11 สิ่งที่ทุกคนในช่วงอายุ 30 ปี “ควรเริ่มทำได้แล้ว”!

19006

ยิ่งคุณอายุมากขึ้น ก็ยิ่งเปลี่ยนแปลงนิสัยและพฤติกรรมได้ยากขึ้น แต่ยังไม่สายเกินไปสำหรับคนวัยสามสิบ คุณยังมีเวลาเพียงพอที่จะสร้างพฤติกรรมใหม่ ๆ ที่ดีต่อตัวเองอยู่อีกมาก

เพื่อให้คุณได้แนวคิดว่าคุณควรเปลี่ยนตัวเองยังไง เราเลยตามอ่านเรื่องราวและวิกฤติชีวิตของผู้คนในโลกปัจจุบันที่ถูกแบ่งปันไว้ในเว็บไซต์ Quora และรวบรวมเอาคำตอบเจ๋งๆ มาให้คุณได้อ่านกัน ดังนี้

1. เริ่มหัวเราะเยาะตัวเองบ้าง

จงหัวเราะกับเรื่องของตัวเอง หัวเราะกับความไร้แก่นสารในชีวิต หัวเราะให้กับทุกเรื่องทั้งที่ดีและไม่ดี Cyndi Perlman Fink สมาชิกคนหนึ่งในเว็บ Quora กล่าว

การทำให้ความลำบากของตัวเองกลายเป็นเรื่องขบขันนั้นอาจเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพและความสุขโดยรวมในชีวิตคุณ เพราะ งานวิจัย เผยว่า คนที่สามารถหัวเราะเยาะตัวเองได้มักจะมีความร่าเริงสดใสกว่าคนอื่นๆ

2. เริ่มมองเห็นคุณค่าของครอบครัวและมิตรภาพ

ในวัยเลขสอง คุณอาจยังยุ่งกับการเรียนและการสร้างเนื้อสร้างตัวจนมองข้ามเพื่อนและคนในครอบครัวไป แต่เมื่อถึงวัย 30 จึงเป็นช่วงอันเหมาะเจาะในการกลับไปสานสัมพันธ์กับพวกเขาและนึกถึงเวลาดีๆ ที่เคยมีร่วมกัน Robert Walker กล่าวเกี่ยวกับครอบครัวว่า หากสามารถสานต่อหลังห่างหายจากพวกเขาไปนานได้ คุณอาจได้พบว่าพวกเขามีอะไรที่คล้ายกับคุณมากกว่าที่คิด

ส่วน Nan Waldman ก็กล่าวเกี่ยวกับเพื่อนว่า จงรักษาพวกเขาไว้ให้ดี หัวเราะด้วยกัน ทำอะไรบ้าๆ ด้วยกัน เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตและความสุขของพวกเขา และพยายามหาเวลามาเจอหรือพูดคุยกันให้ได้ทุกสัปดาห์

3. เริ่มเขียนบันทึก

Mark Crawley กล่าวว่า บันทึกเรื่องราวในชีวิตคุณไว้เถอะ เพราะคุณจะเพลิดเพลินและหลงรักมันอีกครั้งเมื่อได้กลับมาอ่าน คุณไม่จำเป็นต้องเขียนสมุดบันทึกลับอะไรขนาดนั้นหรอก แค่อัพโหลดรูปต่างๆ เก็บไว้ในโซเชียลมีเดียร์พร้อมแคปชั่นก็นับว่าเพียงพอแล้ว

4. เริ่มควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพ

ผู้ใช้ Quora หลายรายมักกล่าวถึงความสำคัญของการควบคุมน้ำหนักเมื่ออายุขึ้นเลขสาม อย่างที่ Fink สมาชิกคนหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า จงรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติเพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกายคุณ

สิ่งสำคัญคือการออกกำลังกายและทานอาหารให้เหมาะสม มี งานวิจัย ออกมามากขึ้นเรื่อยๆ ว่า  หากคุณจะลดน้ำหนัก อาหารการกินถือเป็นตัวแปรสำคัญยิ่งกว่าการออกกำลังกายเสียอีกนะ

5. เริ่มเก็บออมเงิน

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่คุณควรเริ่มทำในช่วงวัยนี้คือการใช้จ่ายให้น้อยกว่ารายรับ  David Leon แนะว่า จงใช้อย่างประหยัดให้เป็นนิสัย ผมรู้จักหลายคนที่ต้องหาเช้ากินค่ำในวัย 50 เพราะพวกเขาใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยตอนช่วงอายุ 30 ยิ่งไปกว่านั้น หากคุณเริ่มเก็บเงินเพื่อใช้หลังเกษียณตั้งแต่เนิ่นๆ คุณก็จะมีดอกเบี้ยทบต้นก้อนใหญ่เพิ่มด้วย

