9 สัญญาณที่บ่งบอกว่า งานที่คุณทำอยู่เหมาะสมกับคุณที่สุดแล้ว

4957

สำนักข่าว CNN เคยนำเสนอโพลของ Gallup ซึ่งเผยให้เห็นว่า โดยเฉลี่ยแล้วชาวอเมริกันเสียเวลาไปกับการทำงานถึงสัปดาห์ละ 47 ชั่วโมงเลยทีเดียว ถ้าเราต้องใช้เวลาทุ่มเทไปกับการทำงานมากขนาดนี้ งานที่ทำก็ควรจะเป็นงานที่เหมาะสมกับเราด้วย จริงไหมครับ?

การเสียเวลาทำในสิ่งที่ไม่ใช่ตัวตนของคุณย่อมไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ และมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะรู้ว่าสิ่งที่คุณทำอยู่นั้น ใช่ตัวตนหรือเหมาะสมกับคุณหรือเปล่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณยังหนุ่มยังสาว ยังด้อยประสบการณ์ ให้คุณลองอ่านข้อสังเกตเหล่านี้ดู มันจะช่วยเป็นสัญญาณบ่งบอกว่างานที่คุณทำอยู่เหมาะสมกับคุณจริงๆหรือเปล่า?

 

ช่วงเวลาในการทำงานช่างผ่านไปไวซะเหลือเกิน

ทำงาน

คุณจะตกใจทุกครั้งที่คุณหันไปมองนาฬิกา เวลามักจะผ่านไปเร็วมากๆ ไม่ใช่ว่าเวลาของคุณกำลังจะหมด แต่เป็นเพราะคุณได้ทำหลายๆ อย่างสำเร็จไปแล้ว ซึ่งทำให้วันๆ หนึ่งของคุณช่างผ่านไปไวเหมือนโกหก มันเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณเหมาะสมกับงานของคุณจริงๆ ดั่งประโยคที่ว่า “เวลามักจะผ่านไปเร็วเสมอ…เวลาที่เรามีความสุข

คุณกล้าที่จะเสี่ยงและท้าทายตัวเอง

ได้ทำงานอยู่ในองค์กรที่ไม่ตำหนิเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งนั่นก็มีส่วนช่วยให้พนักงานได้ลองผิดลองถูกและรู้ขีดจำกัดของตัวเอง แน่นอนว่ามันอาจจะฟังดูเสี่ยงไปในบางครั้ง แต่มันก็เป็นสัญญาณที่ดีที่บ่งบอกได้ว่าคุณกำลังอยู่ในสิ่งแวดล้อมของการทำงานที่ดีเลยทีเดียว นอกจากนั้นการได้ลองสิ่งใหม่ๆ ยังทำให้คุณพาตัวเองก้าวออกจาก comfort zone หรือพื้นที่สุขสบายได้อีกด้วย

กาแฟแทบไม่จำเป็นสำหรับคุณ

กาแฟ

คุณอาจจะชอบแวะซื้อกาแฟสักแก้วระหว่างทางมาทำงาน แต่คุณก็ไม่ได้ต้องการมันเพื่อปลุกให้คุณตื่นตัว เพราะพลังงานทั้งหมดในตัวคุณจะได้มาจากความตื่นเต้นที่จะได้ทำงานสุดโปรดในวันนั้นๆ มากกว่า

เจ้านายคอยผลักดันคุณ

คุณอาจจะคิดว่า การมีเจ้านายที่แสนใจดีเป็นสัญญาณบอกว่าคุณกำลังได้งานที่ดี นั่นไม่ใช่เรื่องจริงเสมอไป เจ้านายที่ “ใจดี” จะช่วยเลี่ยงปัญหาต่างๆ ได้ดี รวมถึงปัญหาที่จะทลายทีมของเขาเองด้วย แต่เจ้านายที่ดีจะรู้ว่าเมื่อไรที่ควรจะช่วยเหลือและสนับสนุนลูกทีม และเมื่อไรควรจะผลักให้ลูกทีมสู้ด้วยตัวเอง และหากเจ้านายจัดการสิ่งเหล่านี้ได้อย่างสมดุล รู้ว่าควรช่วยเหลือและผลักดันคุณเมื่อไร อีกทั้งยังท้าทายคุณและผลักดันให้คุณได้ทำงานนั้นๆ อย่างเต็มที่ นี่แหละ คือสิ่งที่แสดงว่าคุณกำลังยืนอยู่ในจุดที่เหมาะสมแล้ว

