15 ข้อคิดทางธุรกิจ ที่ผู้ประกอบการทุกคนควรตระหนักไว้!

4536

ผู้ประกอบการ หรือนักธุรกิจหลายๆ คนอาจเก่งกาจในเรื่องธุรกิจของพวกเขา แต่กลับละเลยการกระทำเล็กๆ น้อยๆ ที่จะส่งผลให้ธุรกิจดำเนินไปอย่างราบรื่นไม่มากก็น้อย เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว เราก็ควรจะรับรู้ไว้เสียหน่อยว่า สิ่งใดที่จะช่วยให้เรากลายเป็นนักธุรกิจที่เยี่ยมยอด และนี่คือ 15 ข้อที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น

1. ควรมั่นใจอยู่เสมอว่าคุณมีเงินสำรองอยู่เพียงพอ

นี่คือความผิดพลาดมักจะเกิดขึ้นได้บ่อยที่สุดในการทำธุรกิจ นั่นก็คือ การมีเงินสำรองไม่เพียงพอ ถ้าคุณรู้สึกว่าการเงินเริ่มติดขัด ควรหาทางแก้มันตั้งแต่ตอนนี้ ก่อนที่ปัญหาเล็กๆ นี้จะเริ่มบานปลายเมื่อธุรกิจคุณกำลังจะเติบโต

2. ไม่ยอมไล่ลูกจ้างแย่ ๆ ออก

คุณควรรู้ว่าใครกำลังก่อปัญหาให้กับธุรกิจคุณ อย่าปล่อยให้ลูกจ้างที่ทำงานแย่ ๆ มาทำให้ธุรกิจของคุณติดขัดและเสียระบบจนไปต่อไม่ได้ล่ะ

3. แต่บางที…ตัวปัญหาอาจเป็นคุณเองก็ได้

หลายคนมักเคยประสบพบเจอกับ การบริหารจัดการธุรกิจแย่ๆ ที่ไม่มีประสิทธิผลและประสิทธิภาพเอาซะเลย จนส่งผลให้ธุรกิจนั้นล้มเหลวลงในที่สุด ดังนั้นแล้ว ถ้าคุณเป็นผู้บริหาร ก็ควรเล็งเห็นความสำคัญในจุดนี้ด้วย คนที่เป็นปัญหาที่สุดอาจจะไม่ใช่พนักงาน แต่อาจเป็นตัวคุณเองก็ได้ ลองพิจารณาดูให้ดีล่ะ

4. เอาใจใส่คนที่ทำงานเก่ง ขยันขันแข็ง

ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก กลาง หรือใหญ่ ก็ย่อมมีคนที่ทำงานได้ดีจนเป็นดาวเด่นของบริษัทอยู่เสมอ การที่เสียพวกเขาไปนั้นเป็นเรื่องใหญ่มากทีเดียว ดังนั้นคุณต้องเอาใจใส่พวกเขาให้มาก พยายามกระตุ้นให้พวกเขามีกำลังใจในการทำงาน สร้างความท้าทายใหม่ๆ ให้เขาสม่ำเสมอ

5. พนักงานไม่ใช่พื้นที่ระบายอารมณ์ของคุณ

อย่าปฏิบัติราวกับพวกเขาเป็นคนที่คุณอยากจะสั่งหรือทำอะไรก็ได้ และพวกเขาก็ไม่ใช่พื้นที่ในการรองรับอารมณ์ของคุณ พยายามอย่ากดดันพวกเขาจนเกินพอดี เพราะไม่งั้นคุณต้องเสียใจภายหลังแน่ๆ

6. เรียนรู้ที่จะอ่านและเขียนสัญญาให้มีประสิทธิภาพ

เคยได้ยินสำนวนที่ว่า “รั้วที่ดี ทำให้มีเพื่อนบ้านที่ดี” บ้างหรือเปล่า? ในวงการธุรกิจก็เช่นเดียวกัน การเอาใจใส่เรื่องสัญญาต่างๆ จะทำให้ธุรกิจของคุณไปได้สวยกว่าเดิม ดังนั้นอย่าละเลยส่วนนี้ล่ะ

7. ทำธุรกิจให้เป็นธุรกิจจริงๆ

ผู้ประกอบการหลายคนทำธุรกิจในแบบที่มองว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตส่วนตัว อยากใช้จ่ายส่วนตัวอะไรก็เอาเงินจากรายได้นั้นไปจ่ายแทนได้เลย ซึ่งนี่เป็นความคิดที่ไม่เข้าท่านัก จงพยายามบริหารจัดการธุรกิจของคุณให้เหมาะสม และแยกมันออกมาจากชีวิตส่วนตัวคุณให้ได้ อย่าเอารายจ่ายของธุรกิจมาผสมปนเปกันกับรายจ่ายของคุณล่ะ

