19 ประโยค ที่ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ “ไม่มีทางพูด”!

6897

สิ่งที่ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จต่างจากผู้ประกอบการทั่วไปคืออะไร? ความคิดของพวกเขา นั่นเอง ในขณะที่ผู้ประกอบการทั่วไปเอาแต่บ่นและปล่อยให้ตนเองถูกครอบงำโดยความคิดด้านลบ ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จจะยึดมั่นในความคิดและคำพูดที่เป็นประโยชน์ต่อพวกเขาเท่านั้น

หากคุณลองสังเกตตัวเอง เป็นไปได้สูงที่คุณจะพบว่าคุณกำลังพูดหรือเชื่อในความคิดด้านลบที่ทำให้คุณปิดกั้นศักยภาพของตัวเอง ดังนั้น ก้าวแรกของคุณคือการก้าวออกมาจากวงจรความคิดเหล่านั้น โดยการสังเกตตัวเองดูว่ากำลังมีความคิดเหล่านี้อยู่หรือไม่?

และนี่ก็คือ 19 คำพูด ที่คุณจะไม่เคยได้ยินจากปากของผู้นำหรือผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน!

ฉันไม่เก่งพอ

ในขณะที่คนทั่วไปกำลังไม่มั่นใจในความสามารถของตนเอง ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จจะเอาความคิดนั้นออกไป และเดินหน้าตามความฝัน

ฉันไม่มีเวลา

ทุกคนมีเวลาเท่ากันหมด แต่ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จนั้นจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับสิ่งที่สำคัญต่อความสำเร็จ

ฉันจะพยายาม

การกล่าวว่า “ฉันจะพยายาม” ก็เปรียบเสมือนกับการยอมแพ้ตั้งแต่เริ่มต้น คนที่ประสบความสำเร็จจะไม่แค่พยายามอย่างเดียว พวกเขาจะทำให้สำเร็จด้วย และนั่นคือเหตุผลที่พวกเขาประสบความสำเร็จ

ไม่ใช่เรื่องของฉัน

ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ จะไม่หลีกหนีปัญหา ถึงแม้ว่าพวกเขาจะมอบหมายงานให้ผู้อื่น พวกเขาจะไม่มีทางกล่าวว่า “นี่ไม่ใช่เรื่องของฉัน” หากคุณเป็นผู้ประกอบการ หรือ CEO คุณจะต้องรับผิดชอบทุกปัญหาที่เกิดขึ้นในบริษัท

เป็นไปไม่ได้

ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จคือผู้ที่มีอุดมการณ์ และเมื่อพบเจออะไรที่ดูเป็นไปไม่ได้ พวกเขาจะมองหาทางออกได้เสมอ

ฉันยอมแพ้

ถึงแม้ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่แค่ไหน ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จก็จะไม่มีทางยอมแพ้ ในทางกลับกัน พวกเขาจะจดจำสาเหตุของปัญหา และใช้มันเป็นบทเรียนสำหรับอนาคต

ไม่ยุติธรรมเอาซะเลย

ความสำเร็จทางธุรกิจไม่ได้เกี่ยวข้องกับความยุติธรรม มันคือการเตรียมพร้อม และ ความทนทานต่องานหนักๆ เมื่อโอกาสมาถึง

ฉันอาจทำได้ หรือ ฉันควรทำ

ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จจะพูดคำว่า “ฉันทำได้” หรือ “ฉันจะทำ” แทนที่จะพูดแสดงความไม่แน่ใจ

เขาทำกันมาอย่างนี้ทั้งนั้น

ความคิดใหม่ๆ คือการหาวิธีการใหม่ๆ ในการแก้ปัญหา คุณจะเติบโตไม่ได้มากในวงการธุรกิจหากคุณยึดติดกับการทำด้วยวิธีการเก่าๆ หรือสิ่งที่ทุกคนทำมาตลอด

ฉันไม่มีทางเลือก

คนที่ประสบความสำเร็จจะเข้าใจว่าเขามีทางเลือกอยู่เสมอ แทนที่จะยอมแพ้ พวกเขาจะใช้ทุกๆ หนทางในการแก้ไขปัญหา

