3 สัญญาณที่บ่งบอกว่า คุณเป็นคนที่มีประสิทธิภาพ แม้ว่าเจ้านายของคุณจะไม่เคยบอกคุณ

11717

ปกติแล้วการแนะนำและชี้ข้อปรับปรุงควรเป็นงานของเจ้านาย เพื่อช่วยให้คุณเติบโตขึ้น ดังนั้นหากคุณกำลังทำงานผิดพลาดหรือล้มเหลว คุณควรจะคาดหวังให้พวกเขาแนะนำและให้คำชี้แนะกับคุณ

แต่ก็อย่าลืมว่าการวิจารณ์เป็นเพียงหนึ่งในข้อเสนอแนะเท่านั้น คำชมเชิงบวกก็มีความสำคัญเช่นกัน มันเป็นแรงจูงใจให้รู้ว่าความพยายามของคุณได้รับการมองเห็นและงานของคุณมีค่าต่อองค์กร ไม่ใช่แค่นั้น มันยังช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นในตัวคุณเอง ถ้าคุณได้รู้ว่าคนอื่นๆ เชื่อมั่นในตัวคุณ แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีเจ้านายที่คอยชื่นชมคุณอยู่ตลอดเวลา

แม้ว่าคุณจะไม่มีใครมาคอยบอกอยู่ตลอด ว่า “คุณทำงานได้ดีมาก!” เราขอแนะนำสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณคือคนที่มีความสามารถคนหนึ่ง และเจ้านายของคุณก็รู้เช่นกันเพียงแต่เขาไม่ได้บอกคุณ

 

1. คุณได้รับผิดชอบงานมากขึ้น

ผู้จัดการที่ดีจะไม่พยายามแจกจ่ายงานให้พนักงานที่เขาคิดว่าไม่สามารถจัดการงานนั้นได้ ดังนั้นมันถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากถ้าคุณได้รับมอบหมายงานใหม่จากหัวหน้าของคุณพร้อมกับคำพูดว่า “ผมเลือกคุณเพราะคุณทำงานได้ดีที่สุด” และส่วนใหญ่ พวกเขาหมายความแบบนั้นจริงๆ

เพื่อให้มั่นใจว่างานใหม่ของคุณเหมาะสมกับศักยภาพของคุณจริงๆ (และไม่ใช่เพียงแค่การที่เขามีงานล้นมือและผลักภาระของเขาให้คุณ) ลองถามตัวคุณเองด้วยคำถามข้างล่างนี้

  • งานนี้มีโอกาสให้คุณเพิ่มทักษะหรือทำให้คุณมีคุณสมบัติเหมาะสมกับงานประเภทอื่นๆ หรือไม่?
  • งานนี้ช่วยให้คุณสามารถมีส่วนร่วมในภารกิจที่สำคัญของบริษัทหรือไม่?
  • งานนี้สอดคล้องกับสิ่งที่คุณถนัด, สนใจ และต้องการจะทำใช่หรือไม่?

หากคำตอบของคุณคือใช่อย่างน้อยหนึ่งข้อ หมายความว่าเจ้านายของคุณรู้สึกว่าคุณมีประสิทธิภาพพอที่จะร่วมทำงานในโครงการที่สำคัญ และต้องการให้คุณเติบโตไปเรื่อยๆ

2. คุณได้รับความอิสระในการทำงานมากขึ้น

คุณรู้หรือไม่ว่าเหตุผลสำคัญที่เจ้านายของคุณคอยจุกจิกจู้จี้ เป็นเพราะพวกเขารู้สึกว่าพนักงานในความดูแลของพวกเขาไม่เป็นไปตามคาดหวัง  คุณจะสังเกตเห็นว่า เจ้านายของคุณจะไม่คอยควบคุมพนักงานที่ทำงานได้อย่างมีคุณภาพ ตรงกันข้าม คุณจะเห็นเขาคอยจู้จี้กับคนที่ไม่มีคุณภาพเช่นกัน

ถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่มีคุณภาพ (หรือทำงานดีกว่าที่คาด) ทุกครั้งที่ผู้จัดการของคุณเข้ามาในออฟฟิศ พวกเขาจะรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องเป็นกังวลกับการทำงานของคุณเลย

ดังนั้นหากหัวหน้างานของคุณบอกว่า คุณสามารถทำงานได้โดยใช้วิธีใดก็ตามที่คุณคิดว่าดีที่สุด หรือคุณไม่จำเป็นต้องรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับงาน เว้นแต่ว่าคุณมีคำถาม นั่นหมายความว่าพวกเขาเชื่อถือการตัดสินใจและทักษะของคุณ

3. คุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น

เจ้านายที่ดีจะหาโอกาสให้คนของพวกเขาได้เรียนรู้โดยการลงมือทำอยู่ และพวกเขายังรู้ดีว่าเมื่อพวกเขาต้องการคนที่ดีที่สุดเพื่องานสำคัญ พวกเขาควรต้องเลือกใครมารับงานสำคัญนั้นๆ

เมื่อพวกเขามองหาใครสักคนที่พวกเขาเชื่อมั่นและมองหาใครที่พวกเขาคิดว่าเป็นตัวแทนบริษัทได้ดีที่สุด ไม่ต้องสงสัยเลยเมื่อคุณถูกเสนอชื่อในนามของทีม นั่นเป็นเพราะว่าเจ้านายของคุณคิดว่าคุณกำลังทำงานได้ดีอย่างมาก

คุณอาจสังเกตเห็นสิ่งที่เหมือนกันในสามหัวข้อข้างบนนั้น

นั่นคือ “ความไว้ใจคือทุกสิ่งทุกอย่าง” ก่อนที่เจ้านายของคุณจะขอให้คุณทำบางสิ่งที่สำคัญ สำรวจการทำงานของตนเองให้ดี แสดงออกถึงองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ และถ้าเกิดว่าพวกเขามองเห็นมัน แสดงว่าคุณคู่ควรกับงานนั้นอย่างแน่นอน

ถ้าคุณอ่านมาจนถึงตรงนี้แล้วคุณยังมองไม่เห็นการชื่นชมจากเจ้านายของคุณ จงอย่าหยุดพัฒนาตัวเอง คุณต้องทำให้เขาเห็นให้ได้ เนื่องจากสิ่งที่มีค่ามากที่สุดไม่ใช่คำชมแต่เป็น คุณต่างหากที่ได้พัฒนาตัวเอง!

 

Source: Fastcompany