10 พฤติกรรมที่คนประสบความสำเร็จ “ไม่มีวันย้อนกลับไปทำอีก”

10031

คุณทราบไหมว่า ความหมายของวลีที่ว่า “ไม่ย้อนกลับไป” คืออะไรกัน?

ดร. เฮนรี คลาวด์ (Henry Cloud) นักจิตวิทยาคลินิก และ นักเขียนเจ้าของเรื่อง “Never Go Back: 10 Things You’ll Never Do Again” ได้สังเกตการณ์จากชีวิตของเหล่าผู้ที่ประสบความสำเร็จจำนวนมาก และได้ค้นพบว่าพวกเขาล้วนผ่าน “การตื่นรู้” บางอย่างมาก่อน ทั้งในเรื่องการใช้ชีวิตและการทำงาน ที่ทำให้พวกเขาตระหนักได้ว่า จะไม่มีทางย้อนกลับไปทำอะไรที่พวกเขารู้ว่ามันไม่ได้ผลอีก และ “การตื่นรู้” ที่ว่านั้น ก็ได้เปลี่ยนพวกเขา ไปอย่างสิ้นเชิง พูดง่ายๆ ก็คือ พวกเขารู้แล้วว่าอะไรที่ “ใช่” สำหรับตัวเอง

ดร. เฮนรี คลาวด์ กล่าวว่า หลายปีก่อน เขาได้มีโอกาสพูดคุยกับที่ปรึกษาส่วนตัว ตอนที่เขาเองบริหารธุรกิจผิดพลาด ความลำบากที่ต้องพบเจอทำให้เขาได้รับบทเรียนอันแสนมีค่า และที่ปรึกษาของเขาจึงพูดให้กำลังใจว่า…

“ข้อดีคือเมื่อคุณได้รับบทเรียนนั้นนั้นแล้วครั้งหนึ่ง คุณจะไม่ย้อนกลับไปอีก และไม่ทำพลาดซ้ำรอยเดิม”

“ผมอยากหาคำตอบให้ได้ว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้คนที่ประสบความสำเร็จได้พบเจอกับเหตุการณ์ที่พลิกชีวิต ของพวกเขา อะไรที่ผลักดันให้พวกเขาประสบความสำเร็จทั้งในธุรกิจ ความสัมพันธ์ และชีวิต และเพราะแบบนั้น ผมจึงทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการสิ่งเหล่านี้ต่อเนื่องเป็นระยะเวลาหลายปี” ดร. เฮนรี กล่าว

แม้การใช้ชีวิตและการทำธุรกิจสามารถมอบบทเรียนมากมายให้แก่เราได้ แต่ ดร. เฮนรี่ คลาวด์ ก็ได้ทำการสรุปบทเรียน 10 ข้อ ให้ที่บรรดาผู้มีความสามารถเคยผ่านมาแล้วและจะไม่ย้อนกลับไปทำอีก เพราะคนที่ประสบความสำเร็จจะไม่มีทางก้าวพลาดซ้ำสอง

1. ไม่กลับไปใช้วิธีที่คุณรู้ว่า “มันไม่เวิร์ค”

เราก็ไม่ควรจะย้อนกลับไปหาสิ่งเดิมๆ อีก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานที่ลาออกแล้ว หรือความสัมพันธ์ที่จบลง  อย่าคาดหวังว่ามันจะออกมาดีขึ้น ทั้งที่เราไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรเลย

2. อย่าทำในสิ่งที่ฝืนตัวเอง

ไม่ว่าเราจะทำอะไร ทุกๆ ครั้ง จงถามตัวเองอยู่เสมอว่า “ทำไมเราถึงทำ?” เราเหมาะกับมันหรือเปล่า? มันใช่ตัวตนของเราไหม? มันจะยั่งยืนหรือเปล่า? ถ้าหากคำตอบคือไม่ คุณก็ไม่ควรจะเดินหน้าต่อ เว้นแต่ว่า
จะมีเหตุจำเป็นจริงๆ

3. อย่าพยายามเปลี่ยนคนอื่น

เมื่อคุณตระหนักได้ว่าคุณไม่สามารถบังคับฝืนใจใครได้ คุณก็เพียงต้องแค่ให้อิสระกับพวกเขา และให้พวกเขาเรียนรู้สิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง วิธีนี้ยังเปิดโอกาสให้คุณค้นพบอิสระของตัวเองด้วยเช่นกัน

4. เราไม่สามารถทำอะไรถูกใจใครไปหมดได้

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณทำความเข้าใจได้แล้วว่ามันเป็นไปไม่ได้เลยที่ทุกๆ คนจะชอบเรา ชีวิตของคุณจะมี
จุดมุ่งหมายยิ่งขึ้น และรู้ได้ว่าควรทำให้ใครบ้างยอมรับในตัวคุณ

5. อย่าเลือกสบายวันนี้ แทนที่จะอดทนเพื่ออนาคต

หากคนที่ประสบความสำเร็จรู้ว่า สิ่งที่พวกเขาต้องการเต็มไปด้วยขวากหนาม และเวลาที่จำกัด พวกเขาจะไม่ย่อท้อ เพราะพวกเขารู้ดีว่าการยอมลำบากในวันนี้ จะทำให้สุขสบายในวันหน้า ซึ่งการละเลยข้อปฏิบัตินี้แหละ คือ หนึ่งในความแตกต่างขั้นพื้นฐานมากที่สุดระหว่างคนที่ล้มเหลว กับคนที่ประสบความสำเร็จ