มันยากเกินไป

แน่นอนว่ามันยากอยู่แล้วล่ะ นั่นคือหนึ่งเหตุผลว่าทำไมจำนวนผู้ประกอบการจึงมีเพียงน้อยนิดเมื่อเทียบกับคนทั้งหมด การเป็นผู้ประกอบการไม่เหมาะสำหรับคุณแน่ หากคุณมัวแต่กังวลว่ามันยากเกินไปสำหรับคุณ

ฉันไม่ต้องการความช่วยเหลือ

ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ มักมีเส้นมีสายทางสังคมที่ประกอบด้วย ผู้สอน ผู้ให้คำแนะนำ ผู้วางแผน และ ลูกจ้าง พวกเขาพึ่งพาคนเหล่านี้ในการก้าวไปสู่ความสำเร็จ

ฉันทำมันด้วยตัวเอง

ผู้ประกอบการที่เก่งมักจะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกลุ่มคนของพวกเขา และกล่าวคำขอบคุณในทุกๆ ครั้ง พวกเขารู้และสำนึกบุญคุณทุกการกระทำของคนที่มีส่วนช่วยให้พวกเขาประสบความสำเร็จ

ถ้า/อาจ/เป็นไปได้

คำเหล่านี้แสดงถึงความไม่แน่นอนหรือไม่มั่นใจ ถึงแม้ว่าจะไม่มั่นใจ ผู้ประกอบการจะกล่าวว่า  “ฉันจะทำ” และค้นหาความแน่นอนเมื่ออยู่ในสภาวะที่กดดันเสมอ

มันเร็วเกินไป (หรือ ช้าเกินไป)

เป็นเรื่องที่รับรู้กันอย่างกว้างขวางอยู่แล้วว่า ผู้ที่ประสบความสำเร็จมักจะตื่นเช้าและนอนดึก พวกเขาใช้เวลาที่มีอย่างคุ้มค่าที่สุดแทนที่จะเอาเวลาไปเป็นข้ออ้าง

ฉันไม่มีความคิดที่จะเสนอ

ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จคือนักสร้างสรรค์ พวกเขาเปิดรับแนวคิดใหม่ที่ได้รับในชีวิตประจำวันหรือปัญหาทั่วไป นอกจากนี้แล้ว พวกเขายังรู้จักการจัดการเวลา และเรียงลำดับความสำคัญของงานเสมอเพื่อที่จะใช้พลังงานและเวลาอย่างคุ้มค่าให้ได้มากที่สุด

ฉันกลัว

พวกเขาอาจรู้สึกกังวลอยู่บ้าง เมื่ออยู่ในสถาณการณ์ที่ไม่แน่นอน แต่คนที่ประสบความสำเร็จจะไม่พูดว่า “ฉันกลัว” หรอก ภาษาที่สื่อความกลัวนั้นคือภาษาที่สื่อถึงขีดจำกัด

ฉันไม่มีเวลาอ่านหนังสือ

คนที่มีความสามรถและความสำเร็จมักเป็นนักอ่านตัวยง พวกเขามองเห็นคุณค่าของหนังสือแต่ละเล่มและหาเวลาเพื่อที่จะอ่านหนังสือแม้ว่าตารางการทำงานของพวกเขาจะแน่นแค่ไหน

ไม่มีเวลาให้พักเลย

ไม่ว่าจะเป็นการหยุดพักช่วงสุดสัปดาห์ หรือ การหาวันพักหนึ่งวันในทุกๆ สัปดาห์ ผู้ประกอบการที่ฉลาดจะหลีกเลี่ยงความเหนื่อยล้าโดยการหาเวลาให้ตัวเองผ่อนคลายจากการทำงาน

ความคิดเชิงลบเป็นสิ่งที่เราทุกคนมี แต่ผู้นำที่ดีนั้นจะไม่ทำให้ความคิดเหล่านั้นเป็นตัวกำหนดพวกเขา พวกเขาไม่ยึดติดกับความคิดเชิงลบ นี่จึงทำให้พวกเขาสามารถก้าวเดินโดยปราศจากตัวถ่วง ซึ่งก็คือความคิดที่ไม่พึงประสงค์เหล่านั้น

Source: Inc-asean