40 วิธีสร้าง แรงบันดาลใจ แบบง่ายๆ ที่คุณควรทำก่อนอายุ 50

43978

เป็นความจริงที่ว่าคนเราเกิดมามีชีวิตได้เพียงครั้งเดียว และทุกคนต่างล้วนมีความฝันและเป้าหมายในชีวิตมากมาย แต่ทว่าชีวิตของหลายๆคนกลับจบลงด้วยการที่แทบไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย หรือบางคนก็ทำได้เพียงเติมเต็มในสิ่งที่ตน ‘ต้องการ’ ไม่ใช่สิ่งที่ ‘ทำแล้วมีความสุขอย่างแท้จริง’ ถ้าจะว่ากันตามตรง แรงบันดาลใจ นั้นเป็นสิ่งสำคัญของชีวิต และอายุ 50 ถือได้ว่าเป็นครึ่งหนึ่งของชีวิตแล้ว และ  นั่นแปลว่าคุณจะมีเวลาชีวิตเหลืออีกเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น (และแน่นอนว่านั่นหมายถึงคุณจะต้องโชคดีมีอายุยืนถึง 100 ปี ด้วยเช่นกัน) ดังนั้น ทำไมไม่ลองหันมาทำสิ่งที่อยากทำหรือทำแล้วมีความสุข ในช่วงเวลาตอนที่เรายังสามารถทำได้กันบ้างล่ะ?

แรงบันดาลใจ

และนี่ก็คือ 40 แรงบันดาลใจ ดีๆ ที่ควรค่าแก่การได้ลองทำเมื่อครั้งยังมีเวลา ก่อนที่นาฬิกาชีวิตจะเดินไปถึงเลขหลัก 5!

1.ลองไปใช้ชีวิตอยู่ในสถานที่ที่มีสภาพแวดล้อมแตกต่างจากบ้านเกิดหรือที่อยู่ประจำโดยสิ้นเชิง แล้วคุณจะพบว่า นอกจากจะได้ทำความเข้าใจกับมุมมองใหม่ๆ ที่หลากหลายแล้ว โลกใบเดิมของคุณก็ได้ขยายใหญ่ขึ้นด้วย

2.เริ่มต้นทำธุรกิจของตนเอง

3.ไปตั้งแคมป์ใต้แสงดาวดูสักครั้ง

4.ตัดสินใจทำในสิ่งที่ คุณจะรู้สึกเสียใจในภายหลังหากคุณไม่ได้ทำมัน เพราะบางครั้งสิ่งที่ดีที่สุดก็เกิดขึ้นมาพร้อมกับความเสี่ยง

5.ออกไปเที่ยวโดยไม่ต้องนำอุปกรณ์พกพาไปด้วย สักอาทิตย์นึงคุณจะสัมผัสได้ถึงความสงบสุขของชีวิต

6.เป็นที่ปรึกษาให้กับคนรู้จัก อาจจะเป็นเพื่อนร่วมงาน เพื่อนทั่วไป หรือสมาชิกในครอบครัวก็ได้ เชื่อเถอะว่ามีคนที่ต้องการใครสักคนมาเป็นที่ปรึกษามีอยู่ทุกที่จริงๆ

7.สมัครงานหรือทำงานที่ใฝ่ฝันอยากจะทำ ใครจะรู้ อะไรๆก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น!

8.ไปเที่ยวในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในประเทศ มันจะช่วยให้คุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับประเทศของตัวเองมากขึ้น ที่สำคัญภูมิทัศน์อันตระการตาอาจกลายมาเป็น แรงบันดาลใจ ให้กับคุณก็ได้

9.ปลูกต้นไม้จากการเพาะเมล็ด

10.พยายามฝืนตัวเองให้ชอบในสิ่งที่กำลังรู้สึกไม่ชอบ อย่างเช่นแนวเพลง หรืออาหาร ไม่แน่ว่าคุณอาจจะรู้สึกเสียดายที่เคยร้องยี้ใส่พวกมันมาตลอดก็ได้!

11.เขียนจดหมายให้กับคนรัก (หรือลูก ถ้ามี) บอกพวกเขาว่าคุณรักพวกเขาขนาดไหน บางครั้งคนเราก็สมควรจะได้รับความรู้สึกถึงการเป็นผู้ถูกรักบ้าง และแน่นอนว่าจดหมายฉบับนั้นจะกลายเป็นสิ่งที่มีค่าสำหรับพวกเขามากๆแน่นอน

12.ซื้อดอกไม้สวยๆ ไปฝากคุณพ่อคุณแม่ แล้วบอกว่าคุณรักท่านมากแค่ไหน

13.ให้รางวัลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของที่ตัวเองชอบ หรือการกินอาหารชิ้นโปรด

14.ก้าวข้ามความหวาดกลัวที่คอยตามหลอกหลอนคุณมาเป็นเวลานาน เพราะมันมีแต่จะฉุดรั้งคุณไว้ไม่ให้ก้าวต่อไปเท่านั้น

15.นั่งดูพระอาทิตย์ตก มันอาจจะฟังดูทั้งเชยและน่าเบื่อ แต่ยังไงคุณก็ปฏิเสธไม่ได้หรอกว่ามันทั้งสวย และสร้างแรงบันดาลใจได้อย่างเหลือเชื่อ