8. เข้าใจภาวะการเงินของตัวเองอย่างทะลุปรุโปร่ง

ถ้าคุณไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับการบริหารจัดการการเงินของคุณเลย แสดงว่าคุณกำลังมีปัญหาแล้วล่ะ ทำธุรกิจ…อย่าละเลยในเรื่องการเงิน

9. เรียนรู้ที่จะตอบตกลง และตอบปฏิเสธเอาไว้ให้มาก

คำศัพท์สองคำที่สำคัญของวงการธุรกิจคือคำว่า “ได้” กับ “ไม่ได้” คุณต้องเรียนรู้ที่จะใช้คำสองคำนี้ให้เหมาะสม เพราะคำตอบเหล่านี้จะช่วยในการตัดสินใจ ช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น และทำให้เรารู้ว่าบริษัทกำลังโฟกัสไปในทิศทางไหน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ ที่เราจะตอบตกลงกับทุกเรื่องได้หรอกนะ พิจารณาทุกอย่างไว้ให้ดี

10. รับฟังเสียงลูกค้าด้วย

คุณควรรับฟังลูกค้าให้มาก ทั้งจากเสียงตอบรับ หรือเสียงวิพากษ์วิจารณ์ เพื่อปรับปรุงระบบธุรกิจของคุณให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะลูกค้าเพียงคนเดียวสามารถกลับมาซื้อสินค้าคุณอีกครั้งได้ หรือบอกต่อกับคนนับสิบนับร้อยได้เช่นกัน

11. เรียนรู้คำสองคำนี้: คุณธรรมนิยม และ การเลือกที่รักมักที่ชัง

คำแรกหมายถึงวิธีการที่คุณจะดำเนินธุรกิจ ซึ่งก็คือการเอาใจใส่ การกระตุ้น และให้รางวัลแก่พนักงานที่มีผลงานดีอย่างเที่ยงธรรม ส่วนคำหลังคือสิ่งที่คุณไม่ควรเอามาใช้กับธุรกิจของคุณ นั่นก็คือ การลำเอียงและมีอคติ

12. รู้ว่าเวลาไหนควรทำตัวจริงใจ และเวลาไหนไม่ควร

ความจริงใจนั้นในบางครั้งก็มีประโยชน์ต่อตัวเราและผู้อื่นอย่างมาก แต่บางครั้งสิ่งเหล่านี้ก็กลับมาทำร้ายเราได้เช่นกัน ดังนั้น คุณต้องรู้ด้วยว่าเวลาไหนและใครที่คุณควรจะให้ความจริงใจ ซึ่งประสบการณ์จะคอยบอกและสอนคุณเอง

13. เชื่อมั่นในสัญชาติญาณของคุณเอง

สัญชาตญาณของคุณนี่แหละคือสิ่งที่สำคัญมากในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ บ่อยครั้งที่เรามักจะมานั่งเสียใจภายหลังเพราะไม่เชื่อในสัญชาตญาณของตัวเอง สิ่งสำคัญก็คือทำอย่างไรจะเข้าถึงสัญชาตญาณนั้นได้และมั่นใจว่ามันคือการตัดสินใจที่ถูกต้องได้ล่ะ? วิธีง่าย ๆ เลยก็คือ ลองนั่งเงียบ ๆ แล้วฟังเสียงตัวเอง พร้อมพิจารณาสิ่งต่างๆ ทั้งจากความรู้และประสบการณ์ตัวเองที่เคยผ่านมาดูน่ะสิ

14. อย่าลืมปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของคุณ

หลายคนไม่รู้จักความแตกต่างระหว่าง ลิขสิทธิ์, เครื่องหมายทางการค้า, ความลับทางการค้า และสิทธิบัติ คุณต้องเรียนรู้สิ่งเหล่านี้เอาไว้ก่อนที่สิ่งที่คุณคิดขึ้นมาจะโดนแย่งไปดื้อๆ แล้วคุณจะเสียเปรียบในการทำธุรกิจไปเสียก่อน

15. ไม่รู้ก็บอกว่าไม่รู้

การนอบน้อมถ่อมตัวคือนิสัยสำคัญของนักธุรกิจ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้บริหารผู้ร่ำรวยล้นฟ้า หรือคนที่เพิ่งเริ่มต้นทางธุรกิจ อย่าลังเลที่จะบอกว่าตัวเองไม่รู้ในเรื่องนี้และขอคำชี้แนะเพิ่มเติมจากผู้อื่น เพราะคุณจะได้ไม่มาเสียใจภายหลัง อย่างเช่น “รู้แบบนี้…น่าจะถามไปตั้งนานแล้ว”

 

Source : Entrepreneur