3 เทคนิค ปรับสภาพแวดล้อมของคุณ เพื่อมุ่งสู่ความสำเร็จ

2098

มีคนส่วนหนึ่งคิดว่าความสำเร็จเป็นเรื่องที่ทำกัน “ชั่วข้ามคืน” ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะว่า หลายครั้งเวลาเราได้ดูนักกีฬาที่มีชื่อเสียงหรือดาราที่มีบทบาทโดดเด่นจนทำให้พวกเขาได้รับความนิยมในทันตานั้น หลายคนก็คิดว่าความสำเร็จนั้นง่ายดายเหลือเกิน แต่ทว่าพวกเขากลับใช้ทั้งเวลาและความพยายามอย่างมาก กว่าจะผลักตัวเองไปสู่จุดที่พวกเขาได้รับการยอมรับ

แล้วทำไมผู้คนส่วนใหญ่ถึงใช้ชีวิตโดยไม่เดินตามหาฝันบ้าง? John Fischer เชื่อว่าเป็นเพราะผู้คนส่วนใหญ่นั้นมีชีวิตเต็มที่ไปด้วยความหวาดกลัว พวกเขาไม่เชื่อในพลังการตัดสินใจของตนเอง มันอาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กในตอนนี้ แต่ในระยะยาว ที่เป็นช่วงสำคัญในการสร้างความสำเร็จให้กับตัวเอง คุณควรจะต้องมุ่งความสนใจไปที่วิธีการที่จะนำคุณไปสู่ความสำเร็จเท่านั้น

ความสำเร็จต้องโฟกัส

ก่อนคุณจะตัดสินใจว่า จะทำอย่างไรให้คุณได้เข้าใกล้กับเป้าหมายมากที่สุด คุณต้องสร้างสภาพแวดล้อมที่ช่วยให้คุณสามารถพัฒนาตัวเองได้ หากคุณกำลังอ่านบทความนี้คุณก็ควรจะต้องใช้เวลาในการประเมินสภาพแวดล้อมในปัจจุบันของคุณอีกครั้ง โดยคุณต้องเริ่มจากการสร้างสภาพแวดล้อมของคุณด้วยเครื่องมือที่ส่งผลต่อความสำเร็จ Fischer แนะนำให้เริ่มต้นด้วยแนวคิดสามข้อต่อไปนี้ แล้วคุณสามารถนำไปปรับใช้ได้ตามต้องการเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อความสำเร็จ

1. สร้างกิจวัตรประจำวันตอนเช้า

เริ่มต้นด้วยกิจวัตรประจำวันของคุณในตอนเช้า สิ่งแรกที่คุณจดจ่อตอนตื่นขึ้นมาคืออะไร ถ้าคุณเองเป็นเหมือนคนอื่นๆ ที่ตื่นเช้าขึ้นมาแล้วเช็คโทรศัพท์เป็นอันดับแรก แล้วมองหาว่ามีข้อความหรืออีเมล์ใหม่บ้างไหม เลื่อนดูโซเชียลมีเดียต่างๆ Facebook Instagram หรือ Twitter หากคุณพอใจกับชีวิตของคุณและไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงใดๆ ให้ทำแบบนั้นต่อไป แต่ถ้าคุณต้องการชีวิตที่ดีกว่าเดิม อย่างแรกเลย Fischer แนะนำให้สร้างนิสัยด้วยการเขียนเป้าหมายของคุณบนกระดาษทุกเช้า เพื่อให้สิ่งนั้นเป็นสิ่งแรกที่คุณจะได้เห็นในตอนเริ่มต้นของวันนั้น หนังสือเกี่ยวกับความสำเร็จทุกเล่มที่เขาเคยอ่าน ต่างแนะนำให้ทำ เพราะการเขียนเป้าหมายลงบนกระดาษและคุณอ่านมันทุก ๆ วัน จะช่วยตอกย้ำเป้าหมายให้คุณ และทำให้คุณมีแรงผลักดันมากยิ่งขึ้น ดังนั้น จงเริ่มเขียนเป้าหมายของคุณเดี๋ยวนี้ และให้นึกถึงช่วงเวลาที่คุณประสบความสำเร็จเข้าไว้ล่ะ

2. กำจัดความไม่ชัดเจนออกไป

เป้าหมายของคุณต้องมีความชัดเจน คุณต้องลบความยุ่งเหยิงและความสับสนต่างๆ ออกจากชีวิตของคุณ และจำเป็นต้องสร้างสถานที่ทำงานของคุณให้เป็นระบบ คุณอาจสงสัยว่า ระบบที่ว่าคืออะไร?

ระบบที่ว่าก็คือการจัดระเบียบงานและสิ่งของเครื่องใช้ของคุณวางไว้ให้เป็นที่เป็นทางอย่างชัดเจนและเหมาะสมกับคุณที่สุด หรือเรียกว่าเอื้อต่อการสร้างความสำเร็จของคุณนั่นเอง หยุดวางสิ่งของทุกอย่างสะเปะสะปะ เพราะเมื่อเวลาคุณต้องการที่จะใช้สิ่งของ คุณก็จะได้ไม่ต้องมาเสียเวลานึกตลอดทุกครั้งว่าเคยวางมันไว้ตรงไหน การทำแบบนี้จะช่วยให้คุณสามารถโฟกัสกับสิ่งที่สำคัญๆ ได้ดีขึ้น ยิ่งถ้าคุณต้องการที่จะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จและต้องการทำตามความฝันของคุณแล้วล่ะก็ การทำงานของคุณล้วนต้องมีประสิทธิภาพ เวลาของคุณล้วนมีค่า มากเกินกว่าที่จะเสียไปกับการเก็บหรือหาสิ่งของที่วางกระจัดกระจายเหล่านั้นทุก ๆ วัน

3. มองเห็นภาพความสำเร็จของคุณ

คุณต้องมีความสุขกับภาพชีวิตในฝันของคุณ ไม่ว่าคุณจะต้องการอะไร จงมองเห็นมัน อาจจะพิมพ์หรือเขียนมันออกมา ติดภาพเหล่านี้ไว้ทุกที่ที่คุณเดินผ่าน เช่น ผนังบ้าน ประตูห้อง Fischer กล่าวว่าผนังบ้านของเขาทั้งหมดเต็มไปด้วยภาพฝันที่ช่วยทำให้เขามีแรงผลักดัน เพราะนี่คือภาพชีวิตที่คุณต้องการจะเห็นในอนาคต และเป็นสิ่งที่คุณต้องการจะมี ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองที่จะช่วยตอกย้ำเป้าหมายของคุณซ้ำไปซ้ำมาทุก ๆ วัน

ลองสนุกไปกับมัน แน่นอนว่าไม่มีอะไรที่น่าตื่นเต้นไปกว่าการทำตามความฝันและการบรรลุเป้าหมายของตัวเองอีกแล้ว

Source: Goalcast