9 แนวคิดที่ช่วยให้ “ชีวิตการทำงาน” ของคุณ มีแต่ความสุข

13981

ความรู้สึกใส่ใจหรือสนุกกับงานเป็นสิ่งที่สูญเสียไปได้ง่ายและได้กลับคืนมายาก ซึ่งต้องอาศัยทั้งความพยายามและเวลาในการปรับตัวจนกว่าคุณจะกลับมามีความสุขและรักในงานที่ทำได้อีกครั้ง ดังนั้น เราจึงต้องมาดูกันว่า 9 ข้อคิดที่นำพาสู่ความสุขให้กับชีวิตทำงานนั้นมีอะไรบ้าง

1. คุณเป็นผู้เลือกเสมอ

คุณเป็นคนเดียวที่เลือกให้ตัวเองมีความสุขในการทำงานได้ ถึงจะเจอแต่เรื่องแย่ๆ ในที่ทำงาน คุณก็ต้องคิดในแง่บวกเข้าไว้ พยายามไม่จมกับสิ่งแย่ๆ อยู่ให้ห่างจากคนที่ทำให้คุณคิดลบและอยู่กับคนที่มีความสุขกับงานแทน แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นเอง

2. คุณมีหน้าที่พัฒนาตนเอง

ไม่มีใครเป็นห่วงคุณได้เท่ากับตัวคุณเอง การทำงานทุกวันนี้หมายถึงการเปลี่ยนหน้าที่ไปเรื่อยๆ เพื่อสะสมประสบการณ์และสร้างผลงาน ดังนั้นความยืดหยุ่นและปรับตัวในการทำงานให้หลากหลายและมากกว่าเดิมจึงมีผลดีมากกว่าจะทำงานไปเรื่อยๆ เป็นเส้นตรง

3. อย่าอายที่จะถามหาคำวิจารณ์

สำหรับหลายๆ คน คำวิจารณ์เดียวที่เขาได้รับก็คือการประเมินผลประจำปี แล้วมันยังเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาเครียดมากที่สุดด้วย คนกลุ่ม Gen Y และ Gen X ได้ทำลายระบบนี้โดยการถามหาคำวิจารณ์จากเจ้านายเรื่อยๆ  พวกเขาต้องการจะทราบให้เร็วและบ่อยที่สุดว่าพวกทำงานดีพอหรือยัง? สำหรับบางคนมันเป็นทางเดียวที่จะรู้ได้ว่าทำอะไรได้ดีบ้าง นอกจากนี้ มันยังเป็นโอกาสให้พวกเขาได้แก้ปัญหาแต่เนิ่นๆ คำวิจารณ์เป็นกุญแจสำคัญหากเราเชื่อว่าตัวเองมีหน้าที่ต้องพัฒนาตนเอง

4. รวมกลุ่มกับคนประเภทเดียวกันกับคุณ

หากลุ่มเพื่อนร่วมงานที่มี ประสบการณ์และวิถีชีวิตคล้ายๆ กับคุณ มันจะช่วยลดความกดดันระหว่างงานของคุณได้เนื่องจากคุณมี “ทีม” ที่สามารถคุยกันได้ทุกเรื่อง

คุณไม่สามารถเปลี่ยนนิสัยคนอื่น แต่คุณสามารถเปลี่ยนการปฏิบัติต่อพวกเขาได้ อย่าให้การกระทำของคนอื่นส่งผลต่อชีวิตตน การปล่อยให้เพื่อนร่วมงานแย่ๆ มีอิทธิพลเหนือคุณอาจส่งผลให้คุณรู้สึกไม่อยากทำงานในที่สุด

5. หนีให้ห่างจากความคิดด้านลบ

การตัดสินใจที่จะมีความสุขหมายถึงการหลีกเลี่ยงการซุบซิบนินทา บทสนทนาลบๆ และคนคิดลบ ไม่ว่าคุณจะมองโลกในแง่ดีมากแค่ไหน คนเหล่านี้ก็อาจมีอิทธิพลต่อความรู้สึกคุณได้ ราวกับว่าพวกเขาดูดกลืนออกซิเจนในอากาศไปเสียหมดจนคุณอยู่ไม่ได้

6. แยกแยะปัญหาส่วนตัวออกจากการทำงาน

หากคุณมีปัญหาส่วนตัวเข้ามารุมเร้า การที่จะมีความสุขและทำงานได้ดีนั้นคงเป็นเรื่องยาก นอกจากนี้ เพื่อนร่วมงานก็ไม่อยากแบกรับความทุกข์ของคุณหรอก เชื่อสิ! ดังนั้น คุณต้องแยกแยะมันให้ได้

7. มองในแง่บวกเป็นหลัก

ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้รักงานที่ทำอยู่ แต่มันคงมีบางแง่มุมที่คุณชอบอยู่แน่ๆ ให้เน้นไปที่มุมนั้นและดึงมาเป็นส่วนหนึ่งของแง่มุมอื่นๆ ในการทำงาน

8. หันมาทำความรู้จักกับคนใหม่ๆ เข้าไว้

คนส่วนใหญ่มองว่าการมีเพื่อนสนิทในที่ทำงานเป็นเรื่องไร้สาระ แต่จริงๆ แล้วมันเป็นสิ่งสำคัญ เราทำงานวันละหลายชั่วโมง เพราะฉะนั้น การจะมีคนที่คุณไว้ใจ ที่คอยช่วย และคอยแบ่งปันสิ่งต่างๆ ได้ ก็เป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยเลยล่ะ

9. เก็บเงินเผื่อลาออก

บางทีอาจไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการลาออกจากงาน ไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่าการที่คุณอยากลาออก แต่ออกไม่ได้เพราะคุณห่วงเรื่องเงิน ดังนั้น คุณต้องเก็บเงินไว้เสียบ้าง เพื่อให้มีอิสระที่จะได้ตัดสินใจเลิกทำงานที่ไม่ชอบโดยเร็วที่สุด

คุณจะมีสุขภาพกายและจิตที่ดีได้ในทุกแง่มุมชีวิตหากรู้จักควบคุมชีวิตตนเอง ไม่มีใครมีอำนาจพอที่จะเปลี่ยนแปลงหรือบิดเบือนชีวิตของคุณได้นอกจากตัวเอง เพราะฉะนั้น อย่าให้คนอื่นเข้ามาบงการชีวิตตัวเองซะล่ะ และวันนี้แหละ ที่จะเป็นวันแห่งเริ่มต้นให้คุณกลับมาใส่ใจจัดการชีวิตและการงานของตัวเองอย่างมีความสุขอีกครั้ง

Source: Success