15 สิ่งเล็กๆ ที่คนประสบความสำเร็จมักทำเป็นประจำทุกวัน

12646

บุคคลเหล่านี้ สตีฟ จอบส์, อีลอน มัสก์ หรือ ลาร์รี เพจ คงเป็นภาพที่ปรากฏขึ้นในหัวคุณ เวลาที่คุณนึกถึงความสำเร็จ ชื่อเสียงและกระแสความนิยมท่วมท้นที่พวกเขาได้รับอาจจะทำให้คุณสับสนว่าอะไรกันแน่ที่ทำให้คนเราประสบความสำเร็จได้ ความจริงแล้ว สิ่งที่พวกเขาทำในชีวิตประจำวันนี่แหละที่เป็นตัวนำพาพวกเขาไปสู่ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ และต่อไปนี้ก็คือ 15 สิ่งเล็กๆง่ายๆ ที่ผู้ประสบความสำเร็จทำเป็นประจำทุกวัน

1.เน้นที่คุณภาพไม่ใช่ปริมาณ

ทิม เฟอร์ริส ผู้เขียนหนังสือเรื่อง The 4-Hour Workweek กล่าวไว้ว่า

“การทำมากไม่ได้เป็นตัวสร้างความเปลี่ยนแปลง บ่อยครั้งที่การทำตัวยุ่งๆ มักเป็นเพียงอีกรูปแบบหนึ่งของใจที่ขี้เกียจ การขี้เกียจคิดและไม่วางแผนสิ่งที่ควรทำ”

2.ตื่นแต่เช้าตรู่

ออกกำลังกาย

เซอร์จิโอ มาร์ชอนเน CEO ของ Fiat and Chrysler ตื่นตั้งแต่ตีสามครึ่งทุกวันเพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของตลาดยุโรป ทิม คุก CEO ของ Apple เริ่มวันของเขาตอนตีสี่ครึ่งเพื่อส่งอีเมล รวมถึงเจฟฟรี่ อิมเมลต์ CEO ของ General Electric ตื่นตีห้าครึ่งทุกวันเพื่อออกกำลังกาย

3.ให้ความสำคัญกับทีมงานที่ดีที่สุด

พนักงาน

โค้ชทีมบาสเก็ตบอลดัง ฟิล แจ็คสัน กล่าวว่า

“ความแข็งแกร่งของทีมคือ สมาชิก และความแข็งแกร่งของสมาชิกแต่ละคนก็คือ ทีม”

ผู้ที่ประสบความสำเร็จจะรู้ดีว่าต้องมีทีมงานที่จะช่วยเติมเต็มพวกเขาได้ เช่นเดียวกับคำพูดของ เคน บลองชาร์ด ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการบริษัทว่า “ไม่มีใครจะเก่งไปกว่า พวกเราทุกคนรวมกัน”

4.เน้นการทำงานแบบ ค่อยเป็นค่อยไป

มีความคิดหนึ่งที่ว่า กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จภายในวันเดียว คุณไม่สามารถทำงานยักษ์ให้เสร็จภายในวันเดียวหรือเดือนเดียวได้ มันต้องค่อยเป็นค่อยไป เฮนรี่ ฟอร์ด เคยกล่าวไว้ว่า

“ไม่มีอะไรที่ยากเกินไปหรอก ถ้าหากคุณแบ่งมันออกเป็นส่วนเล็กๆหลายๆส่วน”

5.ทำสมาธิ

YEc7WB6ASDydBTw6GDlF_antalya-beach-lulu

โอปราห์ วินฟรีย์ เคยพูดไว้เกี่ยวกับการทำสมาธิว่า “ผลของการทำสมาธิน่ะยอดเยี่ยมมาก ทั้งหลับสบายขึ้น ความสัมพันธ์ในครอบครัวและเพื่อนร่วมงานดีขึ้น อาการปวดไมเกรนก็หายไป และยังช่วยให้คุณทำงานได้มีประสิทธิภาพและมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นด้วย” ผู้ที่ประสบความสำเร็จมักจะแบ่งเวลาไว้ให้กับการทำสมาธิ รัสเซล ซิมมอนส์ ผู้ก่อตั้ง Def Jam ก็พูดในทำนองเดียวกันว่า การทำสมาธิแบบฝึกจิต (Transcendental Meditation) นั้นได้เปลี่ยนชีวิตเขาไปในทางที่ดีขึ้น

6.ดูแลร่างกายตัวเอง

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอไม่เพียงช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้มีสุขภาพจิตที่ดีด้วย ฟริตส์ แวน ปาสเชน ผู้บริหารของ Starwood Hotels & Resorts ตื่นหกโมงเช้าและวิ่งเป็นระยะ 10 ไมล์ต่อวัน ส่วนท่านประธานาธิบดี บารัค โอบามา เองก็วิ่ง 3 ไมล์ ไม่ก็ออกกำลังกาย 45 นาทีต่อวัน เป็นเวลา 6 วันต่อสัปดาห์เช่นกัน

7.ใช้ชีวิตอย่างสมดุล

คุณจะต้องรักษาสมดุลไว้เสมอเพื่อที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต เหล่าผู้ที่ประสบความสำเร็จจะสามารถรักษาสมดุลระหว่างการทำงาน การให้เวลากับครอบครัว คนรัก รวมถึงการทำตามเป้าหมายส่วนตัวได้เป็นอย่างดี ถ้าเรามัวทำแต่งาน คุณยังจะเรียกมันว่าชีวิตได้อีกเหรอ?!

