3 แนวคิดตามหลักจิตวิทยา ที่เหล่าเศรษฐี “ผู้รักงาน” มักมีเหมือนกัน

3910
Microsoft co-founder Bill GatesFlickr/DFID UK

เป็นคุณจะเลือกอะไร? ระหว่างงานที่ชอบ กับเงินที่ใช่ มันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกอะไรที่จะมีคนหลายๆ คนสามารถมีได้ทั้งสองอย่าง และพวกเขามักจะมี “ความคิด(mindset)” ที่คล้ายๆกัน แต่สิ่งที่เราอยากจะรู้ก็คือ มันมีแนวคิดทางจิตวิทยาของเหล่าเศรษฐีผู้รักในงาน ที่คนธรรมดาอย่างเรา ๆ สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตได้บ้างไหม?

แน่นอน มันต้องมีสิ จากผลการวิจัยทางจิตวิทยาเผยว่า คนที่มีทั้งงานที่ชอบ และเงินที่ใช่มักจะมีลักษณะเด่นๆ อยู่ 3 อย่าง ดังนี้

1. พวกเขามีความชำนาญในสายงานของตนเอง

present

มีการทดลองจำนวนมาก ที่เกี่ยวข้องกับหลักจิตวิทยาเชิงบวก ผลการทดลองสรุปได้ว่า “คนที่มีความสุขคือคนที่รู้จุดเด่นหรือจุดแข็งของตัวเองอย่างชัดเจนและสามารถนำจุดแข็งของตนไปใช้ในชีวิตจริงได้”

ทีมนักจิตวิทยาชาวอังกฤษได้ศึกษาจากกลุ่มทดลองที่เป็นนักศึกษาจำนวน 100 คน ในเวลา 2 เดือน พบว่าเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มนักศึกษากลุ่มอื่น กลุ่มนักศึกษาที่สามารถนำเอาจุดแข็งไปใช้ในชีวิตประจำวันมักจะประสบความสำเร็จกับเป้าหมายของเขาที่ได้ตั้งเอาไว้ตอนทำการทดลอง และในขณะเดียวกัน นักศึกษากลุ่มนี้ก็ดูจะมีความสุขกว่าด้วย

นอกจากนี้ ผู้ที่มีความชำนาญมักจะทำเงินได้ดีกว่าผู้ที่ไม่มีความชำนาญ ตามที่ Philip Cook และ Robert Frank นักเศรษฐศาสตร์ได้กล่าวไว้ในหนังสือ “The Winner-Take-All Society” ว่า คนที่มีความชำนาญในสายงานของตัวเองนั้น มักจะมีรายได้ที่สูงกว่ารายได้เฉลี่ยของสายงานอื่น ๆ ด้วย

“คุณก็เก่งให้ได้ซักด้านสิ!” คติสอนใจของแฟรงค์ที่ให้สัมภาษณ์กับเดอะไทมส์ (The Times)

2. พวกเขารู้สึกดีกับสิ่งที่ทำ

เศรษฐี
President Barack ObamaFlickr/White House

ในมุมมองของผู้ประกอบการ แน่นอนว่าคุณคงรู้สึกโอเคกับงานในแต่ละวันของคุณ แต่คุณรู้สึกยังไงกับสิ่งที่พนักงานคุณทำตลอดเวลา ในหนังสือ “What Price the Moral High Ground?” แฟรงค์กล่าวว่า การที่คุณรู้สึกดีกับภารกิจของพนักงานคุณ คือหัวใจหลักของความสุขในที่ทำงาน

แฟรงค์ยังกล่าวเสริมอีกว่า “เวลาที่ผู้คนเลิกงานตอนเย็น พวกเขาจะรู้สึกดีขึ้นเมื่อรู้ว่าพวกเขาได้ทำประโยชน์ให้แก่สังคม หรืออย่างน้อยก็ไม่ได้ทำให้มันแย่ไปกว่าเดิม”

ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเลยที่พนักงานที่มีความสุขจะสร้างประโยชน์ระยะยาวให้แก่บริษัท รีวิวจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ที่เก็บผลสำรวจจากบทความออนไลน์กว่า 12,000 บทความ ซึ่งมาจากคน 238 คน จาก 7 บริษัท กล่าวว่าในแต่ละวัน พนักงานจะมีความคิดใหม่ๆ ก็ต่อเมื่อเวลาพวกเขามีความสุข ซึ่งเป็นผลดีกับทั้งตัวพนักงานเองและบริษัทด้วย

3. พวกเขามักจะมีความสุขกับการทำงาน

งาน-ความสุข

คุณเคยรู้สึกหลงใหลกับอะไรบางอย่างจนลืมสนใจโลกภายนอกครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่? จากผลการวิจัยของนักจิตวิทยาชาวฮังการี Mihaly Csikszentmihalyi กล่าวว่า เขาและนักวิจัยคนอื่นๆ ต่างเรียกอาการแบบนี้ว่า ภวังค์ ซึ่งมักจะเกิดเมื่อเรารู้สึกมีความสุขมากๆ สมองแล่น และรู้สึกสงบ

เป็นเรื่องที่น่าสนใจที่ผลการวิจัยอื่นก็ได้กล่าวไว้ว่า อาการตกอยู่ในภวังค์เป็นสิ่งที่เราควบคุมได้ เพียงแค่หางานหรืองานอดิเรกที่ทำให้เรารู้สึกมีความสุขมากๆ ที่ได้ทำมัน

นอกจากนี้ หากคุณเจองานที่ทำให้คุณตกอยู่ในภวังค์ แนวโน้มที่คุณจะอุทิศเวลาในการทำงานนั้นก็มีมากขึ้น กว่า 12 งานวิจัยเผยว่า เวลาที่คุณอุทิศไปกับงานนั้นจะช่วยเพิ่มศักยภาพคุณให้คุณกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในงานด้านนั้นๆ แล้วก็อย่าลืมว่าผู้ที่มีความชำนาญการมักจะทำเงินได้ดีกว่าผู้ที่ไม่มีความชำนาญด้วยล่ะ

 

Source : Business Insider