3 เคล็ดลับที่ช่วยฝึกฝนคุณให้กลายเป็น “ผู้นำทางความคิด”

2950

คุณต้องเคยได้ยินคำว่า ผู้นำทางความคิด มาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย หรืออาจจะเพิ่งเคยอ่านเจอก็ตาม แต่ คำถามคือ คุณจะกลายเป็นคนที่มีความคิดและไอเดียที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใครได้อย่างไร? และจะทำอย่างไรให้ความคิดของคุณนั้นสามารถส่งผลดีไปถึงสังคมได้ล่ะ?

Dan Rockwell จากบล็อก “Leadership Freak” ได้แบ่งปันเคล็ดลับดี ๆ สามข้อในการเป็นผู้นำทางด้านความคิด ที่คุณน่าจะลองนำไปปรับใช้กับตัวเองด้วยเช่นกัน

1. หยุดพูดสักครู่ แล้วรับฟัง

ใช้เวลา 15 นาทีในแต่ละวัน เพื่อรับฟังสิ่งที่คนอื่นพูดบ้าง การตั้งคำถามเป็นสิ่งที่ดีเสมอ แต่บางครั้งมันก็ไม่ช่วยให้คุณเกิดไอเดียได้หากคุณไม่รับฟังสิ่งใหม่จากใครเลย ซึ่งแทนที่จะหาคนที่มีความคิดเห็นและมุมมองไปในทางเดียวกันกับคุณ ลองมองหาไอเดียและความคิดแปลกใหม่จากคนที่เห็นต่างจากคุณดูบ้างสิ คุณอาจเกิดไอเดียใหม่อีกนับสิบนับร้อยไอเดียจากพวกเขาก็ได้

2. อย่าทำให้ตัวเองว่าง เรียนรู้เข้าไว้

 

วิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้เกิดไอเดียใหม่ๆ ที่ไม่ซ้ำใคร และสามารถปฏิวัติตัวคุณได้ก็คือ การออกจากชีวิตเดิมๆ ของคุณ (comfort zone) แล้วมองหาประสบการณ์ใหม่ๆ จงมองหาไอเดียใหม่ๆ ในมุมใหม่ๆ เรียนรู้ทักษะวิชาต่างๆ หรืออาจจะเป็นการออกไปหาประสบการณ์ในต่างประเทศก็ได้ อย่างน้อยก็ดีกว่าอยู่ในกรอบความคิดแบบเดิมๆ

3. แบ่งปันความคิดของคุณ

การมีความคิดที่น่าสนใจนั้นไม่เพียงพอ คุณต้องแบ่งปันความคิดดี ๆ ให้กับคนรอบข้างหรือแม้แต่สังคมออนไลน์ของคุณด้วย อาจจะเป็นการเขียนบล็อกที่เกี่ยวกับความรู้ความสนใจที่คุณถนัด แรงบันดาลใจดีๆ หรืออาจจะเป็นการโพสต์ไอเดียใหม่สั้น ๆ ลงในสังคมออนไลน์รับรู้ก็ได้ เชื่อไหมว่าแค่การให้สิ่งดี ๆ ต่อสังคมหนึ่งสิ่งนั้น ก็อาจเป็นการต่อยอดความคิดใหม่ ๆ ให้กับผู้คนนับร้อยนับพันหรืออาจนับได้เลยทีเดียว

Source: Success