25 ข้อคิดจากผู้ประสบความสำเร็จเกี่ยวกับ “พลังแห่งความหลงใหล”

23630

มีคำกล่าวโบร่ำโบราณว่า “จงหางานทำซะ อะไรก็ได้” แต่ถ้าเป็นเหล่าคนที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลก แล้วล่ะก็ พวกเขาจะกล่าวว่า “ความหลงใหลขับเคลื่อนความก้าวหน้า จนเป็นความสำเร็จในที่สุด”
ปีเตอร์ ดีอะแมนดิส(Peter Diamandis) ผู้เชี่ยวชาญด้านกรอบคิดแบบมหาเศรษฐี กล่าวว่าประโยค ดังกล่าวได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของเหล่าบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกมาแล้วมากมาย เจ้าของธุรกิจ ด้านเทคโนโลยีอย่าง แลรี่ เพจ(Larry Page), มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก(Mark Zuckerberg) หรือ เจฟฟ์ เบโซส(Jeff Bezos) เข้าใจดีว่าแผนการที่ยอดเยี่ยมที่สุดไม่ได้ขึ้นอยู่กับรายละเอียด แต่ขึ้นอยู่กับ สิ่งที่จุดประกายพวกเขาให้เริ่มแผนการนั้นต่างหาก

ลองมาดูทีเด็ด เคล็ดลับ และกลยุทธ์ต่างๆ จากบุคคลผู้ประสบความสำเร็จอย่างงดงามทั้ง 25 คนนี้ดีกว่า ว่าพวกเขานำความหลงใหลที่ตนเองมาแปรเปลี่ยนให้เป็นอาชีพในฝันได้อย่างไร

1.“ไม่มีมนุษย์คนใด ที่จะประสบความสำเร็จในเรื่องที่ตนลงทุนลงแรงทั้งๆ ที่ไม่ชอบมันหรอก”
– นโปเลียน ฮิลล์ (Napoleon Hill)

2.“หากคุณไม่ได้รักในสิ่งที่คุณทำ คุณย่อมทำมันไปโดยที่ไม่ได้ชื่นชอบหรือเชื่อมั่นอะไรมากมายหรอก”
– มีอา แฮมม์(Mia Hamm)

3.“หน้าที่ของจิตวิญญาณ คือการซื่อสัตย์ต่อสิ่งที่มันหลงใหล มันจะต้องยอมละทิ้งตัวตน เพื่อความหลงใหลผู้ซึ่งเป็นนายของมัน” – รีเบคก้า เวสท์ (Rebecca West)

4.“ผมไม่ได้มีความสามารถพิเศษอะไรหรอก ผมแค่รักที่จะสงสัยต่างหาก” – อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์  

สิ่งหนึ่งเกี่ยวกับความหลงใหลคือ คุณเสแสร้งมันขึ้นมาไม่ได้

5.“คุณไม่มีวันที่จะปลอมแปลงความหลงใหลขึ้นมาได้” – บาร์บารา คอร์โคแรน (Barbara Corcoran)

6.“การพยายามอธิบายความหมายของคำว่าความหลงใหลให้แก่คนที่ไม่เคยได้สัมผัสมัน ก็ไม่ต่างอะไรกับการอธิบายความหมายของแสงสว่างแก่คนตาบอดหรอก” – ที. เอส. อีเลียต (T.S. Eliot)

มีวิสัยทัศน์

7.“ไม่ว่าความฝันอันยิ่งใหญ่ใดๆ ล้วนเริ่มต้นจากเหล่านักฝัน จงจำไว้เสมอว่าภายในตัวคุณนั้น มีทั้งความแข็งแกร่ง ความอดทน  และความหลงใหลที่จะไปให้ถึงดวงดาว และเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้”
– แฮเรียต ทับแมน (Harriot Tubman)

8.ฉันยืนยันได้เลยจากทุกๆ การค้นคว้าศึกษาของฉันว่า ผู้นำที่ยิ่งใหญ่มักจะมองลึกเข้าไปในจิตใจ และสามารถบอกเล่าเรื่องราวดีๆ ที่ทั้งน่าเชื่อถือ และเต็มไปด้วยความหลงใหล” – ทีปัก โจปรา (Deepak Chopra)

มันไม่ใช่เรื่องของเงินทอง

9.“จงทำอย่างคนกระสบความสำเร็จควรทำ จงซื่อสัตย์กับใจตนเอง ไม่ใช่จำนวนเงินในกระเป๋าตังค์ ในท้ายที่สุดผลประโยชน์ก็จะตกไปที่กระเป๋าตังค์ของคุณด้วย” – ริชาร์ด เซนท์ จอห์น(Richard St. John)

10.“อะไรนะ เงินหรอ? คนๆ นั้นนั่นแหละคือความสำเร็จ หากเขาตื่นนอนแต่เช้า และเข้านอนแต่หัวค่ำ โดยที่ในช่วงเวลาระหว่างนั้น เขาได้ทำสิ่งต่างๆ ที่อยากทำ” – บ็อบ ดีแลน (Bob Dylan)

แล้วคุณจะรู้ได้อย่างไรล่ะ ว่านี่แหละคือสิ่งที่คุณหลงใหล ลองถามตัวเองดูสิว่า คุณจะยอมลงทุนโดยไม่ได้อะไรตอบแทนไหม? ถ้าคำตอบคือใช่ คุณก็คงจะเจอสิ่งที่คุณหลงใหลแล้วล่ะ

