีที่สุดทุกด้านได้ ดังนั้น การควบคุมจัดการส่วนต่าง ๆ ให้ดีต่างหาก ที่เป็นหัวใจสำคัญในการเติบโตทางธุรกิจ ไม่ว่าจะใครก็ตามที่เข้ามาทำงานในกิจการของคุณ ท้ายที่สุดแล้วคุณก็ต้องพึ่งพาความสามารถจากพวกเขาทั้งนั้น เพราะเวลาคนเรานั้นแสนมีค่า การมีผู้ช่วยที่มีความสามารถมารับหน้าที่ดูแลในส่วนต่างๆ จึงเป็นเรื่องที่ดีกว่า ลดภาระงานลงและทำให้คุณมีเวลามากขึ้นให้กับเรื่องสำคัญทางธุรกิจ

2. ทุกปัญหา จะตรงมาที่คุณ

คุณเป็นผู้รับผิดชอบทุกสิ่งทุกอย่างในธุรกิจของคุณ เพียงแค่การตำหนิพนักงาน กลไลการตลาด หรือลูกค้า ก็ไม่ได้ช่วยให้คุณสามารถข้ามผ่านช่วงยากลำบากของธุรกิจไปได้หรอก นี่จึงเป็นบทเรียนที่ว่า ทำไมผู้นำจึงต้องเรียนรู้ให้เร็วเข้าไว้ Gary Vaynerchuk นักเขียนของ Inc.com เขาก็ได้ชี้ให้เห็นเช่นกันว่า ผู้ก่อตั้งทุกคนต้องมีความรับผิดชอบต่อทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นในธุรกิจของตนเองอย่างเต็มที่

3. ไม่มีอะไรดีเกินไป หรือแย่เกินไป

การเป็นผู้ประกอบการอาจมีอารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ ได้เสมอ ในทุกธุรกิจล้วนมีทั้งชัยชนะและพ่ายแพ้อยู่ในนั้น กุญแจสำคัญคือคุณต้องใจเย็นเข้าไว้ และไม่ตื่นตูมกับเหตุการณ์ใดๆ แม้กระทั่งในตอนที่บริษัทกำลังประสบสถานการณ์ 50:50 ว่าจะมีกำไรหรือขาดทุนก็ตาม

4. กระแสเงินสดคือทุกสิ่งทุกอย่าง

คุณต้องจัดการกระแสเงินสดของคุณให้ดี เงินสดล้วนเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้มั่นใจได้ว่าธุรกิจของคุณนั้นมีสภาพคล่องมากน้อยเพียงแค่ไหน และในฐานะผู้ประกอบการคุณจำเป็นต้องรู้ตัวเลขเงินที่ไหลเข้าและออกในบัญชี ทั้งค่าใช้จ่ายในการจัดหาจัดจ้างอะไรต่างๆ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายรายชั่วโมงในการดำเนินธุรกิจของคุณว่ามีการใช้จ่ายออกไปเท่าไหร่บ้าง?

5. โลกธุรกิจไม่ได้มีไฟเขียวตลอด

ผู้ประกอบการทุกคนรู้ดีว่าในโลกธุรกิจเราไม่ได้มีทางให้เดินก้าวไปข้างหน้าได้ตลอดเวลา บางทีก็มีอุปสรรคและเหตุผลต่าง ๆ นา ๆ ที่จะคอยย้ำเตือนว่าในตอนนี้คุณควรหรือไม่ควรทำสิ่งใด แน่นอนว่าไม่มีพรมแดงปูทางให้เราประสบความสำเร็จได้หรอก เพราะหนทางของผู้ประกอบการนั้นล้วนมีแต่ทางขรุขระ และมีปัญหาให้เข้ามารับมือไม่ขาดสาด ดังนั้น คุณจึงต้องยอมรับในความไม่แน่นอนที่จะเกิดขึ้น และเข้าใจถึงความเสี่ยงที่มีในธุรกิจของคุณด้วย

 

Source: Inc-asean