3 วิธีรับมือ เมื่อคุณต้องอยู่ร่วมกับคนที่คุณไม่ชอบ

4458

ในโลกของการทำงานโดยเฉพาะธุรกิจนั้น เราต้องพบปะกับคนอื่นอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเจ้านาย เพื่อนร่วมงาน หรือลูกค้า และมนุษย์ก็มีความหลากหลายแตกต่างกันไป ทั้งนิสัย ทัศนคติ หรือพฤติกรรม คุณอาจจะพบเจอกับคนบางประเภทที่คุณไม่ชอบพวกเขาเอาเสียเลย ทนไม่ได้เวลาที่ต้องอยู่ใกล้ๆ หรือมีปฏิสัมพันธ์ด้วย แต่งานก็คืองาน ถ้าคุณจำเป็นต้องข้องเกี่ยวกับพวกเขาล่ะ คุณต้องทำยังไงให้ตัวเองสบายใจจนงานไม่พัง?

ไม่ต้องห่วง มันมีวิธีแก้ไขปรับตัว วันนี้เรามาแนะนำเคล็ดลับ 3 ข้อที่จะช่วยให้คุณทำงานกับคนที่คุณไม่ชอบได้โดยที่ไม่มากระทบกับจิตใจของคุณ

1. ย้อนกลับมาดูตัวเอง

ขั้นแรกในการสร้างปฏิสัมพันธ์ หรืออยู่ร่วมกันกับคนอื่น สิ่งที่คุณต้องตระหนักไว้เสมอก็คือ คุณไม่สามารถไปเปลี่ยนแปลงใครได้นอกจากตัวคุณเอง และการพยายามเปลี่ยนคนอื่นก็ไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก แถมยังทำให้ความสัมพันธ์แย่ลงไปอีก การเปลี่ยนแปลงคนอื่นก็เหมือนการพยายามควบคุมเขา และไม่มีใครชอบที่จะถูกควบคุม (คุณเองก็คงไม่ชอบใช่ไหมล่ะ)

คำแนะนำก็คือ ถ้ามีใครมาทำอะไรที่ให้คุณไม่พอใจ อยากให้คุณลองย้อนกลับมาดูตัวคุณเองว่าสิ่งที่พวกเขาทำนั้น มันเป็นสิ่งที่คุณเคยทำลงไปบ้างหรือเปล่า เพราะเรามักจะทำในสิ่งที่เราไม่ชอบออกไปโดยไม่รู้ตัว (เพราะว่าเราทำใส่คนอื่น เราเลยไม่เดือดร้อน) ดังนั้นถ้าคุณรู้สึกว่าใครกำลังทำให้คุณไม่พอใจ จงหยุดคิดสักหน่อยว่าสิ่งที่เขาทำนั้นมันแย่จริงๆ หรือว่าเป็นสิ่งที่คุณก็เคยทำออกมาโดยไม่รู้ตัว

2. หลีกเลี่ยงประเด็นอ่อนไหว

การเมือง ความเชื่อ และศาสนา สิ่งเหล่านี้ทำให้คนเราทะเลาะกันได้ง่ายสุดๆ คุณเคยบ้างหรือเปล่าล่ะเวลาที่คุยกับเพื่อนกันอย่างสนุกสนานอยู่ดีๆ พอเปลี่ยนเป็นเรื่องการเมือง กลับกลายเป็นว่าพวกคุณทะเลาะกันแทบตาย

ความอ่อนไหวของประเด็นเหล่านี้มันยิ่งทำให้ความสัมพันธ์แย่ลง แค่คุณไม่เห็นด้วยกับเขา หรือเขาไม่เห็นด้วยกับคุณเพียงเล็กน้อย ก็มีสิทธิ์ที่จะเถียงกันอย่างรุนแรงแล้ว และยิ่งถ้าคุณสองคนไม่ถูกกันล่ะก็ มันก็จะยิ่งไปกันใหญ่ ดังนั้นถ้าคุณอยากจะรักษาความสัมพันธ์กับคนที่คุณไม่ถูกกับเขาล่ะก็ จงหลีกเลี่ยงที่จะคุยเรื่องละเอียดอ่อน หรือเรื่องที่กระทบจิตใจอีกฝ่ายให้มากที่สุดจะดีกว่า

3. หลีกเลี่ยงความสัมพันธ์บนโซเชียลมีเดีย

โซเชียลมีเดียนั้นมีประโยชน์ก็จริง แต่มันก็มีผลเสียอย่างร้ายแรงด้วย คนหลายคนมักจะแสดงส่วนแย่ๆ ของพวกเขาออกมาผ่านโซเชียลมีเดียนี่แหละ เพราะว่าการนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือมันสามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างสบายใจกว่าการพูดคุยถกเถียงกันต่อหน้า

ถ้าคุณมีคนที่คุณไม่ชอบ จงอย่าติดตามหรือไปแสดงความคิดเห็นกับเขาบนโซเชียลมีเดีย ยิ่งคุณเห็นเขา (ที่ร้ายกาจกว่าในชีวิตจริง) บนนั้นมกาเท่าไหร่ ความสัมพันธ์ของพวกคุณก็จะแย่ลง และทำให้เครียดมากขึ้น คุณไม่จำเป็นต้องติดตามพวกเขา ควรมีปฏิสัมพันธ์เท่าที่จำเป็นก็พอ

เคล็ดลับ 3 ข้อที่กล่าวไป จะช่วยให้คุณอยู่กับคนที่คุณไม่ชอบได้อย่างสบายใจยิ่งขึ้น หรือบางทีคุณอาจจะเห็นมุมใหม่ๆ ของพวกเขาถ้าคุณยอมเปิดใจอย่างเป็นมิตร (และพวกเขาก็ควรทำเช่นนี้ด้วย) แต่อย่างน้อย เคล็ดลับที่แนะนำไปจะช่วยให้คุณมีความอดทนที่จะทำงานร่วมกันพวกเขามากขึ้นด้วยเช่นกัน

Source : addicted2success