10 เคล็ดลับในการ “ตั้งเป้าหมาย” ให้ประสบความสำเร็จ!

10915
Sumrej Planner

คนเรามีชีวิตได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น คุณล่ะ คิดว่าจะใช้ได้มันอย่างคุ้มค่าไหม? คุณควรเริ่มด้วยการกล้าที่จะแสดงความต้องการของตัวเอง แต่ปัญหาก็คือคนส่วนใหญ่มักไม่รู้ว่าตัวเอง ต้องการอะไรน่ะสิ  วันนี้เราจึงขอเสนอเส้นทางสุดมหัศจรรย์ที่จะทำให้ฝันคุณกลายเป็นจริง ด้วยเคล็ดลับที่อยู่เบื้องหลังการหาและบรรลุซึ่งเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ในชีวิต

คำว่า “เป้าหมาย” มักฟังดูน่ากลัว จนเราอาจไม่กล้าแม้แต่จะลงมือ ดังนั้น ทางที่ดี คุณควรมองว่าเป้าหมาย เป็นเพียงหนึ่งในรายการสิ่งที่ต้องทำให้ทันภายในเวลาที่กำหนด โดยไม่จำเป็นต้องเป็นพรุ่งนี้ หรือสัปดาห์หน้า แต่จะเป็นช่วงใดก็ได้ในชีวิตคุณ เป้าหมายสามารถเพิ่มได้ ลดได้ ที่สำคัญคือ ขีดฆ่าออกได้เมื่อคุณทำสำเร็จแล้ว

และนี่ก็คือสิ่งที่คุณควรรู้และปฏิบัติ หากคุณต้องการมีชีวิตที่ประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย

1. เป้าหมายที่สำคัญที่สุดในชีวิตคุณควรเป็น ”ของคุณ”

เป้าหมายของคุณต้องไม่ขึ้นอยู่กับคู่สมรส ลูก หรือเจ้านายคุณ แต่ต้องเป็น ของคุณเอง หากคุณปล่อยให้คนอื่นมากำหนดความสำเร็จในชีวิตคุณ นั่นหมายความว่าคุณกำลังทำลายอนาคตของคุณเองด้วย

2. เป้าหมายของคุณต้องมีความหมายต่อคุณ

ในขณะที่คุณจดเป้าหมายต่างๆ ลงในกระดาษ คุณควรถามตัวเองว่า สิ่งที่สำคัญสำหรับคุณคืออะไร? การเดินตามความฝันนั้นต้องสูญเสียอะไรบ้าง? เหตุผลเหล่านั้นจะเป็นพลังผลักดันให้คุณลุกขึ้นมาทำตามฝันในทุก ๆ เช้าเอง

3. เป้าหมายของคุณต้องเฉพาะเจาะจงและประเมินผลได้

จงระบุรายละเอียดเป้าหมายของคุณให้ชัดเจนและเจาะจงที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะการพูดอย่างกว้าง ๆ เกินไปหรือไม่แน่ชัด ไม่อาจทำให้คุณบรรลุความสำเร็จได้หรอก

ยิ่งเป้าหมายชัด ยิ่งเข้าใกล้ความสำเร็จ

4. เป้าหมายของคุณต้องมีความยืดหยุ่น

เป้าหมายที่มีความยืดหยุ่นจะทำให้คุณไม่รู้สึกกดดันกับแผนจนเกินไป และยังพร้อมเปิดรับโอกาสดี ๆ โอกาสใหม่ ๆ ที่เข้ามาในชีวิตมากขึ้นด้วย

5. เป้าหมายของคุณต้องท้าทายและน่าตื่นเต้น

จงบังคับตัวเองให้ก้าวออกจากพื้นที่ปลอดภัยให้ได้ เพื่อสร้างความก้าวหน้าและคุณจะมีโอกาสได้ทำตามเป้าหมายที่หวังไว้อย่างเต็มที่เต็มกำลังได้

6. เป้าหมายของคุณต้องสอดคล้องกับความคิดความเชื่อของคุณ

จงให้ความสำคัญกับสัญชาตญาณและวิธีคิดของตัวเอง จงมองถึงความเป็นไปได้ด้วยเสมอ เพราะการตั้งเป้าหมายที่ขัดกับตัวเองจนเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลังได้ ฉะนั้นจงไตร่ตรองให้มาก

7. เป้าหมายของคุณต้องมีความสมดุล

สมดุลชีวิตเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้ความสำเร็จที่คุณกำลังตามหา ดังนั้น คุณจึงควรมีเวลาให้กับตัวเองได้พักผ่อน เที่ยวเล่นสนุกสนาน และพบปะเพื่อนและคนใกล้ชิดด้วย

8. เป้าหมายของคุณต้องอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง 

ฝันสูงได้แต่ก็อย่าให้เกินความเป็นจริงจนเกินไป หากคุณส่วนสูงไม่ถึง คุณก็คงไม่มีทางได้เข้าเป็นนักบาสเกตบอลทีมชาติได้ และที่สำคัญ อย่าลืมว่าคุณต้องมีเวลาพอจะทำฝันให้เป็นจริงได้ด้วย

9. เป้าหมายของคุณควรมาพร้อมกับการให้

น่าเสียดายที่หลายๆ คนเสียเวลาในชีวิตไปกับการเดินตามความฝันจนไม่มีเวลาให้อะไรคืนแก่สังคมเลย เพราะฉะนั้น จงอย่าลืมเพิ่มสิ่งนี้เข้าไปในแผนความฝันของคุณ

10. เป้าหมายของคุณควรมีคนที่ช่วยเหลือได้

คุณอาจจะเลือกแชร์บางความฝันของคุณกับคนจำนวนมาก หรืออาจแชร์ทุกความฝันของคุณกับคนเพียงบางคนก็ได้ เครือข่ายมิตรภาพนี้จะเป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนคุณให้ไปถึงฝั่งฝันได้

Source : Success


มาแล้ว ‘SUMREJ PLANNER’ สมุดวางแผนความสำเร็จ โฉมใหม่!

<< ชมรายละเอียดและสั่งซื้อ คลิ๊กเลย!! >>