6. อย่าหลงเชื่อเพราะรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูดีไร้ที่ติ

“โลกใบนี้ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ”

เป็นเรื่องธรรมดาที่คนเราจะถูกดึงดูดโดยคนหรือสิ่งของที่ดูแล้วช่าง “เหลือเชื่อ” คนเราย่อมชอบความดีเลิศ และเราก็ควรคอยมองหามันด้วย เราควรจะไล่ตามคนที่เก่งและถนัดในสิ่งที่พวกเขาทำ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานที่ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม คู่เดทที่วิเศษยิ่งกว่าใคร เพื่อนที่อยู่ตรงไหนก็ได้รับความสนใจ และองค์กรชั้นนำต่างๆ  แต่เชื่อเถอะว่าบางครั้งหลายสิ่งก็มักจะดูดี เกินความเป็นจริง  “โลกใบนี้ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ” เป็นไปไม่ได้เลยที่ใครหรือสิ่งใดจะปราศจากตำหนิ และถ้าหากพบใครที่ดูเหมือนสมบูรณ์แบบไร้ที่ติล่ะก็ จงหยุดไตร่ตรองสักนิดก่อน

7. พยายามมองภาพรวม

การมองภาพรวมไว้ก่อนจะทำให้เราจะเป็นคนควบคุมอารมณ์และใช้ชีวิตได้ดีขึ้นกว่าปกติ สำหรับผู้ประสบ
ความสำเร็จ ทุกเหตุการณ์ในแต่ละวันล้วนมีความเชื่อมโยงกัน เป็นส่วนประกอบเล็กๆ ของภาพความสำเร็จที่พวกเขาได้ตั้งเอาไว้

8. อย่าละเลยที่จะตรวจสอบสิ่งต่างๆ

แม้ว่าสิ่งต่างๆ จะดูดีแค่ไหนเมื่อมองจากภายนอก แต่มีเพียงการตั้งใจมองให้ลึกเข้าไปภายใน ด้วยความสัตย์ซื่อเท่านั้น จึงจะทำให้ค้นพบสิ่งที่เราควรรับรู้มากที่สุด นั่นคือ ความเป็นจริง

9. จงเข้าใจสถานะที่ตัวเองเป็นอยู่

สิ่งหนึ่งที่คนทั่วไปไม่มีทางมีเหมือนคนที่ประสบความสำเร็จคือ คนที่ประสบความสำเร็จมักจะรู้อยู่เสมอว่า พวกเขาเป็นใคร อยู่ในสถานะไหน ทั้งในเรื่องความรัก การใช้ชีวิต ความสัมพันธ์ต่างๆ หรือธุรกิจ พูดอีกอย่างก็คือ พวกเขาไม่เคยมองว่าตนเองเป็นแค่เหยื่อ แม้ในสถานการณ์ที่พวกเขาถูกกระทำจริงๆ ก็ตาม

10. อย่าหลงลืมความสุขทางใจที่ทำให้ตนเองมุ่งมั่นจนประสบความสำเร็จ

บางครั้ง ปัจจัยภายนอกก็แทบไม่มีผลต่อการมีชีวิตที่ดี แต่เป็นตัวตนที่อยู่ภายในต่างหากที่ทำให้ คนเราจะมีความสุขและรู้สึกเติมเต็มได้ ซึ่งก็มีงานวิจัยที่ช่วยยืนยันเรื่องนี้ได้ด้วย เป็นความรู้สึกนึกคิดภายในของเราเสียอีกที่ส่งผลต่อภายนอกของเรามากกว่า

 “ทุกคนย่อมเคยทำผิดพลาดเสมอ”

แทบทุกคนคนที่ยังคงเฝ้าคอยความสำเร็จของตนเองในหลายๆ ด้านของชีวิต จะสามารถบอกได้ว่าทำไม
พวกเขาจึงทำผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำเล่า  “ทุกคนย่อมเคยทำผิดพลาดเสมอ” ต่อให้เป็นคนที่ประสบความสำเร็จมากกว่าใครๆ ก็ตาม แต่สิ่งที่ทำให้พวกเขาดีกว่าคนทั่วๆ ไปนั่นก็คือ พวกเขารู้ว่าการกระทำใดที่ทำให้พวกเขาล้มเหลว และพวกเขาก็จะไม่มีทางล้มเหลวแบบเดิมอีก โดยสรุปก็คือ พวกเขาเรียนรู้จากความเจ็บปวด ทั้งที่เกิดกับตัวเอง และกับคนอื่นๆ ด้วย  

สิ่งหนึ่งที่ควรค่าแก่การจดจำคือ ความเจ็บปวดเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เราสามารถหลีกเลี่ยง การเจ็บปวดกับเรื่องเดิมเป็นครั้งที่สองได้ ด้วยการเรียนรู้และปรับปรุงตัว

ภารกิจที่เราทุกคนต้องทำ คือการมองหาว่าอะไรคือข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น เพื่อที่ว่าเราจะไม่มีวันกลับไปทำพลาดซ้ำแล้วซ้ำอีก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำธุรกิจ หรือการใช้ชีวิต

Source: Success