4 สิ่งที่ทำให้คุณ ‘สิ้นเปลืองเวลา’ ในการทำงาน

3085

เราทุกคนต่างรู้ดีว่า งานที่ถูกมอบหมายมาจำเป็นต้องทำให้เสร็จตามเวลาที่หัวหน้า หรือ ลูกค้ากำหนดไว้ แต่มีอยู่บางครั้ง(บ่อยครั้ง) พอใกล้จะถึงวันที่ต้องส่งงาน คุณกลับพบว่ายังไม่มีงานไหนเป็นชิ้นเป็นอันเลย บางทีสาเหตุอาจจะไม่ใช่เวลาที่น้อยเกินไปหรอก แต่อาจเกิดจากการบริหารเวลาขอเราที่ไม่มีประสิทธิภาพพอ ดั้งนั้นควรใช้เวลาในแต่ละวันให้เกิดประโยชน์สูงสุดและจงหลีกเลี่ยง “ตัวเสียเวลาทั้ง 4 (Time Wasters)” เหล่านี้เอาไว้

1. โซเชียลมีเดีย

facebook

โซเชียลมีเดียสามารถรบกวนการทำงานของคุณได้ แม้ว่าคุณจะใช้แอคเคาท์ของที่ทำงานอยู่ก็ตาม บางครั้งมันก็มีประโยชน์อย่างยิ่งในการใช้ติดต่อสื่อสารและติดตามเทรนด์ต่างๆ แต่หากใช้มันเพื่อการซุบซิบนินทาแล้วล่ะก็ ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำคุณให้เสียเวลาในการทำงานเป็นอย่างมาก ถ้าคุณจำเป็นต้องใช้มันจริงๆ ควรใช้โซเชียลมีเดียนอกเวลางานจะดีกว่า

2. การประชุม

ประชุม

การประชุมแบบจับประเด็นในนาทีสุดท้าย หรือการประชุมที่ไม่มีการเตรียมหัวข้อประชุมล่วงหน้า เป็นสิ่งที่เสียเวลาเอามาก ๆ การเตรียมและจัดลำดับความสำคัญของหัวข้อการประชุมที่ชัดเจน จะทำให้คุณทราบว่างานไหนจำเป็นต้องรีบทำก่อน หรือ ปัญหาไหนที่ต้องรีบแก้ไขก่อน และไม่ทำให้การประชุมยืดเยื้ออีกด้วย

3. อีเมล์

เช็คอีเมล

การตั้งค่าการแจ้งเตือนอีเมล์ให้เด้งขึ้นมาบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณ มีผลดีที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องเสียเวลาเข้าไปเช็คเมล์ในกล่องข้อความบ่อยๆ แม้ว่าคุณจะกำลังรอเมล์ฉบับที่สำคัญ ๆ ก็ตาม แต่คุณไม่ควรที่จะเข้าไปเช็คกล่องข้อความบ่อยเกินไป คุณควรจะเช็คให้เป็นเวลา อย่างเช่น ช่วงเช้า ช่วงพักเที่ยง หรือช่วงบ่าย ทั้งนี้ก็ยังรวมไปถึงข้อความต่างๆ ทางสมาร์ทโฟนด้วย

4. การทำงานหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน

หนังสือ การอ่าน

แม้ว่าจะดูเป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อย แต่การทำงานหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกันกลับเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เช่นเมื่อคุณต้องตอบอีเมล์ขณะที่คุณกำลังทำงานอื่นอยู่ คุณจะพบว่ามันใช้เวลาที่มากกว่าที่คุณจะทำให้เสร็จไปทีละอย่างด้วยซ้ำ ทำให้คุณเสียเวลากับงานมากขึ้น เพราะการทำงานหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน ส่งผลให้ความสนใจในงานๆ เดียวนั้นลดลง แถมต้องใช้เวลามากขึ้นในการทำงานนั้นๆ ด้วย ดังนั้นคุณควรทำงานใดงานหนึ่งให้เสร็จเสียก่อน ก่อนที่จะเริ่มงานชิ้นใหม่จะดีกว่า

 

Source : Entrepreneur