4 ข้อคิดเกี่ยวกับการ “พิชิตเป้าหมาย” ของคุณให้สำเร็จ

6902

Timothy Sykes ผู้ประกอบการและผู้เชี่ยวชาญเรื่องหุ้นกล่าวว่า เราทุกคนล้วนมีเป้าหมาย และ
คำถามที่เขาได้รับบ่อยที่สุดในเรื่องเส้นทางสู่ความสำเร็จและร่ำรวยก็คือ ทำอย่างไรให้ประสบ
ความสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ คำตอบมันไม่ได้ซับซ้อนอย่างที่คุณคิดหรอก บางครั้งคุณอาจเพียงต้องถอยหลังไปอีกซักก้าวเพื่อจะได้มองเห็นภาพรวมที่กว้างขึ้น

มาดูกันว่า 4 ข้อคิดสำคัญเกี่ยวกับความสำเร็จที่คุณต้องเรียนรู้และนำไปใช้ใน ชีวิตประจำวันมีอะไรบ้าง

1. เน้นสิ่งจำเป็นไม่ใช่สิ่งที่อยากได้

คุณอาจกำลังคิดว่าคุณอยากได้บ้านหลังใหญ่และรถ 3 คันแต่สิ่งเหล่านี้จำเป็นต่อคุณจริงหรือ? นี่เป็นวิธีจัดการชีวิตที่ง่ายมาก ๆ แต่มีเพียงไม่กี่คนที่เข้าใจความหมายของมันจริงๆ  “ความต้องการ” เพียงอย่างเดียวเป็นได้แค่ความเพ้อฝัน คุณต้องมีใจรักในสิ่งนั้นเพื่อที่จะทำความต้องการ ให้สำเร็จ ซึ่งอาจต้องแลกมาด้วยความรู้สึกยำแย่สิ้นหวังบ้าง

2. เรียนรู้จากทุกบทเรียนทั้งที่แย่และดี

 

ชีวิตไม่ได้ดีหรือแย่ไปเสียหมด ดังนั้นเราจึงต้องเรียนรู้จากทั้งส่วนที่ดีและแย่ไปพร้อมๆ กัน หากกำลังรู้สึกท่วมท้นไปด้วยเรื่องราวดีๆ ในชีวิต ให้ถามตัวเองว่าเพราะอะไรถึงทำสำเร็จ และจะใช้วิธีนั้นอีกได้ไหม? ในทางกลับกัน คุณก็ต้องเรียนรู้เติบโตจากเรื่องราวแย่ๆ ให้ได้  ด้วยการพิจารณาสาเหตุความผิดพลาดและวิธีหลีกเลี่ยงไม่ให้มันเกิดซ้ำอีกครั้ง ลองหาเวลาในทุกๆ สัปดาห์มาคิดทบทวนความสำเร็จและความผิดพลาดของคุณ  มันเป็นทางเดียวที่จะทำให้คุณเติบโตไปจนถึงจุดที่บรรลุเป้าหมายในชีวิตได้ คุณไม่จำเป็นต้องคิดมากขนาดนั้น แต่หากสามารถนำข้อคิดอย่างน้อยหนึ่งอย่างจากเหตุการณ์ที่ประสบมาใช้ได้  นั่นก็เป็นสัญญาณว่าคุณมาถูกทางแล้ว

3. จดจ่อไปที่ผลลัพธ์

 

การต้องรับผิดชอบหลายสิ่งไปพร้อมกันทำให้คุณเสียสมาธิได้ง่าย  คุณควรจะวางแผน ทั้งในระยะสั้น เป้าหมายระยะปานกลาง และ เป้าหมายระยะยาว เพื่อให้ไม่หลุดไปจากเป้าหมายที่ตั้งไว้

ตั้งคำถามกับทุกสิ่งที่ทำอยู่ว่า “สิ่งนี้จะช่วยให้บรรลุเป้าหมาย ระยะสั้น ระยะปานกลาง และ ระยะยาวของฉันได้ไหม?” หากคำตอบคือ ไม่ แปลว่าคุณต้องกลับมาทบทวนมันใหม่แล้ว การจดจ่อที่ผลลัพธ์เป็นสิ่งที่จะทำให้คุณไม่ต้องเสียเวลาทำสิ่งที่ไม่สำคัญ

4. บทเรียนหลักคือการคิดก่อนและหลังทำเสมอ

 

พิจารณาว่าสิ่งที่กำลังจะทำช่วยพาคุณเข้าใกล้เป้าหมายขึ้นหรือไม่ รวมถึงประเมินสิ่งที่ทำ ไปแล้วว่าผลลัพธ์มันออกมาตามที่คุณต้องการหรือคุณควรทำได้ดีกว่านี้ เป็นเรื่องยากที่ จะหยุดถ้าไปถึงครึ่งทางแล้ว แต่นี่คือส่วนที่สำคัญที่สุด หากทำได้ ผลลัพธ์จากทุกสิ่งที่คุณทำ จะออกมาดีกว่าเดิมแน่นอน

“อย่าจำกัดขีดความสามารถของตัวเองเหมือนที่หลายๆ คนทำ คุณไปได้ไกลกว่าที่คิด เพียงแค่คุณเชื่อมั่นในสิ่งนั้น ก็จะทำมันได้สำเร็จ”  – Mary Kay Ash

Source: Entrepreneur