3 เคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยรับมือเวลาที่คุณ “ทำผิดพลาด”

19276

คงจะดีไม่ใช่น้อย หากว่าเราสามารถมองเห็นปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ก่อนที่มันจะเกิด หรือแม้แต่ย้อนกลับไปแก้ไขข้อผิดพลาดในอดีตได้ … แต่อย่างว่าแหละ ‘มันเป็นไปไม่ได้’

ดังนั้นจงเข้าใจเสียใหม่เถอะว่า ‘ความผิดพลาด’ ที่มันเกิดขึ้นนั้น ไม่ใช่สิ่งที่แย่นักหรอก เพราะการที่ต้องเจอกับความผิดพลาดบ่อยๆ มันกลับเป็นกุญแจดอกสำคัญของความสำเร็จเลยทีเดียวก็ว่าได้ ข้อผิดพลาดต่างๆที่เข้ามาในชีวิตเรานั้น ล้วนเป็นบทเรียนที่สอนเราให้แข็งแกร่งขึ้นและก้าวข้ามไปอีกขั้นหนึ่งเสมอ

และนี่ก็คือ 3 เคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้เราสามารถรับมือกับข้อผิดพลาดในชีวิตได้เป็นอย่างดี

1. มองความผิดพลาดให้เป็นเสมือนบันไดขั้นหนึ่ง

อย่าปล่อยให้ความผิดพลาดต่างๆ มาทำให้คุณต้องเครียด หรือทำให้คุณหมดกำลังใจ ต้องตระหนักไว้ว่าความเครียดและความท้อแท้ต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ได้มีประโยชน์อะไรเลย ทั้งยังอาจกลายเป็นสิ่งที่เข้ามาจำกัดรูปแบบการใช้ชีวิตของเราในอนาคตด้วย ดังนั้น เวลาที่เกิดข้อผิดพลาดอะไรขึ้นมา อย่ามองว่ามันคือปัญหา แต่จงมองว่ามันคือบทเรียนในการก้าวไปสู่บันไดขั้นใหม่ เป้าหมายใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

เวลาที่เกิดข้อผิดพลาดอะไรขึ้นมา อย่ามองว่ามันคือปัญหา แต่จงมองว่ามันคือบทเรียน

2. เปิดใจยอมรับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น

เราอาจจะต้องใช้ความกล้าสักหน่อย ในการเปิดใจยอมรับข้อผิดพลาดต่างๆ พร้อมทั้งตระหนักถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดข้อผิดพลาดเหล่านั้น เพื่อที่จะได้นำมาเป็นบทเรียนไม่ให้เกิดขึ้นอีก เป็นครั้งที่สอง และจำไว้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นและผิดพลาดไปแล้ว ล้วนมีบทเรียนดีๆ แฝงอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้มันต้องเลือนหายไปอย่างไร้คุณค่า

สิ่งที่เกิดขึ้นและผิดพลาดไปแล้ว ล้วนมีบทเรียนดีๆ แฝงอยู่เสมอ

3. ตระหนักไว้ว่า การไม่ยอมรับข้อผิดพลาดมีแต่เสียกับเสีย

ทำไมถึงมีแต่เสียกับเสีย? ก็เพราะยิ่งไม่ยอมรับความจริงที่เกิดขึ้น เราจะยิ่งเสียทั้งบทเรียนดีๆ ที่ควรเรียนรู้ และเสียทั้งเวลาที่ต้องพลาดครั้งแล้วครั้งเล่า โดยที่ไม่รู้สาเหตุที่มาที่ไปของปัญหายังไงล่ะ แต่หากเมื่อใดก็ตามที่เรายอมเผชิญหน้ากับความผิดพลาดนั้น เปิดใจยอมรับมัน เราก็จะสามารถใช้ประโยชน์จากมันได้อย่างเต็มที่

จะเป็นการดีมาก ถ้าหากเราทุกคนนำข้อผิดพลาดต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับตัวเองมากที่สุด จำไว้เสมอว่าการทำพลาดไม่ใช่เรื่องแย่ ดังคำกล่าวของไอน์สไตน์ที่ว่า “คนที่ไม่เคยทำพลาดเลย คือคนที่ไม่เคยลองทำสิ่งใหม่” ยิ่งเราทำผิดพลาดมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งเข้าใจและมองย้อนกลับไปเรียนรู้สาเหตุของความผิดพลาดนั้นได้ พร้อมทั้งสามารถเดินหน้าต่อไปด้วยความมั่นใจและไม่ต้องเสียเวลาทำผิดพลาดซ้ำสอง

คนที่ไม่เคยทำพลาดเลย คือคนที่ไม่เคยลองทำสิ่งใหม่อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ (Albert Einstein)

 

Source : Success