14 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณเป็น “พนักงานยอดแย่”

7161

ลูกจ้างบางคนทำได้ดีกว่าเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ลูกจ้างที่แย่ ไม่ได้หมายถึง คนนิสัยไม่ดี ขี้เกียจ หรือไม่มีความเป็นมืออาชีพเสมอไป คุณอาจจะเข้ากับสังคมการทำงานที่บริษัทนั้นๆ ไม่ได้ วิธีคิดไม่สอดคล้องกับเจ้านาย หรือทำงานที่ไม่เหมาะกับตัวเองอยู่ก็เป็นได้

ถ้าคุณกำลังรู้สึกว่าตัวเองทำงานได้ไม่ดี สิ่งสำคัญคือคุณต้องคิดหาต้นตอปัญหาและหาทางแก้ไขเสีย และก่อนที่จะเป็นอย่างนั้น คุณต้องสรุปให้ได้ก่อนว่าคุณทำงานได้แย่จริงๆ หรือเปล่า ด้วยสัญญาน 14 ข้อต่อไปนี้ที่จะบ่งบอกได้ว่าคุณเป็นอย่างที่คิดไว้ไหม

1. ไม่ตรงเวลา

นาฬิกา

ไม่ว่าคุณจะลืมกำหนดเส้นตายงานสำคัญๆ เข้าประชุมสาย หรือเข้าออฟฟิศไม่ตรงเวลา การที่คุณมีนิสัยเอื่อยเฉื่อยอย่างนี้ทำให้คนอื่นๆ รู้สึกว่าคุณไม่เคารพการให้คุณค่าเรื่องเวลาของบริษัท ซึ่งเป็นสิ่งที่แย่มาก

2. หาข้อแก้ตัวเป็นประจำ

Excusatio non petita accusation manifesta เป็นคำกล่าวภาษาละตินที่สรุปได้เป็นอย่างดี แปลง่ายๆ ว่า “ผู้ใดที่แก้ตัว ผู้นั้นได้โทษว่าตนเองเป็นผู้ผิดแล้ว” ดังนั้นอย่าใช้ข้อแก้ตัวเพื่อสร้างความชอบธรรมให้ความไร้ประสิทธิภาพของตัวเอง

3. ทำงานแบบขอไปที

man-person-relaxation-steps

คุณทำงานแค่ให้ผ่านไปวันๆ และเพียงพอที่จะไม่ถูกไล่ออก หรือออกอาการเหวี่ยงเมื่อเจ้านายมอบหมายงานที่ยากและท้าทายให้ ไม่มีใครชอบวิสัยในการทำงานยอดแย่ของคุณหรอก

4. ชอบนินทา

การนินทาไม่ได้แย่เสมอไป แต่ควรหลีกเลี่ยงการนินทาว่าร้ายคนอื่นแบบไร้สาระ เพราะมันรังแต่จะทำให้คุณดูไม่ดีในสายตาคนอื่น

5. คิดว่าตัวเองเก่งที่สุดในออฟฟิศ

เก่ว หยิ่ง ทำงาน

การมีความมั่นใจเป็นสิ่งที่ดี แต่คงไม่มีใครอยากทำงานกับเพื่อนร่วมงานที่หยิ่งยโสถึงแม้ว่าคุณจะเก่งในเรื่องนั้นๆ มากเพียงใดก็ตาม คุณไม่ถึงขั้นกับต้องเก็บซ่อนความสามารถของตัวเองไว้หรอก แค่อย่าหลงตัวเองจนเกินไปก็พอ

6. ไม่เชื่อในจุดมุ่งหมายและคุณค่าที่บริษัทยึดถือ

คุณอาจกำลังคิดว่าเป้าหมายบริษัทหรือผู้บริหารองค์กรของคุณน่ะห่วยซะเหลือเกิน ซึ่งคุณอาจจะถูกก็ได้ แต่ถ้าคุณไม่ประทับใจในบริษัทของตัวเองแม้แต่นิดเดียว ก็ควรจะเริ่มมองหางานใหม่ๆ ทำแทนที่จะมัวแต่นั่งวิพากษ์วิจารณ์อยู่อย่างนี้

