เคล็ดลับ 12 ข้อ เพื่อประสบความสำเร็จ “ด้านการเรียน”

32681

การเรียนให้ประสบความสำเร็จนั้นอาจจะดูยาก นอกจากความสามารถในการเรียนรู้แล้ว ยังต้องอาศัยความตั้งใจ และวินัยที่ดี แม้เราไม่จำเป็นต้องเคร่งเครียดกับสิ่งเหล่านี้มากเกินไป แต่เคล็ดลับที่มีประโยชน์ก็จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น เราไปชมกันเถอะว่ามีอะไรบ้าง?

1. ตั้งเป้าหมายในการเรียน

การตั้งเป้าหมายต่อการกระทำนั้นจะช่วยให้กิจกรรมเหล่านั้นเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นได้ กับการเรียนก็เช่นเดียวกัน ก่อนอื่นเลยเราต้องไม่ดูถูกตัวเองมากเกินไป และลองตั้งเป้าหมาย (ที่ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน) ว่าเราเรียนไปเพื่ออะไร เราต้องทำอย่างไรถึงจะประสบผลสำเร็จตามที่ตั้งไว้ ถ้าคุณคิดว่าเป้าหมายนั้นโอเคสำหรับคุณแล้ว ขั้นต่อไปก็คือ การลงมือทำและพัฒนาตนเองไปสู่เป้าหมาย

2. วางแผนการเรียน

เวลาเป็นสิ่งมีค่า และคงจะไม่ดีนักถ้าคุณเป็นคนที่มาเร่งอ่านหนังสือในคืนก่อนสอบ เพราะมันสายไปเสียแล้ว สิ่งนึงที่จะช่วยคุณได้ก็คือ การวางแผนให้กับการเรียนของคุณ เพราะมันจะทำให้คุณจัดระเบียบตัวเองได้ ทำให้ทุกอย่างราบรื่นตามเป้าหมาย และทำให้คุณมั่นใจในการทำข้อสอบมากขึ้นด้วย

3. หยุดพักบ้าง

เราไม่ใช่ยอดมนุษย์ มันจึงสำคัญมากที่จะรู้ตัวเองอยู่เสมอว่าเราไม่สามารถทำอะไรติดต่อกันเป็นระยะเวลานานได้ดีพอ เพราะสมองมนุษย์มักจะจดจ่อกับอะไรได้ไม่นาน ดังนั้นคุณควรจะหยุดพักเป็นครั้งคราวเพื่อผ่อนคลายจากงานหรือการเรียน เช่น การไปเดินเล่น ออกกำลังกาย คุยกับเพื่อนๆ หรือดื่มอะไรร้อนๆ สักแก้ว จากนั้นก็ค่อยกลับเข้าสู่การเรียนต่อไป (อย่าลืมที่จะพักเมื่อถึงเวลาที่สมควรล่ะ)

4. ลองใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ

เราไม่ได้อยู่ในยุคที่การจดบันทึกต้องใช้แค่ปากกาหรือดินสอ เพราะว่ามีเทคโนโลยีมากมายที่จะช่วยคุณในเรื่องการเรียน เช่น อินเทอร์เน็ต วิดีโอ แอพลิเคชั่นบนมือถือ ลองหาตัวช่วยที่เหมาะสมกับคุณ เพราะมันมีประโยชน์มากทีเดียว เช่นเว็บไซต์การศึกษา GoConqr หรือแอพช่วยบันทึกและวางแผนอย่าง Evernote และ Easystudy เป็นต้น

5. ทดสอบตัวเอง

คุณเคยทำข้อสอบในห้องเรียนเสร็จ แล้วก็ลืมสิ่งที่เรียนมาไปหมดบ้างหรือเปล่า (แน่สิ…ก็มันไม่ได้ใช้แล้วนี่ จริงไหม?) นั่นเป็นเรื่องปกติทั่วไป แต่มันก็ไม่ได้ดีต่อการเรียนของคุณสักเท่าไหร่หรอกนะ ดังนั้น ทางแก้ก็คือ ลองหาวิธีเรียนรู้ในทางที่คุณถนัด สนใจ และมีความสุข จากนั้นก็ลองทดสอบว่าตัวเองมั่นใจหรือรู้สิ่งเหล่านั้นได้ดีพอหรือยัง ด้วยการฝึกทำควิซด้วยตัวเอง และฝึกทำซ้ำไปซ้ำมาจนกว่าจะได้ผลลัพธ์ที่พอใจ ไม่ต้องกังวลถ้าครั้งแรกยังไม่ได้ผลที่ดีพอ เพราะการฝึกฝนครั้งต่อๆ ไปต่างหากที่จะช่วยให้คุณเก่งขึ้นได้