8.เป็นคนคิดบวก (Positive Thinker)

หนังสือเรื่อง The Happiness Advantage เขียนโดย ชอน เอเคอร์ ได้กล่าวไว้ว่า งานวิจัยวิทยาศาสตร์ล่าสุดพบว่าแพทย์ที่อารมณ์ดีจะดึงความรู้และความสามารถมาใช้ในการวินิจฉัยโรคได้ดีกว่าแพทย์ที่อยู่ในอารมณ์ไม่ค่อยดีนัก และสามารถวินิจฉัยโรคได้เที่ยงตรงและรวดเร็วกว่าปกติถึง 20% เพราะฉะนั้นผู้ที่ประสบความสำเร็จจึงมักมองสถานการณ์ต่างๆในแง่บวกเสมอ

9.ติดตามความคืบหน้าของงาน

ทั้ง เอมิเน็ม, โอปราห์ วินฟรีย์ และ เจ.เค.โรวลิ่ง ต่างก็มีสมุดบันทึกของตัวเอง เพื่อจะได้ติดตามความคืบหน้าของงาน และจดเป้าหมายต่างๆลงไป เพื่อสะท้อนและเรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเอง พวกเขาต่างรู้ดีว่าการทำการใหญ่ต้องมีแผนเสมอ

10.สร้างความสำเร็จด้วยตัวเอง

คนที่ประสบความสำเร็จมักรู้ว่าเขาต้องเป็นคนรับผิดชอบความสำเร็จของตัวเองและรู้ว่าความโชคดีนั้นไม่ได้เกิดขึ้นมาง่ายๆราวกับเสกเวทย์มนต์ คุณต้องใช้สิทธิของคุณเองที่จะไปสู่ความสำเร็จ นโปเลียน ฮิลล์ได้เขียนไว้ในหนังสือเรื่อง Think and Grow Rich ว่า “คุณนั่นแหละที่เป็นนายของโชคชะตาตัวเอง” คุณสามารถสร้างอิทธิพล กำกับ และควบคุมสภาพแวดล้อมของคุณเองได้ คุณสามารถทำให้ชีวิตเป็นไปในแบบที่คุณเองต้องการ

11.คบหาเพื่อนที่ประสบความสำเร็จ

จิม โรห์น กล่าวว่าคุณคือค่าโดยเฉลี่ยของเพื่อนที่คุณสนิทที่สุดห้าคนรวมกัน และเพราะอย่างนี้แหละ ผู้ที่ประสบความสำเร็จจึงมักจะมีเพื่อนที่ให้คำปรึกษาได้และเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จเช่นกัน เช่นเดียวกับที่ในหนังสือเรื่อง Tribes ของ เซธ กอดิน บอกไว้ว่า “คุณควรจะตามหาคนเผ่าเดียวกันและนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงสู่ชีวิตของพวกคุณทุกคน”

12.เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นที่อยากประสบความสำเร็จ

สตีฟ จอบส์ อดีต CEO ของ Apple มีวิธีช่วยกระตุ้นให้คนอื่นเกิดความคิดสร้างสรรค์โดยเขาบอกว่า ความคิดสร้างสรรค์เป็นเพียงแค่การเชื่อมโยงสิ่งต่างๆเข้าด้วยกัน เพราะงั้นเวลาคุณถามเหล่าคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ พวกเขามักจะรู้สึกผิดหน่อยเพราะจริงๆแล้วพวกเขาไม่ได้ทำอะไรเลย เพียงแค่มองเห็นอะไรบางอย่าง แล้วหลังจากนั้นมันก็จุดประกายความคิดในหัวพวกเขาโดยอัตโนมัติ

13.มีตารางงานที่แน่นอน

รามีท ชอว์ลา ผู้ก่อตั้งบริษัท Fueled เชื่อว่าการกำหนดตารางงานที่แน่นอนนั้นช่วยเรื่องการเรียงลำดับและโฟกัสในเรื่องสำคัญ การวางแผนลงในตารางงานช่วยกระตุ้นให้คุณทำสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จลุล่วงได้อย่างดีขึ้น

14.วางแผนแบบลงรายละเอียด

ทุกครั้งก่อนจะออกจากออฟฟิศ เคนเน็ธ เชอนอลท์ CEO แห่ง American Express จะจดสามสิ่งที่ต้องทำของวันถัดไปเสมอ และเริ่มวันใหม่ด้วยรายการที่เขาจด

15.ไม่ผัดวันประกันพรุ่งหรือหาข้ออ้าง

มาร์ก ทเวน เคยบอกไว้ว่า “สิ่งแรกตอนตื่นนอน ให้คุณกินกบตัวเป็นๆ แล้ววันนั้นคุณก็จะไม่เจอเรื่องอะไรเลวร้ายไปกว่านั้นอีก” ผู้ที่ประสบความสำเร็จไม่เอาแต่รอคอยโอกาส พวกเขาลงมือทำและเลือกทำงานที่หินที่สุดให้ลุล่วงก่อนเป็นอันดับแรก