12 กิจกรรมที่ช่วยให้คุณรู้สึกเหงาน้อยลง 

12310

ไม่ว่าคุณเพิ่งเลิกกับแฟน เพิ่งย้ายบ้านใหม่ไปในสถานที่ไม่คุ้นเคย หรือเพียงแค่รู้สึกกังวลใจกับเรื่องต่างๆ เหตุการณ์เหล่านี้อาจจะทำให้คุณเหงา และโดดเดี่ยว แม้ว่าในทุกวันนี้เราจะเล่นโซเชียลมีเดียเผื่อติดต่อกับใครก็ได้ที่อยู่ห่างไกล แต่บางครั้งมันก็ยังทำให้เรารู้สึกแย่และไม่ได้ช่วยอะไรเลย แถมยังคอยซ้ำเติมให้เราเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นๆ อีกต่างหาก มันจึงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีในการคลายเหงา

แต่ไม่ต้องเป็นห่วงไป ถ้าคุณอยากหาอะไรทำเผื่อคลายเหงาล่ะก็ เรามีกิจกรรมที่จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ ลองไปดูกันเถอะว่ามีอะไรที่คุณพอจะทำได้บ้าง

1. เอาของที่คุณคุ้นเคยไว้ใกล้ๆ ตัว

ไม่ว่าจะเป็นผ้าห่มผืนโปรด หนังสักเรื่องที่คุณชื่นชอบ รูปถ่ายที่บันทึกความทรงจำดีๆ ไว้ หรือแม้แต่เทียมหอมที่ทำให้คุณรู้สึกเหมือนอยู่ที่บ้าน สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณคลายความเหงาลงได้ มันจะคอยย้ำเตือนคุณถึงผู้คนที่คุณรัก และนั่นหมายความว่าคุณจะรู้สึกดีขึ้นแน่นอน

2. เรียนออกกำลังกาย

ชั้นเรียนออกกำลังกายนั้นจะพาคุณออกจากพื้นที่ปลอดภัย และพาคุณไปเจอคนใหม่ๆ ที่คุณไม่รู้จัก ถ้าคุณอยากมีเพื่อนก็จงทักทายพวกเขา แต่ถ้าคุณขี้อายก็ไม่เป็นไร อย่างน้อยมันก็เป็นสถานที่ที่ทำให้คุณรู้สึกว่ายังมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น นอกจากนี้การออกกำลังกายยังช่วยให้คุณสุขภาพแข็งแรง และหลั่งสารเอนโดรฟินที่ทำให้คุณมีความสุขอีกด้วย

3. เข้าชมรม

ถ้าคุณมีงานอดิเรก ก็ลองเข้าชมรมดู การได้ทำสิ่งที่คุณชอบร่วมกับคนอื่นที่คิดเหมือนคุณ จะไม่ทำให้คุณเหงาแน่นอน

4. หาหนังสืออ่าน หรือฟังพอดคาสท์

การได้อ่านหนังสือ หรือฟังพอดคาสท์ที่ให้แรงบันดาลใจ จะช่วยให้คุณมีกิจจกรรมดีๆ ทำ จนคุณลืมความเหงาไปได้เลย

 5. ออกจากบ้านบ้าง

ลองออกจากบ้านแล้วไปทำกิจกรรมเหมือนกับที่ทำในบ้าน เช่น ไปดูหนังในโรงแทนที่จะนั่งดูเน็ตฟลิกอยู่บนโซฟาที่บ้าน หรือไปนั่งอ่านหนังสือในสวนสาธารณะ หรืออาจจะไปเดินเล่นแทนที่จะออกกำลังกายอยู่ในบ้าน ลองหาวิธีที่ทำให้คุณออกมาจากบ้านแล้วไปเจอสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ดู

6. เปลี่ยนแปลงกิจวัตรประจำวัน

คุณอาจจะติดอยู่กับกิจกรรมเดิมๆ จนรู้สึกว่ามันน่าเบื่อ อยากให้ลองเปลี่ยนแปลงมันบ้างเช่น ไปกินข้าวร้านใหม่ๆ ที่คุณไม่เคยไป สำรวจสวนสาธารณะใหม่ๆ มันจะทำให้คุณเจอกับสภาพแวดล้อมที่แปลกออกไป แถมยังมีโอกาสได้รู้จักคนเพิ่มด้วยนะ

7. ไปเรียนอะไรบางอย่าง

สิ่งที่คุณสนใจสามารถทำให้คุณออกไปทำอะไรใหม่ได้ โดยเฉพาะการหาความรู้เกี่ยวกับมันเพิ่มเติม ถ้าคุณชอบทำอาหารก็ไปเรียนทำอาหาร ถ้าคุณชอบอ่านหนังสือก็ลองลงเรียนวรรณกรรมดู หรือถ้าคุณอยากทำเฟอร์นิเจอร์ใช้เอง ก็ไปเรียนวิชาช่างไม้ซะ มีคลาสเรียนมากมายที่ทำให้คุณไม่ต้องรู้สึกเหงา

8. ไปเที่ยวกับเพื่อน

ถ้าคุณรู้สึกว่าการพบเจอผู้คนใหม่ๆ ที่คุณไม่คุ้นเคยเป็นเรื่องยาก ก็ลองชวนเพื่อนคุณไปเที่ยวด้วยกัน ไปแบบง่ายๆ สบายๆ ไม่ต้องคิดมาก หาความสนุกจากมันให้เต็มที่ อาจจะชวนเพื่อนเก่าที่ไม่ได้เจอกันนานก็ได้ คุณจะได้มีเรื่องพูดคุยมากมายหลังจากที่ห่างหายกันไปนาน

9. เขียนบันทึก

การได้ระบายความรู้สึกผ่านการเขียนบันทึกจะลดความเครียดลงได้ และยังช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองมากขึ้นด้วย

10. เยียวยาตัวเอง

ก็ตามหัวข้อนั่นแหละ คุณต้องกลับมาดูแลรักษาร่างกายและจิตใจของตัวเองบ้าง เช่น ไปนวดเพื่อให้ร่างกายผ่อนคลาย หรือแม้แต่การเปลี่ยนทรงผมให้ดูดีกว่าเดิม มันจะทำให้ชีวิตของคุณน่าเบื่อน้อยลง

11. ฝึกจิตใจ

การฝึกจิตใจโดยการทำสมาธิหรือเล่นโยคะนั้นเป็นผลดีต่อร่างกายและจิตใจของคุณ ลองหาชมรมโยคะ หรือไปฝึกนั่งสมาธิกับผู้อื่น ถ้าคุณขี้อายก็ทำคนเดียวอยู่ที่บ้านก็ได้ เดี๋ยวนี้แค่เปิดอินเทอร์เน็ตคุณก็จะเจอวิดีโอที่ช่วยสอนคุณได้แล้ว

12. บอกความรู้สึกของคุณให้คนอื่นฟัง

แต่ต้องเป็นคนที่คุณเชื่อใจเท่านั้น คนที่จะฟังและเข้าใจคุณจริงๆ จงบอกความรู้สึกของคุณออกไป บอกว่าที่ผ่านมามันมีอะไรยากลำบากสำหรับคุณบ้าง อย่ากลัวหรือปกปิดมันเอาไว้ แล้วคุณจะรู้สึกว่าคุณไม่ได้โดดเดี่ยวเกินไปบนโลกใบนี้

Source : The ladders