4 วิธีเปลี่ยน “อุปสรรค” ให้กลายเป็น “โอกาส”

17426

ไมเคิล จอร์แดน เป็นนักบาสเกตบอลที่มีชื่อเสียงโด่งดังในระดับโลก ชื่อเสียงไม่ใช่สิ่งที่เขามีมาตั้งแต่กำเนิด กว่าเขาจะก้าวมาสู่อาชีพที่หลายคนใฝ่ฝันได้นั้น ล้วนก้าวมาจากอุปสรรคที่ดูเหมือนจะไม่มีวันจบสิ้น

ในสมัยมัธยมปลาย ทีมบาสเกตบอลของโรงเรียนได้เปิดรับสมัครผู้เล่น จอร์แดนได้เข้าไปสมัครแต่เขาไม่ผ่านเกณฑ์ เขาผิดหวังอย่างมากและสาบานตนว่าเขาจะเป็นนักบาสที่เก่งที่สุดให้ได้ ซึ่งในการคัดตัวนักกีฬาและการแข่งขันครั้งต่อมา ทักษะของเขาพัฒนาอย่างมากและกลายมาเป็นผู้เล่นที่เก่งที่สุดในทีมได้สำเร็จ ซึ่งหากเขายอมแพ้ตั้งแต่วันนั้น เราก็คงไม่มีนักบาสเกตบอลที่มีชื่อเสียงระดับโลกในวันนี้

เราทุกคนต่างมีอุปสรรคในชีวิตกันทั้งนั้น การรับมือและก้าวข้ามอุปสรรคจึงเป็นตัวกำหนดความสำเร็จของเรา

1. จงมองอุปสรรคเป็นทางผ่านสู่เป้าหมาย

จงคิดว่าเป้าหมายของคุณนั้นเป็นไปได้เสมอ นักแสดงชาวอเมริกัน Chris Burke เคยกล่าวไว้ว่า “ผมแปะคำคมไว้บนหัวนอน เขียนว่า ‘อุปสรรค คือสิ่งที่คุณจะพบเจอในเวลาที่คุณละสายตาจากเป้าหมาย’ และการยอมแพ้ก็ไม่ใช่ตัวตนของผมด้วย”

เมื่อสายตาของคุณจ้องไปที่เป้าหมาย ก็อย่าให้อุปสรรคเพียงเล็กๆ มาทำให้คุณต้องไขว้เขวได้

2. จงวางแผน ไม่ใช่เอาแต่คาดหวัง

อุปสรรคเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา การหวังว่าอุปสรรคจะหมดไปและทุกอย่างจะเข้าที่เข้าทางนั้นไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องนัก คุณต้องตั้งเป้าหมายที่คุณสามารถทำตามได้จริงๆ เพื่อที่จะการันตีความสำเร็จได้อย่างชัดเจน จงแน่ใจเสียก่อนว่าเป้าหมายของคุณไม่ซับซ้อนเกินไป เป็นความต้องการจริงๆ พร้อมทั้งสามารถวัดผลได้ และการให้รางวัลตัวเองเมื่อก้าวมาถึงจุดๆหนึ่ง สิ่งเหล่านี้ล้วนช่วยกระตุ้นให้คุณก้าวไปสู่เป้าหมายได้อย่างเร็วขึ้น

มีหนังสือหลายเล่มที่พูดถึงวิธีการตั้งเป้าหมายอย่างชาญฉลาด ซึ่งการตั้งเป้าหมายให้ฉลาดที่ว่าก็คือ เป้าหมายที่มีความจำเพาะเจาะจง วัดผลได้ ทำให้เป็นจริงได้ และมีเวลาเป็นตัวกำหนด หากเป้าหมายของคุณเป็นไปตามมาตรฐานนี้ คุณก็จะทำมันได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญ มันหมายความว่าคุณจะมองไปยังเป้าหมายเพียงเท่านั้น แม้จะอยู่ท่ามกลางนานาอุปสรรคก็ตาม

3. จงโฟกัสในสิ่งที่คุณสามารถทำได้

ตอนที่ จอร์แดน ถูกคัดออกจากทีมโรงเรียน เขาสูงเพียง 5 ฟุต 10 นิ้ว (178 ซม) เขาอยากจะสูงยิ่งกว่านี้ แต่เขารู้ว่าเขาไม่สามารถควบคุมมันได้ ดังนั้น แทนที่เขาจะเสียแรงและเวลาไปกับสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ เขาจึงโฟกัสไปที่การพัฒนาทักษะที่เขาสามารถควบคุมได้มากกว่า

แทนที่จะไปคิดถึงสิ่งที่คุณทำไม่ได้ ให้คุณลองคิดถึงสิ่งที่คุณสามารถทำได้แทน จงใช้อุปสรรคให้เป็นแนวทางพัฒนาและหาวิธีรับมือกับมัน เมื่อคุณเดินจนมุมมาถึงกำแพงที่ขวางกั้น ให้หาวิธีที่จะปีนข้ามมันไปหรือขุดหลุมเพื่อลอดผ่านไปให้ได้ ไม่ใช่มัวแต่คิดว่าทำไมคุณถึงต้องมาพบเจอกับสภาพแบบนี้ ซึ่งมันไม่มีอะไรดีขึ้นมาหรอก

4. เราไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ แต่เราควบคุมทัศนคติได้

คุณต้องมีทัศนคติที่ดีและจะต้องทำทุกสิ่งให้สำเร็จผลให้ได้ การสร้างความเชื่อมั่นให้กับตัวเองและความกล้าที่จะลงมือทำในสิ่งที่คนอื่นอาจคัดค้าน จะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณสามารถฝ่าฟันผ่านทุกอุปสรรคไปได้ รวมถึงสามารถเอาชนะใจตัวเอง

อุปสรรคเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ คนที่ประสบความสำเร็จทุกคนล้วนเคยพบเจอกับอุปสรรคต่าง ๆ นา ๆ การมีความเชื่อมั่นในเป้าหมาย วางแผนอย่างชาญฉลาด มีแนวทางการแก้ปัญหาที่ชัดเจน และมีทัศนคติที่เหมาะสม ล้วนเป็นสิ่งที่ส่งผลให้คุณมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะทำให้เป้าหมายของคุณนั้นสำเร็จผลได้

“ความล้มเหลว คือโอกาสที่จะได้เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ด้วยสติปัญญาที่มากขึ้น” —เฮนรี ฟอร์ด (Henry Ford)

Source : Success