11.“ฉันขอตายเพราะสิ่งที่ฉันหลงใหล ดีกว่าตายเพราะความเบื่อหน่าย” – วินเซนท์ แวน โก๊ะห์ (Vincent Van Gogh)

และเมื่อคุณเลือกที่จะลงมือทำ จงทำอย่างจริงจัง จงอย่ารอคอยโอกาสที่ดีกว่า เพราะช่วงเวลาสมบูรณ์แบบนั้นไม่มีอยู่จริง

12.“เราต้องแสดงความหลงใหลของเราออกมา ก่อนที่เราจะรู้สึกถึงมันได้จริงๆ” – ฌอง-ปอล ซาร์ท (Jean-Paul Sartre)

13.“คุณไม่อาจเห็นแย้งกับข้อนี้ได้ เพราะแม้แต่ จอน บอน โจวี่(Jon Bon Jovi) ยังบอกเลยว่า ‘ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่า ความหลงใหล’ เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณอยากจะทำอะไรในชีวิตคุณก็ตาม จงทำเพราะคุณหลงใหล และอยากทำมันจริงๆ”

14.“หากคุณรู้สึกว่ามีอะไรบางอย่างรอคอยให้คุณทำ และคุณเองก็หลงใหลในตัวมันล่ะก็ จงอย่าหยุดที่เพียงการปรารถนา และลงมือทำมันสักที” – แวนด้า สกายส์ (Wanda Skyes)

15.“สิ่งที่ไม่มีใครจะมีเหมือนคุณได้ ก็คือตัวคุณเอง ไม่ว่าจะเป็น เสียงของคุณ ความคิดของคุณ เรื่องราวของคุณ มุมมองของคุณ เพราะฉะนั้นจงเขียน วาด สร้าง เริงเล่น และเต้นรำ ในแบบที่ คุณเท่านั้นที่ทำได้” – นีล ไกแมน (Neil Gaiman)

16.“ความหลงใหล คือ หนึ่งในตัวกระตุ้นที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการเริ่มต้นทำธุรกิจ และยังเป็นตัวชี้นำความสำเร็จที่แม่นยำที่สุดด้วย” – ริชาร์ด แบรนสัน (Richard Branson)

จงอย่าออกนอกลู่นอกทาง

17.“การรักในสิ่งที่ทำ คือหนทางเดียวที่จะสรรสร้างผลงานอันยิ่งใหญ่ หากคุณยังไม่รู้ว่ามันคืออะไรล่ะก็ จงค้นหาต่อไป อย่าหยุดง่ายๆ เพราะเมื่อคุณค้นพบมันเมื่อไหร่ คุณจะสัมผัสได้เองด้วยใจทั้งหมดที่คุณมี”
– สตีฟ จ็อบส์ (Steve Jobs)

18.“ความหลงใหล คือ พลังที่คุณสัมผัสได้จากการตั้งใจทำสิ่งที่ปลุกเร้าความตื่นเต้นของคุณ.”
— โอปรา วินฟรีย์ (Oprah Winfrey)

อย่ายอมแพ้

19.“หากคุณไม่เคยประสบความพลั้งพลาด ไม่เคยรู้สึกข้องใจหรือผิดหวัง จะบอกอะไรให้นะ นั่นมันเป็นเพราะว่าฝันของคุณมันยังใหญ่ไม่พอไงล่ะ” – ไมเคิล บลูมเบิร์ก (Micheal Bloomberg)

20.“จงอย่าล้มเลิกพยายามทำในสิ่งที่ปรารถนา หากยังมีทั้งความรัก และแรงบันดาลใจ ฉันคิดว่า คุณจะไม่มีทางคิดผิด” – เอลลา ฟิทซ์เจอรัลด์ (Ella Fitzgerald)

21.“ให้ความหลงใหลเป็นตัวขับเคลื่อนคุณ และเหตุผลเป็นผู้คุมบังเหียน”
– เบนจามิน แฟรงคลิน (Benjamin Franklin)

22.“หากคุณรักในสิ่งที่คุณทำ และยินดีทำทุกอย่างเพื่อมัน สิ่งนั้นก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมหรอก มันจะคุ้มค่ากับทุกๆ นาทีที่คุณต้องอยู่ตามลำพังในยามค่ำคืน เพื่อคิดและคิดถึงสิ่งที่คุณอยากสร้าง หรือคิดค้นขึ้นมา มันจะต้องคุ้มค่าแน่นอน เชื่อผมเถอะ” – สตีฟ วอซเนียก (Steve Wozniak)

จงอย่าหยุด จงอย่าอ่อนข้อ

23.“ความหลงใหลไม่มีอยู่ในการทำอะไรแค่เล็กน้อย ไม่จริงจัง โดยเฉพาะการตั้งเป้าหมายชีวิตที่ด้อยกว่า ศักยภาพของคุณเอง” – เนลสัน แมนเดลา (Nelson Mandela)

จงอย่าหยุดเรียนรู้ หรือหยุดขัดเกลาทักษะของคุณ

24.“จงพัฒนาความหลงใหลในการเรียนรู้ เพราะถ้าหากคุณทำได้ คุณจะไม่มีวันหยุดพัฒนา”
– แอนโทนี่ เจ. ดีแอนเจโล (Anthony J. D’Angelo)

แบ่งปันความหลงใหลของคุณ เพราะการเก็บซ่อนมันไว้รังแต่จะบั่นทอนพลังของมัน

25.“ฉันไม่อาจเล่าสิ่งที่ตัวเองหลงใหลผ่านเสียงกระซิบได้หรอก!” – เจ. เค. โรว์ลิ่ง (J.K. Rowling)

 

Source : Success