ในช่วงเวลาว่างจากการทำงาน คนประสบความสำเร็จเขาทำอะไรกัน?

10076

เราทุกคนต่างก็มีช่วงเวลาที่งานเร่งงานด่วนจนทำกันแทบไม่ทัน โดยเฉพาะบรรดาในธุรกิจสตาร์ทอัพ แต่ยังไงก็ตาม คนเราก็ต้องมีช่วงที่เคลียร์งานเสร็จจนแทบไม่มีอะไรเหลือให้ทำบ้างแหละ  เมื่อเป็นเช่นนั้นเราคงต้องถามตัวเองว่า “แล้วฉันจะทำอะไรในช่วงเวลาว่างๆ แบบนี้ล่ะ?” ข่าวดีก็คือคุณจะไม่ต้องเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์อีกแล้ว หากคุณได้ทำตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

1. ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าและวางแผนงาน

“บางครั้งเราก็งานยุ่งจนลืมนึกถึงสาเหตุที่ทำให้เราเริ่มก่อตั้งบริษัทหรือมาทำงานด้านนี้ การได้อยู่ในพื้นที่สีขาวหรือสถานที่เงียบๆ ทำให้เราสามารถย้อนทบทวนถึงสาเหตุเบื้องลึกในใจนั้น และกลับมาทำงานอย่างมีเป้าหมายได้อีกครั้ง” เอคาเทรีนา วอลเตอร์ (Ekaterina Walter) ผู้เขียนหนังสือ The Power of Visual Storytelling กล่าว

ในช่วงเวลาที่ว่างจากการทำงาน ให้คุณลองนั่งพักให้สบาย ผ่อนคลายตนเอง และคิดทบทวนเป้าหมายของคุณ  ประเมินสิ่งที่คุณได้ทำไปแล้ว วางแผน และคิดหาแนวทางในการปรับปรุงกระบวนการทำงานในปัจจุบัน ซึ่งการใช้เวลาว่างมาวางแผนและทบทวนเป้าหมายงานอีกครั้งจะสามารถช่วยคุณได้เมื่อต้องเผชิญกับการทำงานอันหนักหน่วงในอนาคต

“ทุกสิ่งที่จำเป็นต่อคุณมีเพียงแค่ แผนการ เส้นทาง และความกล้าที่จะยึดมั่นในจุดหมายเท่านั้น” – เอิร์ล ไนท์ติงเกล (Earl Nightingale)

2. กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และสำรวจความสนใจอื่นๆ

ความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนมี   ดังนั้นอย่าลังเลที่จะค้นหาความคิดสร้างสรรค์ในตัวคุณ  ถึงแม้ว่าคุณจะกำลังทำงานในอุตสาหกรรมที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์อยู่แล้ว   แต่คุณก็ยังสามารถลองทำกิจกรรมอื่นๆ ที่คุณไม่เคยทำมาก่อนได้เสมอ

“สมองของเราจะมีหน้าที่คิดวิเคราะห์และหาวิธีแก้ไขปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะตอนต้องทำงานสำคัญๆ แต่ในเวลาว่างนี่แหละคือช่วงที่ความคิดสร้างสรรค์ของเราจะแสดงศักยภาพออกมา และบางครั้งมันก็ทำให้เราประเมินออกว่าจะก้าวต่อไปให้ไปถึงจุดมุ่งหมายได้อย่างไร” อาร์วี โลเปส (Arvi Lopez) หัวหน้าฝ่ายการผลิตและประชาสัมพันธ์ ALTUS Digital Capital บริษัทเอกชนที่เป็นแหล่งทุนให้กับบรรดาธุรกิจสตาร์อัพที่กำลังบูมในตลาด

“จงสร้างแรงปรารถนาแห่งการเรียนรู้ แล้วคุณจะเติบโตได้อย่างไม่สิ้นสุด” – แอนโทนี เจ. ดีแองเจลโล (Anthony J. D’Angelo)

3. อ่านหนังสือ

การเรียนรู้เป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นต่อเนื่องตลอดชีวิต และการอ่านก็ถือเป็นสิ่งที่ช่วยเปิดโลกทัศน์ของคุณสู่ความคิดใหม่ ๆ ที่นำทางไปสู่การเป็นผู้ประกอบการที่มีคุณภาพได้  ทุกคนรู้ดีว่าการเรียนรู้นั้นสำคัญมากสำหรับการบริหารธุรกิจ หนังสือจึงเป็นเหมือน คนที่คอยช่วยให้คำปรึกษา ให้เราได้รับรู้ข้อมูลมากมาย รวมไปถึงประสบการณ์ตรงจากบุคคลต้นแบบของเราด้วย  คุณควรลองอ่านหนังสือเกี่ยวกับบุคคลที่น่าสนใจของโลก หรือหนังสือที่กระตุ้นความคิดผู้อ่าน แม้กระทั่งนวนิยายโรแมนติกก็สามารถทำให้คุณเกิดการเรียนรู้ได้เช่นกัน

“การอ่านโดยปราศจากการตริตรอง ก็เหมือนการรับประทานอาหารโดยไม่ย่อย” – เอ็ดมันด์ เบิร์ก (Edmund Burke)

4. ทำงานที่จำเป็นแต่ไม่เร่งด่วน

แรงกดดันจากงานประจำวันทำให้เราต้องจัดลำดับความสำคัญให้งานเร่งด่วนก่อนเสมอ  จนเราไม่มีเวลาทำงานที่จำเป็น แต่ไม่ถึงขั้นเร่งด่วน เช่น การทดลองกลยุทธ์ใหม่ๆ   การทำความสะอาดและจัดระเบียบแฟ้มข้อมูล และการคิดค้นวิธีใหม่ๆ ในการทำงาน เป็นต้น

วันนี้ ลองถามตัวเองดูสิว่าอะไรที่สำคัญและมีประโยชน์กับธุรกิจของคุณ แต่กลับไม่มีโอกาสได้ทำมันสักที  ใช้เวลาว่างในการทำสิ่งเหล่านี้ เพื่อให้คุณภาคภูมิใจในตัวเองที่ได้ใช้เวลาว่างอย่างคุ้มค่า

 

Source : Inc asean