13 เหตุผลดีๆ ที่คนเราควรยิ้มให้กันทุกวัน

7964

รอยยิ้มสามารถแพร่กระจายได้ง่าย เนื่องจากเซลล์ประสาทในสมองคนเรามักจะตอบสนองต่อการยิ้มด้วยการยิ้มตอบเสมอ ซึ่งการที่เราแจกจ่ายรอยยิ้มออกไปหนึ่งครั้ง เรากลับได้รับรอยยิ้มจากผู้อื่นมากมายเลยทีเดียว

การยิ้มมีข้อดีมากกว่าที่คุณคิด มันช่วยหลั่งสารสื่อประสาท เช่น สารเอนดอร์ฟินสารแห่งความสุข โดพามีน และเซโรโทนินฮอร์โมนแห่งความสงบ ที่ส่งผลดีต่อร่างกาย นอกจากนี้หากเราฝึกฝนการยิ้มเป็นประจำทุกวัน มันยังสามารถช่วยเพิ่มพูนสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตคุณได้อีกด้วย

มาดูกันว่า 13 เหตุผลดีๆ ที่เราควรยิ้มให้มากและยิ้มให้บ่อยนั้นคืออะไรกันบ้าง ไปชมกัน!

1. สร้างความน่าเชื่อถือ

มีงานวิจัยจำนวนมากที่พิสูจน์ว่า การยื้มสามารถช่วยเพิ่มความรู้สึกน่าเชื่อถือให้กับผู้รับรอยยิ้มนั้นได้ นั่นก็คือ ยิ่งคุณยิ้มกว้างมากเท่าไหร่(ยิ้มอย่างเป็นมิตร) ก็ยิ่งจะทำให้คนอื่นเชื่อมั่นในตัวคุณมากขึ้นด้วย ซึ่งการสร้างความน่าเชื่อถือนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญในการทำธุรกิจ การเจรจาต่อรอง และการสร้างความสำเร็จส่วนตัวด้วย  และเมื่อคุณยิ้มอย่างอบอุ่นให้กับเหล่าลูกค้า พวกเขาก็จะยิ่งเชื่อถือในตัวคุณมากขึ้นด้วย

2. ช่วยในเรื่องของหัวใจ

การยิ้มไม่ใช่เพียงแค่ช่วยผ่อนคลายร่างกาย แต่ยังสามารถชะลออัตราการเต้นของหัวใจ ลดความดันโลหิต และลดโอกาสในการเกิดโรคหัวใจได้ด้วย

3. คุณจะกลายเป็นที่ชื่นชอบ

หลาย ๆ คนมักลังเลที่จะเข้าไปคุยกับคนที่ชอบทำหน้าบูดหน้าบึ้ง แต่เรากลับถูกดึงดูดเข้าไปหาคนที่มักยิ้มแย้มอยู่เสมอ เราอยากจะเข้าไปทำความรู้จักเขาและสัมผัสออร่าแห่งความสุขของเขาตลอดเวลา

4. มีความสุขมากขึ้น

ผู้คนที่ยิ้มแย้มแจ่มใสนั้นมีแนวโน้มที่จะเป็นคนที่มีความสุข และมีความพึงพอใจในชีวิตสูง

5. ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

งานวิจัยหนึ่งได้พิสูจน์ว่า การยิ้มและการสร้างเสียงหัวเราะเพียงไม่กี่วินาที สามารถทำให้ผู้คนมีแรงขับเคลื่อนในการทำงานมากขึ้น ทั้งยังสามารถเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ได้อีกด้วย

6. ทำให้อ่อนเยาว์ขึ้น

เชื่อว่าหลายๆ ท่านต้องชอบข้อนี้มากแน่นอน! เขาบอกว่าการที่เรายิ้มแย้มบ่อยๆ จะทำให้เราดูเด็กลงได้ เป็นเพราะว่ายิ่งคุณยิ้มบ่อยเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งบริหารกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าให้ยกกระชับมากขึ้น และอาจไม่จำเป็นต้องไปเข้าคอร์สยกกระชับใบหน้าอีกต่อไป ขอเพียงแค่ยิ้มให้บ่อยเข้าไว้ นอกจากนี้แล้ว เวลาที่คุณยิ้มยังช่วยให้คุณดึงดูดใจผู้อื่นมากขึ้นด้วย

