18 วิธีไม่ธรรมดา ที่ช่วยคุณขจัด “ความเครียด” ทิ้งไปได้!

6482

ความเครียดเป็นการเปิดโอกาสให้ปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกมาก เช่น ขาดสมาธิ เป็นหวัดบ่อยครั้ง มีอาการประหม่า  คลื่นไส้ กระบวนการคิดถดถอย ปวดเมื่อยตัวแบบไม่มีสาเหตุ สิ่งเหล่านี้นับว่าเป็นผลข้างเคียงแค่ไม่กี่อย่างของอาการเครียด แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณมีความเครียดมากเกินไป มันอาจส่งผลให้คุณเผชิญกับภาวะสุขภาพที่รุนแรง เช่น ความดันโลหิตสูง โรคอ้วน โรคเบาหวาน และ โรคหัวใจ ที่อาจทำให้ร่นอายุขัยของคุณให้สั้นลงอย่างน่าตกใจ

กว่า 77% ของประชากร มักพบกับปัญหาสุขภาพที่มาจากการมีความเครียดเป็นประจำ

พวกเราส่วนใหญ่รู้ดีว่า การออกกำลังกาย กินอาหารเพื่อสุขภาพ และการพักผ่อนอย่างเพียงพอจะช่วยให้เรารับมือกับความเครียดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่เมื่อลองทำทุกอย่างแล้วก็ยังไม่หาย ดังนั้น เรามาลองใช้วิธีขจัดความเครียดแบบแปลกๆ ที่สามารถขจัดความรู้สึกเครียดและนำความสุขกลับเข้ามาสู่ที่ทำงานและบ้านของคุณกันดีกว่า

1. ตกแต่งบ้านใหม่

มาทำให้บ้านของคุณกลายเป็นสถานที่ปลอดภัยและเหมาะกับตัวคุณโดยเฉพาะกันดีกว่า ไม่ว่าจะออกแบบเป็นธีมชายหาด ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน หรือ เกาะบาหลี คุณก็สามารถทำได้ เพียงเท่านี้บ้าน หรือห้องนอนก็จะกลายเป็นสถานที่ปลอดความเครียดสำหรับคุณแล้ว

2. เริ่มแบ่งปันให้กับคนที่ไม่รู้จัก

ลองทำในสิ่งที่ยิ่งใหญ่ไปกว่าเพียงเรื่องของตัวเอง เช่น แบ่งปันน้ำใจไมตรีให้แก่คนอื่นๆ ที่ไม่รู้จักบ้าง ตั้งแต่เรื่องเล็กๆ ไปจนถึงเรื่องใหญ่

3. มีแผนการสำรองไว้เสมอ

คิดแผนการล่วงหน้าอยู่เสมอและเปิดใจให้กับแผนการสำรองหลายๆ แบบ ในกรณีที่แผนแรกไม่ได้ผล

4. รู้ว่าเมื่อไรควรปล่อยวาง

บ่อยครั้งที่ความเครียดและความวิตกกังวลของเราเพิ่มขึ้น เมื่อเราตั้งความหวังกับสิ่งที่มันไม่ได้ดีกับเราอีกต่อไปแล้ว จะดีกว่าไหม ถ้าลองให้ความสำคัญกับ ภาระหน้าที่และความสัมพันธ์ของคุณแทน เช่น งาน ความสัมพันธ์ในปัจจุบัน หรือ ความเป็นอยู่ แล้วปล่อยวางเรื่องเครียดๆ ลงเสียบ้าง

5. อยู่ห่างจากกลุ่มคนที่แผ่พลังงานลบ

ออกจากกลุ่มคนที่พูดลบๆ หรือชอบบ่นตลอดเวลา และรายล้อมตัวเองด้วยกลุ่มคนที่คิดบวก

6. ถอดรองเท้าออก

ใช่แล้ว การถอดรองเท้าช่วยลดความเครียดได้บ้าง รู้ไหมว่า บางบริษัทมีนโยบายไม่ให้สวมรองเท้าในที่ทำงาน เพื่อให้พนักงานทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและก่อให้เกิดผลลัพธ์ในเชิงบวกกับบริษัท

7. ลองใช้ความคิดสร้างสรรค์

ไม่ว่าคุณจะชอบเขียน ทำอาหาร วาดรูป ระบายสี ทำงานไม้ ทำเทียนไข จดบันทึก ทำงานปั้น เล่นสีนิ้วหรือล้านงานสร้างสรรค์อื่น ๆ ถ้าไม่เคยทำกิจกรรมเหล่านี้มาก่อน คุณก็ควรจะลองดูสักหน่อย เพราะมันสามารถลดความเครียดได้อย่างดีทีเดียว