6. เริ่มทำตามเป้าหมายใหญ่ๆ ที่ตั้งไว้สักที

จนตอนนี้ คุณอาจยังฝันถึงเพียงแค่การสร้างครอบครัว ซื้อบ้านใหม่ หรือเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น นี่เป็นเวลาที่คุณต้องวิ่งเข้าหาฝันเหล่านี้ได้แล้ว

 “การพักสิ่งต่างๆ ไว้ก่อนเป็นเรื่องง่ายBill Karwin กล่าว แต่ในความเป็นจริง เมื่อคุณย่างเข้าวัย 30 แล้ว เวลาจะเดินเร็วมาก และเร็วขึ้นเรื่อยๆ เพราะงั้น คุณต้องเริ่มไปให้ถึงฝันได้แล้ว

7. เริ่มเรียนรู้จากสิ่งผิดพลาด

คุณอาจทำพลาดมาเยอะในวัย 20 แต่นั่นก็ไม่เป็นไรหรอก หากว่าคุณได้เติบโตจากมันด้วยการยอมรับสิ่งที่ตามมาจากการกระทำ และได้เรียนรู้ว่าทำไมตัวเองถึงทำผิดพลาด และในท้ายที่สุด อย่างที่ Amanda Frisk กล่าว ทุกอย่างในชีวิต คือหนทางสู่การเรียนรู้และพัฒนาตนเอง

8. เริ่มหันมาอ่านหนังสือ

บุคคลที่ประสบความสำเร็จมากๆ เช่น Bill Gates และ Oprah Winfrey ล้วนเป็นคนรักการอ่านและวรรณกรรมมาแต่ไหนแต่ไร  Dylin Redling ได้เสนอวิธีการเริ่มนิสัยนี้ด้วยการ อ่านหนังสือให้ได้อย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน  ไม่ใช่พวกบล็อกหรือโพสต์ตามโซเชียลมีเดียหรอกนะ  แต่เป็นหนังสือจริงๆ จะเป็นนิยายหรือสารคดี เป็นรูปเล่มหรือแบบอิเล็กทรอนิคส์ก็ได้ทั้งนั้น ยิ่งคุณอ่าน ก็ยิ่งได้เรียนรู้และเข้าใจมุมมองต่างๆ รวมถึงทำให้เกิดความใฝ่รู้และความคิดสร้างสรรค์ด้วย

9. เริ่มฝึกทำสมาธิ

คนเราไม่ว่าจะชีวิตดีขนาดไหน ยังไงก็ต้องพบกับความเครียดRedling กล่าว วิธีที่ดีที่สุดในการรับมือกับความเครียด คือการทำให้จิตใจสงบ ซึ่งทำได้ด้วยการทำสมาธิทุกวัน ซึ่งก็มีงานวิจัยกล่าวเช่นกันว่า การทำสมาธิอย่างสม่ำเสมอนั้นช่วยลดความเครียด ความจำดี และมีสมาธิมากขึ้นด้วย

หากคุณไม่เคยทำมาก่อน ให้จำไว้ว่ามันไม่ใช่การ “สงบจิตใจ” แต่เป็นการจดจ่อกับลมหายใจ และเฝ้ามองความคิดของตัวเองในขณะนั้น

10. เริ่มเปิดรับโอกาสต่างๆ

Karl Pillemer กล่าวไว้ว่า คุณควรเปิดรับโอกาสใหม่ๆ ในหน้าที่การงานเสมอ และตอบ ตกลง ให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ การไม่เปิดรับสิ่งใหม่ในชีวิตการทำงานถือเป็นสิ่งที่หลายคนมักจะต้องมาเสียใจภายหลังเสมอ

11. เริ่มกำหนดแนวคิดความเชื่อที่ตนเองยึดถือให้ชัดเจน

จะก้าวไปเร็วแค่ไหนก็ไร้ประโยชน์ หากว่าคุณเลือกก้าวผิดทาง คือคำคมที่ Anna Lundberg ยกจาก Stephen Covey ผู้เขียนหนังสือ The 7 Habits of Highly Effective People มาแบ่งปัน

Lundberg กล่าวต่อว่า สิ่งสำคัญอันดับแรกของวัยนี้คือ การมีเป้าหมายที่ชัดเจน โดยอาจเริ่มจากการลิสต์แนวคิดความเชื่อที่คุณให้ความสำคัญมากที่สุดมาสามข้อ จากนั้นจึงค่อยนำมากำหนดเป้าหมายในชีวิตตัวเอง เพื่อเป็นการสร้างแรงจูงใจในการพัฒนาตัวเอง

 

Source: Business insider