3 แนวคิดในการสร้าง “ความเพียร” เพื่อความสำเร็จในระยะยาว

7022

Angela Duckworth กล่าวว่า ความเพียร คือความหลงใหลบวกกับความอุตสาหะของแต่ละบุคคล เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในระยะยา ความขยันทำให้คนวิ่งไล่ตามความฝัน ถึงแม้ว่าจะผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำเล่า อย่างที่นักธุรกิจหลาย ๆ คนเคยประสบในช่วงเริ่มต้น Duckworth พบว่า ความเพียร เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้คนมีวิธีการใช้ชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม ยกตัวอย่างเช่น การแข่งขันขันสะกดคำในโรงเรียนมัธยมชิคาโก้ เธอพบว่านักเรียนที่มีความเพียรมากกว่า จะสามารถทำกิจกรรมนั้นออกมาได้ดีกว่า

โดยเราสามารถเพิ่มความเพียรให้กิจการที่เราทำได้ ด้วยการฝึกปฏิบัติทั้งในฐานะผู้นำและผู้ตาม ด้วยการมุ่งเน้นที่แนวคิดหลักสามประการ ดังต่อไปนี้

1. ค้นหาสิ่งที่คุณหลงใหล

การขยายความสนใจออกไป การค้นหาเป้าหมายและความท้าทายในชีวิตล้วนช่วยให้ผู้คนยังคงมุ่งเป้าหมายไปในระยะยาวได้ โดยสำหรับผู้ประกอบการแล้ว นี่อาจหมายถึงการสร้างการมีส่วนร่วมภายใน โดยความหลงใหลนั้นจำเป็นต้องมีความสอดคล้องกับเป้าหมายหรือกิจการที่คุณกำลังทำอยู่ด้วย เนื่องจากถ้าหากความหลงใหลกับสิ่งที่ต้องทำสวนทางกันล่ะก็ คงเป็นเรื่องยากที่จะพบเจอกับความสำเร็จในระยะยาวได้

“ความหลงใหล จำเป็นต้องสอดคล้องไปกับเป้าหมาย”

2. สร้างเครือข่ายสังคม

การวิจัยเกี่ยวกับความเครียดได้แสดงให้เห็นว่า การมีสังคมหรือเครือข่ายที่กว้างขวางจะช่วยสนับสนุนการปรับตัวและสามารถช่วยลดความเครียดลงได้ เนื่องจากเครือข่ายที่แข็งแกร่งมักเต็มไปด้วยผู้คนที่แตกต่างกันซึ่งสามารถให้ข้อมูลในแต่ละด้านได้ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลทางเทคนิค ข้อมูลทางปฏิบัติ หรือแม้แต่ทางด้านอารมณ์ ซึ่งนับเป็นเรื่องยากในการจะหาคนที่มีความสามารถครบทั้งสามประเภท ดังนั้น คุณจึงจำเป็นต้องขยายเครือข่ายสังคมของคุณให้กว้างขวางที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อช่วยให้คุณสามารถขอความช่วยเหลือได้ในเวลาที่เกิดวิกฤตปัญหา ทั้งยังเสมือนเป็นที่ปรึกษาส่วนตัวในหลากหลายด้านอีกด้วย

“ขยายเครือข่ายสังคมของคุณให้กว้างขวางที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

3. โฟกัสที่เป้าหมาย ไม่ใช่วิธีการ

ผลการศึกษาล่าสุด ที่เฝ้าสังเกตการณ์บริษัทกว่า 112 แห่ง พบว่าความคล่องตัวในการทำงานของบริษัทนั้นมีแนวโน้มที่เพิ่มมากขึ้นในช่วงเวลาที่มีงานล้นมือ การคิดเร็วทำเร็ว ทำให้บริษัทเหล่านี้ทำงานได้ดีขึ้นอย่างสม่ำเสมอ และเกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ตามไปด้วย

ถ้าความเพียรเป็นความสามารถในการโฟกัสกับเป้าหมายระยะยาวล่ะก็ ความคล่องตัวก็เป็นกุญแจสำคัญชิ้นหนึ่งในการไปให้ถึงจุดหมายเร็วยิ่งขึ้น และแน่นอนว่าเราไม่ต้องการวิธีการที่มันไม่ได้ผล ดังนั้น จงหลีกเลี่ยงการเล็งเป้าหมายที่ผิดพลาดในระยะยาว ด้วยวิธีการที่ถูกต้อง พร้อมปรับแต่งวิธีเหล่านี้ให้เหมาะกับกิจการของคุณ

“ถ้าความเพียรเป็นความสามารถในการโฟกัสกับเป้าหมายระยะยาว ความคล่องตัวก็เป็นกุญแจสำคัญในการไปให้ถึงจุดหมายได้เร็วยิ่งขึ้น”

Source: Success