16.หาสำนวน หรือคำคมสั้นๆ สำหรับเป็นแรงผลักดันที่ชอบแล้วท่องจำให้ขึ้นใจ เผื่อว่าวันไหนรู้สึกเหน็ดเหนื่อย ท้อแท้ หรือเกิดประหม่าขึ้นมา คำคมที่ว่าจะกลายเป็นเครื่องปลอบโยนที่ดีเลยทีเดียว

17.เรียนภาษาอื่นๆ แน่นอนว่ามันจะช่วยให้การท่องเที่ยวของคุณสะดวกสบายขึ้นมาก แถมยังช่วยเปิดมุมมองไปสู่โลกใหม่ๆอีกด้วย

18.สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ขึ้นมาจากศูนย์ ความรู้สึกที่ได้ทำอะไรขึ้นมาด้วยตัวเองจนเป็นรูปร่างมักจะเป็นอะไรที่วิเศษสุดเสมอ

19.ลาออกจากงานที่ไม่ชอบ

20.ไปดูคอนเสิร์ตของวงดนตรีที่ชื่นชอบ

21.ยกโทษให้กับบุคคลในอดีต การยึดติดอยู่กับความหลังอันไม่น่าพิสมัยแบบนี้ ก็ไม่ต่างอะไรกับกินยาพิษที่ตัวเองซื้อมา ดังนั้น เลิกถือโทษโกรธเคืองเรื่องราวในอดีตจะดีกว่า

22.ถอยห่างจากเพื่อนที่มีแนวโน้มจะฉุดดึงคุณไปในทางที่เสื่อมเสีย ไม่ว่ายังไงพวกเขาก็คงไม่มีทางเปลี่ยนไปจากเดิมได้เท่าไหร่หรอก และเชื่อเถอะว่าอิทธิพลด้านลบใดๆ ย่อมไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไรกับคุณแน่นอน

23.ไปเที่ยววันหยุดกับบรรดาเพื่อนสนิท แม้แต่การค้างคืนเดียวในชนบทก็ย่อมกลายเป็นช่วงเวลาที่สนุกสนาน บันเทิง และเป็นที่น่าจดจำได้เช่นกัน

24.ออกเดินทางท่องเที่ยวด้วยตนเอง คุณจะได้ใช้เวลาทั้งวันตามใจตัวเอง ทำอะไรก็ได้ที่อยากทำอย่างเต็มที่ หลังจากนั้นคุณจะต้องตกหลุมรักการอยู่คนเดียวขึ้นมาแน่นอน

25.ไม่ว่าพ่อกับแม่จะเคยทำอะไรผิดพลาดไว้ก็ตาม ยกโทษให้พวกท่านเสีย ในโลกนี้ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ ทุกคนล้วนต้องเคยทำพลาดกันมาทั้งนั้น

26.ลองหาเวลาไปนวด หลังจากวันอันแสนเหนื่อยหน่าย คุณสมควรจะได้รับการผ่อนคลายที่ดีบ้าง!

27.ซื้อกาแฟ หรืออาหารให้กับคนที่ต้องการจริงๆ มั่นใจได้เลยว่าหลังจากนั้นทั้งเขาและคุณเองจะต้องรู้สึกดีกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้แน่นอน

28.อ่านหนังสือที่เป็นที่นิยม หรือเคยได้ยินผู้คนพูดถึงกันบ่อยๆ

29.ออกไปหาอาหารทานเองสักมื้อ เลือกใส่เสื้อผ้าตัวโปรด สั่งเมนูสุดอร่อย และนั่งดื่มด่ำกับบรรยากาศจนกว่าจะพอใจก่อน แล้วค่อยเรียกคิดเงิน

30.ทำงานจิตอาสาด้วยใจจริง

31.ดูหนังที่ชอบซ้ำไปซ้ำมา

32.ท้าตัวเองให้ออกกำลังกาย จะเป็นกีฬามาราธอน หรือวิดพื้นสักสิบทีก็ได้

33.ละทิ้งนิสัยที่ไม่ดีทั้งหลายแหล่ (เช่น ชอบกินจุมาก ชอบนินทาชาวบ้าน ฯลฯ)

34.ส่งจดหมายไปหาบุคคลที่ชื่นชมนับถือ บอกให้พวกเขารู้ว่าพวกเขามีความหมายต่อคุณมากแค่ไหน แม้ว่าในความเป็นจริงพวกเขาอาจไม่มีโอกาสได้อ่าน แต่หลังจากได้เขียนแล้ว อย่างน้อยคุณจะต้องรู้สึกดีขึ้นแน่นอน

35.ล้อเลียนตัวเองโดยต้องไม่รู้สึกถึงความอับอาย

36.หาเวลาไปปิกนิกกับครอบครัว

37.หาเรื่องตลกมาอ่าน เอาให้หัวเราะจนท้องแข็งเลย

38.ปริ้นท์รูปที่ชอบออกมา แล้วเอาใส่กรอบตั้งหรือแขวนไว้รอบๆ บ้าน

39.เปิดใจเรียนรู้ในสิ่งที่ไม่เคยคิดจะสนใจมาก่อนในชีวิต

40.ยกโทษให้กับตัวเองสำหรับความผิดพลาดที่ผ่านมา และให้อภัยสำหรับสิ่งที่เคยทำไปแล้วต้องกลับมานั่งเสียใจ