2 สิ่งที่ควร “ปล่อยวาง” เพื่อชีวิตที่มีความหมายยิ่งขึ้น!

3567

หากคุณเป็นคนที่ชอบเก็บเรื่องต่างๆ เอาไว้ในใจ และไม่เคยได้ปลดปล่อยมันออกมาเลยล่ะก็ ต้องมาดูกันกับ 2 วิธีดี ๆ ที่เมื่อคุณได้ปล่อยวางทิ้งไปได้แล้ว จะช่วยให้ชีวิตคุณมีความสุขและความหมายมากยิ่งขึ้นได้

1. ปลดปล่อยความจริง

คุณอาจมีความจริงบางอย่างซ่อนอยู่ในส่วนลึกภายในตัวคุณ ความจริงที่คุณยังไม่ได้แชร์กับใคร ทั้งเรื่องส่วนตัวและเรื่องงาน ซึ่งการพูดความจริงออกมานี่แหละ ที่ช่วยลดกำแพงระหว่างคุณกับอีกฝ่ายได้เป็นอย่างดี แถมทำให้คุณกล้าหาญมากยิ่งขึ้น ทั้งยังนำไปสู่การสื่อสารที่ดีและความสัมพันธ์ที่มีความหมายมากขึ้นได้อีกด้วยนะ

2. เลิกพูดคุยสัพเพเหระ

เมื่อมีคนถามคุณว่า สบายดีไหม เป็นไงบ้างวันนี้ ลองเปลี่ยนจากคำตอบสำเร็จรูปสั้นๆ ที่มักใช้ เป็นการตั้งใจตอบคำถามอย่างตรงไปตรงมาดูสิ แม้ว่าคนที่คุณคุยด้วยจะไม่ใช่เพื่อนหรือเพื่อนร่วมงานที่สนิทกัน ซึ่งการตอบด้วยความจริงจังและจริงใจนี่แหละที่เป็นจุดเริ่มต้นในการกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้น และทำให้การสนทนานั้นมีความหมายมากขึ้น

การเลิกคุยทักทายด้วยเรื่องสัพเพเหระแม้แต่กับคนแปลกหน้า ก็อาจทำให้ชีวิตและความสัมพันธ์ของคุณมีคุณค่ายิ่งขึ้นได้ ยิ่งเมื่อคุณเปิดใจอย่างแท้จริง ทุกคนจะเริ่มสัมผัสได้และอยากใกล้ชิดคุณมากขึ้น หรือคุณอาจลองเข้าไปดูวิดีโอเนื้อหาดีๆ เกี่ยวกับศิลปะการพูดให้มีคุณค่าใน 8 วิดีโอ TED Talk นี้ดูได้ รับรองว่าคุณต้องเปลี่ยนความคิดไปในทันที่เมื่อดูจนจบแล้ว

การปรับเปลี่ยนในเรื่องเล็กๆ สองอย่างนี้จะช่วยเปิดพื้นที่ให้คุณได้แสดงศักยภาพเพื่อชีวิตทำงาน ชีวิตส่วนตัวและความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

 

Source: Inc-asean