7. ยิ้มเพียงหนึ่งครั้ง ก็ช่วยให้ประสบความสำเร็จได้

ในขณะที่เรากำลังยิ้มให้ผู้อื่นนั้น นับเป็นชั่วขณะที่เรากำลังเผยความมั่นใจออกมา มีงานวิจัยหลายงานพบว่า คนที่ยิ้มบ่อยๆ มักมีโอกาสที่จะได้รับเงินค่าทิป มีโอกาสเลื่อนขั้น และมีโอกาสได้ไต่เต้าในตำแหน่งสูงๆ มากกว่าคนที่ชอบทำหน้าบึ้งตึงคิ้วขมวดอยู่ตลอดเวลา

8. รอยยิ้มเป็นเครื่องมือของการเป็นผู้นำที่ดี

หลายงานวิจัยยืนยันว่า การยิ้มนั้นนับเป็นเครื่องมือของการสร้างภาวะผู้นำที่มีประสิทธิภาพ ผู้ร่วมงานและพนักงานมักจะเปิดใจกว้างกับหัวหน้าที่มักยิ้มแย้มแจ่มใส พวกเขาสามารถเริ่มต้นและสิ้นสุดงานด้วยรอยยิ้มที่พึงพอใจต่อกัน

9. ลดความเครียด และทำให้อารมณ์ดีขึ้น

การที่เรามีความเครียดมากจนเกินไปสามารถก่อให้เกิดปัญหานับไม่ถ้วน เช่น โรคอ้วน หอบหืด ปวดหัว โรคอัลไซเมอร์ รวมไปถึงการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร การยิ้มสามารถช่วยลดความเครียด และลดความเสี่ยงในการเกิดขึ้นโรคที่เกี่ยวข้องกับความเครียดได้ นอกจากนี้การยิ้มยังช่วยทำให้อารมณ์ของคุณดีขึ้น ส่งผลดีนี้ไปถึงคนที่ได้รับรอยยิ้มของคุณด้วย

10. เพิ่มระบบภูมิคุ้มกันโรค

การยิ้มและการผ่อนคลายจากการยิ้ม สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบภูมิคุ้มกันได้ ดังนั้น เพียงแค่ยิ้มให้บ่อยๆ หมั่นสร้างอารมณ์เชิงบวก ก็สามารถขจัดการเจ็บป่วยและสร้างเสริมสุขภาพที่ดีให้กับคุณได้

11. ลดความเจ็บปวด

เวลาที่เรายิ้มรู้สึกดี ร่างกายจะปลดปล่อยสารสื่อประสาทที่ทำหน้าเป็นเสมือนยาแก้ปวดจากธรรมชาติออกมา เพื่อช่วยในการบรรเทาความเจ็บปวด

12. อายุยืนขึ้น

หลายงานวิจัยได้พิสูจน์แล้วว่า ยิ่งเรายิ้มให้บ่อยขึ้น เราจะสามารถต่ออายุตัวเองได้อีกตั้ง 7 ปี แล้วแบบนี้ใครจะไม่อยากยิ้มล่ะ จริงไหม?

13. กลายเป็นผู้สร้างความสุขให้คนรอบข้าง

รอยยิ้มของคุณ สามารถทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้ไม่ว่าคุณจะตกอยู่ในสถานการณ์ใด แถมมันยังช่วยทำให้ผู้ที่พบเห็นอารมณ์ดีขึ้นตามได้ด้วย ดังนั้นแล้ว มาช่วยกันทำให้โลกนี้มีความสุขยิ่งขึ้น ด้วยการทักทายผู้อื่นด้วยรอยยิ้มของคุณกันเถอะ

 

Source: Inc