4 วิธีในการหาเวลาทำ “สิ่งที่คุณรัก”

2706

วิธีที่จะกล่าวต่อไปนี้ ถูกพิสูจน์มาแล้วว่าสามารถช่วยให้คุณมีเวลาเหลือพอสำหรับสิ่งที่รักได้ เช่น อ่านหนังสือ ได้ไปออกกำลังกาย ได้ดูหนังเรื่องโปรด หรืออะไรก็ตามที่คุณทำแล้วสุขใจ และนี่ก็คือ 4 เคล็ดลับที่ช่วยให้คุณมีเวลามากขึ้น และเหลือพอสำหรับสิ่งที่คุณรัก

1. เรียงลำดับความสำคัญ

เรียนรู้ที่จะให้สิ่งที่สำคัญมาก่อนเรื่องเร่งด่วน คนเรามักจะติดนิสัยตอบสนองต่อเรื่องเร่งด่วนแล้วปล่อยให้เรื่องสำคัญจริงๆ กลายเป็นเรื่องรอง คุณต้องควบคุมสถานการณ์ให้ได้ อย่าปล่อยให้มันควบคุมคุณ เพราะในท้ายที่สุดแล้ว สิ่งที่สำคัญจะเป็นสิ่งที่ส่งผลดีต่อคุณในระยะยาว แต่ละวันลองถามตัวเองดูว่า นี่เราใช้เวลาอย่างคุ้มค่าพอแล้วหรือยัง? แล้วคุณจะแปลกใจว่าด้วยวิธีการนี้ คุณจะมีเวลาเหลือเฟือในการทำสิ่งที่ตัวเองชอบได้ด้วย

2. อย่าดินพอกหางหมู

ดินพอกหางหมูไม่ได้แปลว่าคุณไม่ทำอะไรเลย แต่คือคุณเพียงแค่เรียงลำดับความสำคัญผิดไปเท่านั้นเอง คุณเลือกที่จะทำอะไรง่ายๆ ก่อนอะไรที่ยากๆ ดังนั้นทางที่ดีคุณจึงควรฝึกตัวเองให้ใช้กำลังที่มีไปกับสิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนเสมอ

3. พัฒนาความคิดให้เป็นระบบ

ระบบไม่ใช่แค่การที่คุณมีพื้นที่ทำงานอย่างมีระบบระเบียบเท่านั้น แต่มันคือการที่คุณวางแผนระบบความคิดให้โฟกัสกับสิ่งที่สำคัญเป็นหลัก ซึ่งก่อนอื่นคุณจะต้องทิ้งอะไรที่ไม่เกี่ยวข้องหรือไม่สำคัญกับงานทิ้งไปให้หมด แล้วจากนั้นจึงหาวิธีในการทำงานแต่ละวันให้ลุล่วงไปได้เร็วที่สุดและให้ผลลัพธ์เหมาะสมที่สุด

4. หาผู้ช่วยหรือคนทำงานแทน

บางครั้งการที่เราไม่ให้ใครทำแทนนั้นก็อาจเกิดขึ้นจากการที่เราถือตัวมากไป โดยคุณอาจคิดว่าคุณทำงานได้ดีกว่าคนอื่น แต่การที่คุณเข้าใจว่าคุณควรพักและให้คนอื่นมาช่วยทำแทนบ้าง ก็จะช่วยแบ่งเบาภาระงานของคุณให้ลดลงได้ และคุณก็จะมีเวลาให้กับสิ่งที่รักได้มากขึ้นอีกด้วย

 

Source: Success