4 สัญญาณที่บอกคุณว่า คุณควรลาออกจากงานประจำนี้ซะ!

13439

คุณไม่ใช่ผู้แพ้ คุณรู้อยู่แก่ใจว่าคุณมีทั้งความขยันหมั่นเพียร ความเป็นมืออาชีพ และความซื่อสัตย์ คุณทำงานหนักกว่าพนักงานคนอื่นๆ แต่ช่วงนี้คุณกลับรู้สึกหลงทาง แต่ละวันที่ต้องไปทำงาน คุณรู้สึกว่ามันยาวนานกว่าแต่ก่อน

คุณกำลังตัดสินใจว่าจะเอายังไงกับอาชีพการงานของคุณ จนบางทีมันอาจรู้สึกเหมือนจุดแตกหักของชีวิตคุณเลยก็ว่าได้ คุณไม่ใช่คนเดียวที่รู้สึกแบบนี้ เพื่อนของผมเกือบทุกคน ที่ทำงานมาแล้วกว่า 10 ปี รู้สึกแบบเดียวกันหมด ผมรู้ครับว่าความกังวลเรื่องนี้มันกำลังทำร้ายคุณ และ คนที่คุณรักอยู่

สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ คุณสมควรที่จะได้รับความสุขในเวลาทำงาน บางครั้งคุณอาจจะต้องกล้าเดินออกจากสิ่งไม่ดี และเดินไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น แต่ก่อนที่คุณจะตัดสินใจทำอะไร ลองจินตนาการถึงสภาพแวดล้อมของการทำงานที่คุณฝันถึง และจงจำเอาไว้ว่ามันง่ายกว่าที่จะหางานใหม่ตอนคุณยังมีงานอยู่ ดังนั้นก่อนที่คุณจะทำอะไร ลองดูภาพรวมของสถานการณ์ทั้งหมดก่อน แล้วค่อยตัดสินใจว่ามันถึงเวลาแล้วใช่ไหม ที่คุณจะต้องก้าวออกไป

ก่อนอื่นคุณจะต้องรู้ว่าอนาคตของคุณ คุณอยากเดินไปในเส้นทางไหน แล้วลองประเมินดูว่าคุณสามารถไปถึงความฝันนั้นได้จริงหรือไม่ และจะต้องทำอย่างไร? ลองอ่าน 4 ข้อข้างล่างนี้ดู มันจะช่วยให้คุณตัดสินใจอะไรต่างๆได้ง่ายขึ้น

หน้าที่การงาน

photo-1426523038054-a260f3ef5bc9

แน่นอนว่าทุกคนล้วนต้องการความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน แต่อันดับแรกคุณจะต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนก่อน ไม่ใช่ทำงานไปแบบวันต่อวันแบบไม่มีจุดมุ่งหมาย ถ้าใครยังไม่ได้เริ่มคิด ก็ให้คิดมันซะเดี๋ยวนี้เลย ลองตั้งคำถามกับตัวเองว่า ในอนาคต 5 ปี ถึง 10 ปีข้างหน้า คุณจะทำอะไรและคุณต้องมีอะไรบ้าง แล้วงานนี้มันตอบโจทย์ให้คุณได้หรือไม่?

ทักษะ

ทำงาน

 

ผู้คนส่วนมากจะพอใจและมีความสุขกับงานที่ตนนั้นมีความสามารถ และผู้คนส่วนมากก็จะรู้สึกไม่ชอบเวลาที่จะต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ถ้าหากคุณไม่มีความมั่นใจในการทำงาน ลองสำรวจดูว่าสภาพแวดล้อมที่คุณทำงานอยู่นั้นมีความท้าทายหรือให้คุณได้แสดงความสามารถของคุณออกมาได้อย่างเต็มที่หรือเปล่า ลองถามตัวเองดูว่า ตอนนี้คุณได้ใช้ความสามารถของตัวเองอย่างเต็มที่หรือยัง และงานของคุณช่วยให้คุณพัฒนาความสามารถนั้นได้หรือไม่?

รางวัล

photo-1430213501427-c640a8880f78

ค่าตอบแทนและผลประโยชน์นั้นสำคัญมากก็จริง แต่เงินก็ไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่าง คุณอาจจะไม่พอใจในงานที่ทำอยู่ ถึงแม้จะได้เงินเดือน 6 หลักก็ตาม งานที่คุณทำอยู่นั้นควรจะมีค่าตอบแทนที่เหมาะสมกับตัวคุณ แต่คุณต้องมีความสุขกับงานด้วย ถึงจะเป็นรางวัลที่แท้จริง ที่คุ้มค่ากับการทำงาน

ความเป็นผู้นำ

สมัครงาน

สิ่งที่พนักงานหลายคนกลัวมากที่สุดก็คือการมีเรื่องกับหัวหน้างาน หัวหน้าคือคนที่มีอำนาจทำให้ชีวิตการงานคุณพังพินาศลงได้ และการมีสัมพันธไมตรีที่ไม่ดีกลับหัวหน้า ก็เป็นเหตุผลใหญ่ที่ทำให้พนักงานหลายต่อหลายคนต้องหางานใหม่ ถามตัวคุณเองว่าหัวหน้าคนปัจจุบันของคุณเป็นปัญหาในที่ทำงานหรือเปล่า เขาเป็นศัตรูหรือเป็นมิตรคุณกันแน่?

ก่อนที่คุณจะทำการตัดสินใจอะไรใหญ่ๆ เช่นการเปลี่ยนงาน คุณต้องประเมินสถานการณ์ปัจจุบันของคุณอย่างละเอียดรอบคอบก่อน ถ้าคุณตัดสินใจว่าถึงเวลาแล้วที่ฉันจะต้องก้าวไปข้างหน้า ก็ให้ใช้ 4 ข้อข้างต้นเป็นเกณฑ์การหางานใหม่ คุณจะได้มั่นใจว่าโอกาสครั้งใหม่นี้ จะพาคุณไปถึงเป้าหมายที่คุณวางไว้

จงจำไว้ว่า อย่าหยุดที่จะไล่ตามความฝันของตัวเอง จงไล่ตามอาชีพการงานที่คุณสมควรและเหมาะสมกับมัน