4 สิ่งที่คุณสามารถเรียนรู้ได้จาก “เด็ก”

3330

มีคำกล่าวจากอาจารย์ท่านหนึ่งเมื่อ 2,000 ปีก่อนว่า…

“ถ้าคุณไม่สามารถคิดหมือนเด็กเล็กได้
โอกาสของคุณเท่ากับศูนย์ ”

นี่เป็นข้อคิดหนึ่งที่สำคัญสำหรับผู้ใหญ่ และนี่คือ 4 วิธีเปลี่ยนมุมมองชีวิตของคุณใหม่ ด้วยการทำตัวให้เหมือนเด็ก ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไรแล้วก็ตาม

 

1. มีความอยากรู้อยากเห็น

จงมีความอยากรู้อยากเห็น เด็ก ๆ จะทำยังไงหากพวกเขาต้องการทราบบางอย่าง? ใช่แล้ว

พวกเขาจะถามคุณ เด็กๆ จะถามคำถามคุณซ้ำแล้วซ้้ำเล่าเป็นสิบเป็นร้อยคำถาม คุณอาจคิดว่าตอบไปแล้ว จะทำให้พวกเขาจะหยุดสงสัยได้ แต่ผิดคาดเสมอ เพราะเด็ก ๆ ทุกคนกลับมีคำถามมาอีกสิบอีกร้อยคำถาม พวกเขาจะยั่วโมโหคุณ จนทำให้คุณหงุดหงิดได้เลยทีเดียว

เด็กๆ ถาม เพราะพวกเขาอยากรู้อยากเห็น เคยสังเกตไหมว่าในขณะที่ผู้ใหญ่กำลังเดินเหยียบมด เด็กก็กำลังเรียนรู้เกี่ยวจากพวกมัน ความอยากรู้อยากเห็นของเด็กนี่แหละคือสิ่งที่ช่วยให้พวกเขา เข้าใจ เรียนรู้ และเติบโตขึ้น

2. มีความตื่นเต้น

เรียนรู้ที่จะตื่นเต้นเหมือนเด็ก ๆ ไม่มีอะไรที่มีความมหัศจรรย์มากกว่าความตื่นเต้นของเด็ก ๆ อีกแล้ว ตื่นเต้นที่ยังไม่อยากเข้านอน หรือตื่นเต้นที่คุณแทบจะรอตื่นขึ้นมาตอนเช้าก่อนใคร เราคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตอนเป็นเด็กนั้น มันมีเรื่องตื่นเต้นมากมายขนาดไหน

ใครบางคนที่พูดว่า “ฉันคงอายุเยอะเกินไป สำหรับความรู้สึกเด็ก ๆ แบบนั้นแล้ว” เป็นเรื่องน่าเสียดายมาก เพราะพูดง่าย ๆ ก็คือ ถ้าคุณแก่เกินไปที่จะรู้สึกตื่นเต้นกับเรื่องต่าง ๆ ก็แสดงว่าคุณแก่จริง ๆ แล้วล่ะ ดังนั้น อย่าปล่อยให้ตัวเองเฉยชาเป็นแบบนั้น หมั่นสร้างแรงผลักดันให้กับตัวเองเข้าไว้

3. มีศรัทธา

ความเชื่อเป็นเรื่องของเด็ก บางคนก็บอก ศรัทธาเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ แต่จริง ๆ แล้วผู้ใหญ่บางคนก็ยังไม่ศรัทธาในสิ่งที่ตัวเองทำเลย และยังคงกลัวคำพูดเหยียดหยามจากผู้อื่น

ผู้ใหญ่อาจจะบอกว่า เราต่างเคยมั่นใจแบบนั้นมาก่อน คุณต้องเหน็ดเหนื่อยกับทุกอย่าง ก่อนที่คุณจะยอมมั่นใจในสิ่งที่คุณกำลังจะทำ คุณต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าสิ่งนั้นมันดีจริงๆ นั่นแหละคือสิ่งที่ผู้ใหญ่คิด แต่…สิ่งที่เด็กคิดก็ไม่ใช่แบบนั้น

เด็กทุกคนต่างคิดว่า เราทุกคนสามารถได้ในสิ่งที่เราต้องการ ถ้าคุณบอกเด็กๆ ว่า “เราจะมีสระว่ายน้ำสามสระ” พวกเขาจะพูดว่า “ใช่แล้ว! ถ้าเรามีสระว่ายน้ำสามสระนะ เราจะแบ่งแต่ละสระเป็นของคนนั้นคนนี้” แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่ก็จะบอกอีกแบบว่า “สระว่ายน้ำสามสระ! คุณบ้าไปแล้วหรือเปล่า แค่เรามีที่ให้อาบน้ำตอนนี้ก็ดีแค่ไหน” คุณสังเกตเห็นความแตกต่างไหม คำพูดของใครล่ะที่ยังพอมีความเป็นไปได้มากกว่า เด็ก หรือ ผู้ใหญ่ ไม่แปลกใจเลยกับคำพูดที่ว่า “ถ้าคุณไม่สามารถคิดเหมือนเด็กเล็กๆ โอกาสของคุณก็แทบจะไม่มี”

4. มีความไว้วางใจ

ความไว้ใจถือเป็นคุณค่าที่ดีที่มีในตัวเด็กๆ ทุกคน  มีคำเปรียบเปรยในภาษาอังกฤษอยู่คำหนึ่งคือ “Sleep like a baby” หรือหมายความว่า หลับให้สนิทเหมือนกับเด็กเล็ก  เด็กเล็กหลับสนิทได้เพราะพวกเขามีความไว้ใจ ไม่ว่าวันนั้นคุณจะทำเต็มที่ที่สุดหรือผิดพลาดอะไรมาก็ตาม จงปล่อยวางจากสิ่งต่างๆ ที่มันหนักหน่วงลงเสียบ้าง ไว้ใจและเชื่อมั่นในตัวเอง อย่าเอาแต่กังวลกับปัญหาต่างๆ ที่ยังไม่เกิดขึ้นเลย

 

Source : Success