7. ทำงานได้ไม่ดีเท่าเพื่อนร่วมงานอย่างเห็นได้ชัด

ทีมงาน

เพื่อนร่วมงานของคุณไม่ได้เก่งสุดยอดหรือทำงานได้เจ๋งกว่าลูกจ้างทั่วไปหรอก แต่อาจเป็นคุณเองที่ทำงานได้ต่ำกว่ามาตรฐานของเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ

8. เพื่อนร่วมงานไม่อยากทำงานด้วย

คุณเจอปัญหาเข้าแล้วล่ะ ถ้ารู้สึกได้ว่าไม่มีใครในออฟฟิศอยากอยู่ใกล้ๆ คุณเลย เป็นไปได้ว่าพวกเขาอาจไม่ชอบนิสัยของคุณหรือคิดว่าคุณอารมณ์รุนแรงและประสานงานด้วยยากเกินไป

9. ต้องขอโทษคนอื่นอยู่เป็นประจำ

ถ้าบทสนทนาประจำวันกับเจ้านาย เพื่อนร่วมงาน หรือลูกค้าของคุณมักมีแต่การกล่าวคำขอโทษ อาจส่งสัญญาณว่าการทำงานของคุณเริ่มส่อแววแย่ซะแล้ว หรือไม่คุณอาจแค่ชอบขอโทษจนติดเป็นนิสัยที่น่ารำคาญ

10. ยอมรับคำปฏิเสธไม่ได้

การมั่นใจในไอเดียและเป้าหมายของตัวเองเป็นเรื่องที่ดี แต่บางครั้งคุณควรรู้จักปล่อยวางบ้างหากถูกปฏิเสธ

11. อยากออกจากที่ทำงานอยู่ตลอดเวลา

โต๊ะทำงาน เวลา

ถ้าคุณเอาแต่มองดูนาฬิการอว่าเมื่อไหร่จะเลิกงานเสียที โยนความรับผิดชอบทิ้งทุกครั้งที่มีโอกาส หรือไม่ผลักดันตัวเองในการทำงานเลย ก็แปลว่าคุณไม่รู้สึกอยากเป็นส่วนหนึ่งกับการทำงานที่นั่นแล้วล่ะ

12. เข้ากับคนในบริษัทไม่ได้

บางทีคุณอาจมีเพื่อนร่วมองค์กรแย่ๆ จริง แต่เคยลองคิดดูบ้างหรือยัง ปัญหาอาจจะอยู่ที่ตัวคุณเองก็ได้นะ

13. เรียกร้องตามความต้องการของตนเองอยู่ฝ่ายเดียว

แน่นอน คุณไม่ควรเอาแต่เงียบและทำตามที่คนอื่นบอกอย่างเดียว คุณควรเจรจาต่อรองกับที่ทำงานด้วยไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงินเดือน ผลประโยชน์ ชั่วโมงทำงาน และงานที่มอบหมายให้ทำ ในขณะเดียวกัน ถ้าคุณเอาแต่เรียกร้องโดยไม่เสนอข้อแลกเปลี่ยนว่าจะสามารถให้อะไรกับบริษัทได้บ้าง ที่ทำงานก็อาจมองว่าคุณเป็นลูกจ้างที่ไม่ดีได้

14. ไม่มีแรงผลักดัน

ไม่มีแรงผลักดัน

คุณทำงานที่ได้รับมอบหมายจนสำเร็จแต่กลับไม่มีความภาคภูมิใจกับมัน หรือแค่พึงพอใจกับการทำงานในระดับปานกลางเท่านั้น ไม่แย่แต่ก็ไม่ได้ดี ในบางองค์กรคุณอาจถูไถทำงานไปได้หลายปี แต่สำหรับบางที่แล้ว คุณอาจถูกแทนที่ด้วยคนที่มีแรงผลักดันและจริงจังมากกว่าคุณก็เป็นได้

 

Source : Business Insider