12 เทคนิคช่วยคุณ “ลดน้ำหนักได้ง่ายๆ” เห็นผลลัพธ์ภายใน 12 สัปดาห์

2540

การลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องยาก แต่ถ้าไม่มีเทคนิคต่าง ๆ เข้ามาช่วยด้วยล่ะก็ มันอาจจะกลายเป็นเรื่องยากสุดๆ ก็เป็นได้ วันนี้ทางสำเร็จดอทคอมมีเทคนิคลดน้ำหนักมาแนะนำ โดยคุณไม่จำเป็นต้องทำทั้งหมดทุกข้อในวันเดียว แต่ให้ลองค่อยๆ ฝึกเพื่อเปลี่ยนพฤติกรรมตนเอง เช่นทำสัปดาห์ละ 1-2 ข้อก็ได้ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. ห้ามงดอาหารเช้า

การงดกินอาหารมื้อเช้าไม่ได้ช่วยเรื่องการลดน้ำหนักเลย เพราะจะทำให้คุณขาดสารอาหารที่สำคัญไป แล้วอาจจะทำให้คุณหันไปกินของจุกจิกระหว่างวันแทนเพราะคุณรู้สึกหิวนั่นเอง

2. ทานอาหารให้ตรงเวลา

การทานอาหารตรงเวลานั้นเป็นผลดีต่อร่างกายของคุณแน่ๆ แถมยังช่วยให้คุณเผาผลาญแคลอรี่ได้เร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งยังลดโอกาสที่คุณจะกินของจุกจิกที่มีแต่ แป้ง น้ำตาล และไขมันอีกด้วย

3. ทานผักและผลไม้เป็นประจำ

ผักและผลไม้ให้แคลอรี่และไขมันที่ต่ำ และมีไฟเบอร์สูง ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญในการลดน้ำหนัก นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุ และวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย ทานผักผลไม้นอกจากจะช่วยให้หุ่นดีแล้ว สุขภาพก็ดีขึ้นตามด้วยนะ

4. เคลื่อนไหวร่างกาย ออกกำลังกายบ่อยๆ

การเคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ คือหัวใจสำคัญของการลดน้ำหนัก และทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น การลดน้ำหนักที่ดีต้องออกกำลังกายควบคู่ไปกับการคุมอาหาร ซึ่งออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องออกอย่างหนัก ขอเพียงให้ร่างกายได้เผาผลาญพลังงาน เช่นกัน การควบคุมอาหารก็ไม่จำเป็นต้องลดหรืออดอาหาร ขอเพียงเลือกกินอย่างเหมาะสม ดังนั้น ลองหากิจกรรมที่คุณชื่นชอบสำหรับการออกกำลังกายดูสิ หรือถ้าคิดไม่ออก การเดินขึ้นบันไดแทนที่จะใช้ลิฟท์ก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวนะ

การลดน้ำหนักที่ดีต้อง “ออกกำลังกาย” ควบคู่ไปกับ “การคุมอาหาร”

5. ดื่มน้ำเยอะๆ

คนเรามักจะสับสนระหว่างความหิวกับความกระหายน้ำ บางทีการดื่มน้ำอย่างเดียวก็เพียงพอที่จะไม่ทำให้คุณอยากไปกินอาหารอื่น ๆ ที่มีแคลอรี่สูงอย่างพวกน้ำหวานต่างๆ เช่น น้ำอัดลม ชานมไข่มุก ฯลฯ แถมการดื่มน้ำที่เพียงพอก็เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

6. เลือกทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง

อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่า ไฟเบอร์คือสารอาหารสำคัญสำหรับการลดน้ำหนัก อาหารที่มีไฟเบอร์สูงจะทำให้คุณรู้สึกอิ่มได้ง่าย โดยที่ไม่ต้องรับแคลอรี่เข้าไปมาก โดยส่วนมากไฟเบอร์จะพบเจอได้ใน ผัก ธัญพืช และผลไม้ต่างๆ

7. หมั่นอ่านฉลากโภชนาการ

การอ่านฉลากโภชนาการจะเป็นการช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าควรทานอาหารนั้นเข้าไปดีไหม โดยเฉพาะจำนวนแคลอรี่ที่คุณควรจะสังเกตบ่อยๆ ซึ่งมันจะช่วยคำนวณแคลอรี่ที่คุณรับเข้าไปในแต่ละวันได้ และต้องมั่นใจว่ามันจะไม่เกินกว่าที่คุณวางแผนไว้ เพราะอาหารบางอย่างแม้จะมีปริมาณไม่มาก แต่ก็อาจมีแคลอรี่จำนวนมหาศาล ดังนั้นการเสียเวลาอันน้อยนิดให้กับการอ่านฉลากโภชนาการ จึงเป็นวิธีหนึ่งในการลดน้ำหนักอย่างชาญฉลาด

8. ลองเลือกใช้จานขนาดเล็กลง

อาจเป็นเรื่องของจิตวิทยาอย่างหนึ่ง ที่การเลือกใช้จานเล็กๆ ช่วยให้คุณตักและทานอาหารเข้าไปได้น้อยลง อีกทั้งการทานอาหารช้าๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณรู้สึกอิ่มโดยที่ไม่ต้องรีบทานเข้าไปทีละมาก ๆ จนอิ่มอีกด้วย

9. ไม่ต้องกำหนดอาหารต้องห้ามขึ้นมา

ไม่ต้องกะเกณฑ์หรอกว่าคุณจะไม่กินอาหารชนิดไหนบ้างในขณะลดน้ำหนัก โดยเฉพาะสิ่งที่คุณชอบกิน เพราะยิ่งห้ามก็เหมือนยิ่งยุ แต่ขอเพียงแค่ทำให้แน่ใจก็พอว่ามันจะไม่เกินจำนวนแคลอรี่ที่คุณกำหนดไว้ในแต่ละวัน

10. อย่าตุนอาหารขยะไว้

คุณต้องตัดสิ่งล่อใจออกไป การตุนอาหารไว้เยอะ ๆ โดยเฉพาะอาหารที่ไม่มีประโยชน์จะยิ่งทำให้คุณไขว้เขว ลองตุนอาหารที่มีประโยชน์อย่างเช่น ขนมเพื่อสุขภาพ ผักผลไม้ ธัญพืช หรือน้ำผักพลไม้แทนจะดีกว่า

11. ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เบียร์หรือไวน์เพียงแก้วเดียวก็ให้แคลอรี่สูงพอสมควร การดื่มเข้าไปมาก ๆ อาจจะทำให้น้ำหนักเพิ่มโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้

12. หมั่นวางแผนอาหารในแต่ละมื้อ

ลองวางแผนว่าอาหารแต่ละมื้อในหนึ่งวันหรือหนึ่งสัปดาห์จะมีอะไรบ้าง เพื่อที่จะจำกัดแคลอรี่ให้เหมาะสม แถมก็ช่วยให้คุณซื้อของมาตุนได้ง่ายขึ้นด้วย เพราะพฤติกรรมที่ไม่วางแผนการทานอาหาร ทานตามใจปากนี่แหละ ที่เป็นสาเหตุทำให้คุณน้ำหนักเพิ่มโดยไม่รู้ตัว

หวังว่าเทคนิคเหล่านี้จะช่วยให้การลดน้ำหนักของคุณราบรื่นยิ่งขึ้น แต่ว่าการลดน้ำหนักที่ดีก็ต้องมีวินัยในตัวเองด้วยล่ะ สู้ๆ ทุกคน!

 

Source

  • www.nhs.uk/live-well/healthy-weight/12-tips-to-help-you-lose-weight/