3 นิสัยประจำวันที่คุณควร “ให้ความสำคัญ” เพื่อสร้างความสำเร็จ

7614

จอห์น แอดดิสัน นักเขียนชื่อดังด้านความเป็นผู้นำและประสบความสำเร็จทางธุรกิจ เชื่อว่าชีวิตคนเรามีอยู่สองอย่าง  คือ การบรรลุจุดหมายและการหาข้ออ้างห่วยๆ เมื่อล้มเหลว สังคมเรากลายเป็นสังคมชอบสร้างข้ออ้างและยอมรับมันอย่างง่ายดาย กระนั้น แอดดิสันก็ไม่ได้ต้องการประณามสังคม ด้วยเพราะทุกวันนี้ชีวิตเราก็เต็มไปด้วยเรื่องที่ต้องทำไปเสียหมดจนแทบไม่ได้หายใจแล้ว เขาเล่าต่อว่าเคยทำงานกับคนมากมายที่มีความสามารถและกระตือรือร้น แต่กลับทำงานได้ออกมาไม่ดีเท่าที่ควร ไม่ใช่ว่าพวกเขาไม่พยายามหรอก แต่พวกเขาขาด นิสัยที่ดี ต่างหาก

ลักษณะนิสัยสามารถกำหนดเส้นทางชีวิตคุณได้ ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจเมื่อพบว่าบุคคลที่ประสบความสำเร็จล้วนมีนิสัยที่เอื้อต่อความสำเร็จไปด้วย  แอดดิสันได้ฝึกนิสัยอยู่ 3 ข้อจากการทำธุรกิจมากว่า 30 ปี เป็นสามข้อที่มีบทบาทสูงมากต่อความสำเร็จในชีวิตเขา และมันอาจเป็นประโยชน์กับคุณเช่นเดียวกัน

 

1. ผู้ชนะคือผู้ตื่นเช้า

ตารางการทำงานทียืดหยุ่นถือเป็นเทรนด์ของโลกธุรกิจในตอนนี้ก็จริง แต่ในขณะที่คุณนอนหลับอยู่นั้น คนอื่นๆ กำลังทำงานอยู่ และซีอีโอส่วนใหญ่คงไม่ตื่นนอนตอนเที่ยงวันและเข้าไปในออฟฟิศตอนบ่ายแก่เป็นแน่ แต่พวกเขาจะตื่นเช้าเข้าสู่วันใหม่อย่างกระตือรือร้น จากหลายบทสัมภาษณ์พบว่าพวกเขามักตื่นตั้งแต่ราวตีห้าหรือหกโมงเช้า และใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงก่อนไปทำงานในการเตรียมความพร้อม เช่น ออกกำลังกาย ทำสมาธิ ติดตามข่าวสารในแวดวงธุรกิจและอื่นๆ  ซึ่งเมื่อถึงที่ทำงาน พวกเขาก็ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ และบรรลุผลมากกว่าคนส่วนใหญ่

สำนวน “The early bird gets the worm” หรือคนตื่นเช้ามักประสบความสำเร็จมีที่มาจากตรงนี้เอง คนที่เริ่มต้นเร็วคือคนที่จะได้รับโอกาสก่อนใคร ดังนั้นคุณควรจะตื่นเช้า และใช้เวลาที่ได้รับเพื่อการไล่ตามเป้าหมายของคุณ ความสำเร็จไม่เคยรอใครนะ

2. ตั้งเป้าหมายและบรรลุให้ได้ในทุกๆ วัน

การมีเป้าหมายหรือฝันไกลไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่อย่าลืมว่าสิ่งที่คุณทำในวันนี้ส่งผลอย่างมากต่ออนาคต มันอาจตัดสินได้เลยว่าคุณจะบรรลุเป้าหมายหรือไม่ คุณจึงต้องตั้งใจทำให้วันแต่ละวันของคุณเกิดความสำเร็จและมีผลที่น่าพึงพอใจให้มากที่สุด นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องทำตัวยุ่งทั้งวันอย่างไร้จุดหมายนะ คุณควรรู้ว่ามีอะไรบ้างที่สำคัญต่ออนาคตที่คุณวาดไว้และโฟกัสที่สิ่งเหล่านั้น

ในทุกๆ คืน หรือเวลาว่างตอนเช้าหลังตื่นนอนและกำลังเตรียมพร้อมสำหรับวันใหม่ให้ตั้งเป้าหมายสำหรับวันนั้นได้เลย อย่าเอาแต่ตั้งเป้าหมายเผื่อเป็นสัปดาห์ แค่สำหรับวันถัดไปก็พอ ให้ถามตัวเองว่าต้องทำอะไรบ้างเพื่อให้บรรลุผลมากที่สุดและมุ่งทำแต่สิ่งเหล่านั้นให้เป็นนิสัย

3. โฟกัสไปที่สิ่งสำคัญที่สุด

หากคุณไม่ให้ความสำคัญกับเป้าหมายของคุณอย่างเต็มที่ ความสำเร็จก็ไม่อาจเกิดได้ คนที่ประสบความสำเร็จจะรู้อยู่เสมอว่าอะไรคือสิ่งที่สำคัญ ณ เวลานั้น และจะปฏิบัติสิ่งนั้นอย่างตั้งใจโดยไม่เสียสมาธิกับอย่างอื่น พวกเขาสามารถโฟกัสในงานตัวเองในขณะที่คนรอบข้างวุ่นวายได้  ซึ่งไม่ง่ายเลย ยิ่งถ้าคุณได้เลื่อนตำแหน่ง คนอื่นก็เริ่มอยากเรียกร้องความสนใจจากคุณมากขึ้น

หากอยากจะประสบความสำเร็จ คุณก็ต้องสร้างวินัยไม่ให้เสียสมาธิจากสิ่งที่ทำให้เกิดผลลัพธ์ที่หวัง ถึงการสร้างวินัยต้องอาศัยระยะเวลาค่อนข้างยาวนาน แต่ผลที่คุณจะได้รับย่อมคุ้มค่ากับความพยายามที่ทุ่มเทไปแน่นอน

บางครั้งชัยชนะและความสำเร็จเป็นสิ่งน่าเบื่อ เพราะมันคือการทำสิ่งเดิมๆ ที่ต้องทำซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่สิ่งนี้แหละที่จะค่อยๆ สั่งสมจนเกิดเป็นนิสัย ทำให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและนำไปสู่สิ่งสำคัญคือผลลัพธ์ในท้ายที่สุด

 

Source: Success