4 เหตุผล ที่จะทำให้คุณเชื่อว่า “คุณสามารถลิขิตชีวิตตัวคุณเองได้”

18355

“โชคชะตาได้กำหนดให้คุณเป็นคนเลือกในสิ่งที่คุณต้องการจะเป็น” — ราล์ฟ วอลโด เอเมอร์สัน (Ralph Waldo Emerson)

สิ่งที่คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตมักเชื่อคล้ายๆ กันคือ ความฝันของเรา มีเพียงเราเท่านั้นที่สามารถทำให้เป็นจริงได้ นั่นหมายความว่าทั้งเส้นทางและความสำเร็จในชีวิตนั้นขึ้นอยู่กับคุณ คุณเป็นคนเดียวที่สามารถกำหนดเส้นทางชีวิตหรือแม้แต่หน้าที่การงานของตัวเองได้

ผู้คนมากมายต่างมองหาโอกาส โอกาสที่คิดว่าจะมีผู้อื่นหยิบยื่นให้ พวกเขาต่างใช้เวลาให้ผ่านในแต่ละวันไปกับการรอ รอที่จะได้รับโอกาสเหล่านั้น ซึ่งกว่าจะรู้ตัว มันก็สายเกินกว่าจะมีโอกาสได้กลับไปทำอย่างอื่นแล้ว สุดท้ายสิ่งที่พวกเขาได้รับเป็นการตอบแทนก็คือ ‘ชีวิตอันพลั้งพลาด’

ถึงเวลาแล้วที่คุณต้องเริ่มจัดการชีวิตของตัวเองเสียที จงอย่าลืมว่าชีวิตเป็นของคุณ คุณสามารถกำหนดมันได้ อยู่ที่ว่าคุณจะลงมือทำหรือไม่เท่านั้น และต่อไปนี้คือเหตุผลดีๆ ที่อธิบายได้ว่า เพราะเหตุใดคุณจงควรเริ่มลงมือเสียตั้งแต่ตอนนี้!

1. ชีวิตเป็นของคุณ

 

บางทีคุณอาจกำลังตัดสินใจเริ่มต้นกิจการเล็กๆของตัวเอง มันเป็นเรื่องที่ดีเลยล่ะ เพราะคุณเป็นคนตัดสินใจเลือกที่จะทำมัน หรือบางทีคุณอาจต้องการเริ่มทำสิ่งที่คุณหลงใหลมาแสนนาน ก็นับว่าเป็นความคิดที่ไม่เลว แม้แต่การคาดหวังว่าอยากให้ธุรกิจของคุณทำยอดทะลุเป้าในสิ้นเดือนนี้ ก็ถือว่ายอดเยี่ยมอีกนั่นแหละ เพราะประเด็นสำคัญจริงๆ ก็คือ คุณมีสิทธิ์เลือกและสามารถทำอะไรก็ได้ที่คุณต้องการ คนเราย่อมมีความคิดความฝันแตกต่างกันออกไป แต่สิ่งหนึ่งที่เรามีเหมือนกันคือ ทุกๆคนล้วนมีสิทธิ์ที่จะทำตามความฝันของตัวเอง

2. คุณหว่านพืชเช่นไร ย่อมได้รับผลเช่นนั้น

การเลือกจะทำสิ่งใด ล้วนมีผลของการกระทำของสิ่งนั้นตามมาเสมอ จะเลือกทำสิ่งที่ท้าทายเพื่อผลลัพธ์ที่ดี หรือ จะยอมเสี่ยงขึ้นไปอีกหน่อยเพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่า ทั้งหมดนี้ก็ล้วนขึ้นอยู่กับคุณเพียงผู้เดียวว่าจะตัดสินใจเลือกหว่านเมล็ดพันธ์ชนิดใดลงไป

3. ไม่มีใครสามารถขวางทางคุณได้

แน่นอนว่าทุกความสำเร็จย่อมต้องพบเจออุปสรรคเสมอ อย่างน้อยๆ ก็อาจเคยพบเจอ “คนอื่น” ที่มักไม่ค่อยเห็นด้วยในสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ หรือว่ามีทัศนคติเชิงลบต่อคุณ ดังนั้น คุณต้องไม่ย่อท้อ จงเชื่อมั่นในสิ่งที่คุณตั้งใจ และลงมือทำสิ่งที่คุณเลือกให้ดีที่สุด ใครจะรู้หล่ะว่าความสำเร็จอาจกำลังรอคุณอยู่ตรงหน้าก็ได้

4. คุณคู่ควรกับชีวิตที่ประสบความสำเร็จ

ไม่มีอะไรที่รู้สึกดีไปกว่าการได้ตั้งเป้าหมายอะไรสักอย่างเอาไว้แล้วสามารถทำเป้าหมายนั้นได้สำเร็จ จริงไหม? หากใครก็ตามที่กำลังดูถูกความสามารถตัวเองอยู่ คนเหล่านี้จะไม่มีทางได้รู้สึกแบบนั้นอย่างแน่นอน เพราะมักคิดว่าตัวเองไม่มีทางทำได้และเอาแต่รอความช่วยเหลือจากคนอื่น ซึ่งต่างกันโดยสิ้นเชิงกับคนที่เชื่อมั่นในตัวเอง ที่รู้ว่าชีวิตเป็นของเขาสามารถทำสิ่งที่ตั้งใจให้เป็นจริงได้

ไม่ว่าอีกสิบปีหรือยี่สิบปีข้างหน้า ชีวิตคุณจะดำเนินไปทิศทางไหนนั้น ทุกอย่างล้วนเป็นผลมาจากการกระทำ ณ ปัจจุบันของคุณในตอนนี้ ดังนั้น ขอให้คุณเชื่อมั่นในตนเองเข้าไว้และจงตั้งใจทำสิ่งที่คุณเลือกนั้นให้ดีที่สุด

Source : Success