6. อย่าละเลยเรื่องสุขภาพ

คุณอาจจะนอนหลับไม่เพียงพอ หรือกินแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์ (เพราะไม่ค่อยมีเวลา) ถ้าเป็นแบบนั้นก็จงเปลี่ยนแปลงมันด้วยล่ะ แล้วชีวิตคุณจะอยู่ในจุดสมดุลทั้งร่างกายและจิตใจ ซึ่งมันส่งผลต่อการเรียนที่ดีด้วยนะ

7. คิดบวก

ทัศนคติของคุณคือปัจจัยสำคัญในการเรียน เพราะมันจะส่งผลต่อการกระทำของคุณ ถ้าคุณมัวแต่คิดว่าตัวเองทำไม่ได้ คุณก็จะไม่ลงมือทำเพราะกลัวผิดพลาด ดังนั้นจงคิดบวกเข้าไว้ และประเมินตัวเองว่าคุณมีจุดแข็งอะไรบ้างเพื่อที่จะประสบความสำเร็จในการเรียน นอกจากนี้การคิดบวกยังทำให้คุณวิตกกังวลน้อยลงด้วย

8. เรียนรู้ร่วมกันกับเพื่อนๆ

เพื่อนร่วมชั้นคือคนที่คุณควรทำความรู้จักไว้ให้มาก เพราะคุณจะได้รู้ว่าใครที่คุณสามารถทำงาน หรือเรียนด้วยได้อย่างราบรื่น นอกจากนี้การมีเพื่อนเรียนยังช่วยกระตุ้นซึ่งกันและกัน ให้อีกฝ่ายกระตือรือร้นกับการเรียนได้ด้วยนะ

9. ลองเปลี่ยนบทเรียน เป็นเรื่องราว

ทุกคนชอบอ่านหรือฟังเรื่องราวดีๆ กันทั้งนั้น และเรื่องราวดีๆ ก็มักจะเป็นที่จดจำ ดังนั้นลองประยุกต์สิ่งที่เรียนมาตั้งใจให้มันกลายเป็นเรื่องเล่าดีๆ สักเรื่อง มันจะทำให้คุณภูมิใจและหวนนึกถึงความรู้สึกนั้นไปตลอดเลยล่ะ

10. สร้างกิจวัตรในการเรียน

การวางแผนการเรียนอาจจะยังไม่พอ การสร้างสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมก็เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งสำหรับการเรียน ลองหาที่ที่เหมาะสมสำหรับตัวคุณ เช่นที่เงียบ ๆ หรือไม่ค่อยมีสิ่งล่อตาล่อใจนัก แล้วทำให้มันเป็นที่ประจำของคุณดูสิ ที่ๆไม่ว่าจะมากี่ครั้งก็ทำให้คุณเรียนรู้ได้มีประสิทธิภาพอยู่เสมอ

11. สร้างความท้าทายเล็กๆ

ความท้าทายจะช่วยให้คุณไม่เบื่อเวลาที่ต้องเรียนบทเรียนยาวๆ หรือยากๆ ลองหาความท้าทายระหว่างที่เรียนเพื่อกระตุ้นผลักดันตัวคุณเองดู

12. ปรึกษาอาจารย์

ถ้าคุณมีข้อสงสัยในการเรียน หรือสงสัยข้อสอบที่คุณทำไป ลองเข้าไปปรึกษาผู้สอนดูสิ เพราะเขาจะช่วยอธิบายข้อสงสัยให้คุณได้อย่างชัดเจน ทั้งยังแสดงให้เห็นว่าคุณนั้นใส่ใจและสนใจวิชานั้น ๆ มากแค่ไหนด้วยนะ

Source : goconqr.com