คุณรู้สึกว่าเพื่อนร่วมงานของคุณเป็นเสมือนเพื่อนซี้

ประชุม

 

แน่นอนว่า ในการทำงานของคุณและเพื่อนร่วมงานจะต้องแข่งขันกัน และมีการผลักดันซึ่งกันและกัน แต่ท้ายที่สุดแล้วพวกคุณก็คือทีมเดียวกัน หากคุณมองว่าเพื่อนร่วมงานของคุณกลายเป็นเสมือนเพื่อนสนิทไปแล้ว เห็นได้ชัดว่าคุณอยู่ในจุดที่สำคัญมากๆ เพราะคุณจะยิ่งทำงานอย่างสนุกและมีความสุขมากเลยทีเดียว

คุณมีเวลาให้คนที่คุณรัก รวมถึงตัวคุณเอง

อาชีพที่ทำลายสุขภาพ ความสัมพันธ์ส่วนตัว หรือแม้แต่สมดุลชีวิตการทำงาน ย่อมไม่ใช่อาชีพที่คุณควรจะทุ่มเทให้ แม้คุณจะบอกว่ามันเป็นอาชีพในฝันก็ตาม และมันจะเป็นอาชีพที่ใช่สำหรับคุณ ก็ต่อเมื่อมันเป็นอาชีพที่นำมาซึ่งความสำเร็จ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องเป็นอาชีพที่ให้โอกาสคุณมีเวลาได้พบปะเพื่อน ครอบครัว และได้ทำงานอดิเรกที่คุณรักร่วมด้วย

คุณไม่ได้ตั้งตารอวันหยุดสุดสัปดาห์

หลายๆ คนมักจะเกลียดวันอาทิตย์เพราะมันเป็นวันที่บ่งบอกว่าวันหยุดสุดสัปดาห์กำลังจะหมดไป ถึงแม้ว่าวันหยุดของคุณมันจะเป็นวันหยุดที่แสนพิเศษ คุณได้มีโอกาสสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ แต่ในคืนวันอาทิตย์ คุณกลับไม่ได้รู้สึกเศร้าหรือโหยหาวันหยุดเพิ่มเลย แถมอาจจะรู้สึกตื่นเต้นด้วยซ้ำที่คุณจะได้กลับไปทำงานวันรุ่งขึ้น นี่แหละเป็นสัญญาณว่าคุณสนุกไปกับชีวิตและงานที่ใช่ของคุณ

คุณจะกระตือรือร้นในเช้าวันจันทร์

เรียนรู้

คุณจะรู้สึกกระตือรือร้นและตื่นตัวเป็นพิเศษขณะทำงานในทุกๆ เช้าวันจันทร์ คุณมักจะป่วนออฟฟิศอยู่เสมอ ทุกคนอาจจะไม่ชอบนัก แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น เพราะนั่นแปลว่าคุณมีความสุขที่ได้กลับมาทำงานหลังจากที่ได้หยุดพักไป

คุณจะพูดคุยเกี่ยวกับงานอยู่เสมอ

นี่ถือเป็นพฤติกรรมที่น่ารำคาญ (โดยเฉพาะเวลาที่คุณเป็นคนชอบโม้หรือเมื่อคุณเป็นนักเล่าเรื่องที่ห่วยแตก) แต่มันก็ถือเป็นสัญญาณที่ดีที่บ่งบอกว่าคุณได้ระบายเรื่องราวดีๆ ต่างๆ เกี่ยวกับงานของคุณออกมา มันแสดงให้เห็นว่าคุณผูกพันกับงานของคุณ และอยากจะแชร์สิ่งที่ได้พบเจอมาให้กับผู้อื่นฟังยังไงล่ะ

 

Source :Business Insider