8. ลองวางแผนทำอะไรสนุกๆ

วางแผนการเดินทางช่วงบ่ายวันหรือวันหยุดสุดสัปดาห์ หรืออาจจะเที่ยวพักผ่อนสุดมันส์ ให้เป็นเสมือน
รางวัลที่คุณตั้งตารอคอยหลังจากทำงานมาตลอดสัปดาห์

9. ปลูกต้นไม้ หรือหาสัตว์เลี้ยง

ผลจากงานวิจัย ชี้ให้เห็นว่า การมีพืชหรือมิตรขนฟูที่บ้าน จะช่วยลดความเครียดและความดันโลหิตได้มาก ถ้าหากคุณไม่ได้เลี้ยงสัตว์ หรือปลูกพืชเลย ก็ให้ลองหาตู้ปลามาตั้งไว้ก็ได้  แค่เพียงได้จ้องมองปลานานประมาณ 10 นาที ก็สามารถช่วยขจัดความเครียดได้มากแล้ว

10. พูดคำหยาบ หรือ ระบายอารมณ์ออกมา

จากงานวิจัย พบว่าการที่ปล่อยให้ตัวเองได้พูดคำหยาบ หรือ ระบายอารมณ์กับสิ่งของนั้น ช่วยคลายความกังวลไปได้  เพียงแต่คุณจะต้องรู้ด้วยว่าควรจะปลดปล่อยออกมาที่ไหน และเมื่อไหร่ เพื่อไม่ให้รบกวนผู้อื่น

11. หมั่นชั่งน้ำหนักอยู่เสมอ

การน้ำหนักขึ้นอาจทำให้ความมั่นใจในตนเองลดลงได้ ซึ่งมันอาจกลายเป็นหนึ่งในความเครียดที่คุณต้องเจอทุกๆ วัน  ดังนั้น ลดน้ำหนักส่วนเกินออกไปซะ

12. หัดขี้เล่นบ้าง

การขี้เล่นเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยขจัดความเครียดออกไปได้ พยายามนึกถึงวันที่เราเป็นเด็ก และไม่มีความกังวล หันมาเล่นอะไรแบบเด็กๆ อีกครั้ง เช่น เล่นซ่อนหากับเพื่อน เล่นตั้งเต เป่าฟองอากาศ หรือแม้แต่ปีนต้นไม้

13. อะไรคือสิ่งที่แย่ที่สุดที่จะเกิดขึ้น?

เมื่อความเครียดของคุณหมดลง ลองจินตนาการถึงสถานการณ์ที่แย่ที่สุด และคิดวิธีแก้ ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ร้ายแรงขึ้น ความเครียดจะลดลงเมื่อคุณได้เตรียมตัวสำหรับสิ่งที่แย่ที่สุดมาแล้ว ละเมื่อคุณผ่านมันมาได้ คุณก็จะรับทุกสิ่งทุกอย่างได้

14. แผ่นกันกระแทกช่วยได้

ปูแผ่นพลาสติกกันกระแทกให้ทั่วบริเวณชั้นห้องโถงของคุณ และเหยียบเล่นให้เม็ดอากาศแตก จากงานวิจัยค้นพบว่า สิ่งนี้จะช่วยลดความเครียดได้มาก พอๆ กับการนวดครึ่งชั่วโมงเลยทีเดียว

15. ทานอาหารที่ช่วยผ่อนคลาย

มีงานวิจัยชี้ให้เห็นว่า อาหารจำพวกหอยนางรม อะโวคาโด ข้าวโอ๊ต ราสเบอร์รี่ บลูเบอรี่ ส้ม ถั่วพิสตาชิโอ วอลนัท และช็อกโกแลตสามารถลดความเครียดลงได้ แต่ต้องเป็นช็อกโกแลตหวานน้อย เนื่องจากปริมาณน้ำตาลที่มาก จะไปกระตุ้นความเครียดของคุณให้มากขึ้นอีก

16. คิดถึงความสุข

ลองนึกถึงสิ่งต่างๆ หรือกิจกรรมที่ทำให้คุณมีความสุขอย่างแท้จริงอย่างน้อย 10 นาที สิ่งเหล่านี้จะช่วยขจัดความเครียด แล้วยังสามารถเพิ่มรอยยิ้มให้กับบนใบหน้าคุณได้

17. เคี้ยวหมากฝรั่ง

มีหลักฐานจากงานวิจัยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ว่า การเคี้ยวหมากฝรั่งทำให้คลายเครียดได้

18. แสวงหาความเงียบ

เมื่อไม่มีวิธีใดได้ผล จงแสวงหาความเงียบ เริ่มจากการปิดโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ ทีวี หนีออกจากเพื่อนร่วมงานที่น่ารำคาญ และ อยู่กับตัวเองให้มากที่สุด

Source : Inc