10 สิ่งที่ “คนประสบความสำเร็จ” มักจะทำก่อนเข้านอน

18809

คนที่ประสบความสำเร็จมักจะมีกิจกรรมบางอย่าง ที่พวกเขาจำเป็นต้องทำตอนกลางคืนก่อนที่จะเข้านอน ซึ่งกิจกรรมที่พวกเขาทำนั้น มักเป็นกิจกรรมที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจ หรือแม้แต่ช่วยตอกย้ำเป้าหมายทั้งในด้านการงานหรือด้านชีวิต

ก่อนที่คุณจะเข้านอนในวันนี้ ทำไมไม่ลองทำสิ่งเหล่านี้ดูบ้างล่ะ มันอาจช่วยให้คุณตื่นขึ้นมา และรู้สึกพร้อมที่จะก้าวเดินไปตามเป้าหมายที่คุณวางไว้

1. หันกลับไปมองวันที่เคยสำเร็จและล้มเหลว

คนที่ประสบความสำเร็จไม่เคยสิ้นหวังต่อความล้มเหลว ในทางกลับกัน พวกเขาจะย้อนกลับไปมองหามัน และสังเกตว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ทั้งในด้านที่ดีและไม่ดี พวกเขาจะเน้นไปที่การมองโลกในแง่บวกเสียมากกว่า โดยเลือกที่จะนำความผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้นมาเป็นบทเรียน เพื่อต่อยอดไปสู่ความสำเร็จในอนาคตต่อไป

2. สำนึกในบุญคุณ

ก่อนจะเข้านอนในวันนี้ ให้คุณหวนคิดว่ามีใครบ้างที่ช่วยเหลือคุณจนสำเร็จผล แล้วคุณได้ขอบคุณเขาบ้างแล้วหรือยัง? ถ้ายังก็อย่าลืมหาวิธีดี ๆ ที่จะแสดงความขอบคุณให้กับเขาด้วยล่ะ

3. จดบันทึกสิ่งที่ต้องทำในอนาคต

pen-calendar-to-do-checklist

คุณไม่จำเป็นต้องเขียนเป้าหมายไปเสียหมดทุกอย่าง เพียงแค่อาจจะเขียนแผนระยะสั้น ๆ ที่คุณตั้งใจจะลงมือทำในไม่ช้านี้ก็พอ หรืออาจจะเป็นการบันทึกสิ่งที่เร่งด่วนและสำคัญสำหรับวันต่อ ๆ ไปก็ได้

4. ตั้งนาฬิกาปลุก

นาฬิกา

ให้คุณตั้งนาฬิกาปลุกตามเวลาปกติที่เคยปลุกไว้อย่างสม่ำเสมอ คนที่นอนและตื่นตรงตามเวลามักจะมีแรงจูงใจในการทำงานในแต่ละวันมากยิ่งขึ้น

5. สนทนากับคนอื่น

การติดต่อกับญาติพี่น้องหรือบรรดามิตรสหาย ล้วนช่วยทำให้รู้สึกมีกำลังใจมากยิ่งขึ้นได้ในแต่ละวัน ซึ่งคุณก็น่าจะลองทักทายพูดคุยกับคนที่คุณรักก่อนเข้านอนดูบ้าง

6. อ่านหนังสือดี ๆ สักเล่ม

หนังสือ

ในขณะที่คุณหลับ สมองของคุณก็จะเก็บรวบรวมข้อมูลเหล่านี้เอาไว้ ซึ่งมันจะนำความรู้และแนวคิดดี ๆ ที่ได้จากหนังสือนั้น มาสร้างแรงบัลดาลใจให้กับคุณในวันถัดมาได้อีกด้วย

7. บอกกับใครซักคนว่าคุณรักเขา

การแสดงความรักให้กับใครซักคนก่อนนอน จะทำให้คุณมีทัศนคติในแง่บวกมากยิ่งขึ้น คนที่ได้รู้สึกถึงความรักนั้นมักจะตื่นขึ้นมาด้วยความสดใส และการมีความรักทั้งจากคนรักและคนในครอบครัว ล้วนช่วยสร้างความสำเร็จในหน้าที่การงานได้อีกด้วย

8. สวดมนต์หรือนั่งสมาธิ

ไม่ว่าจะเป็นการสวดมนต์ภาวนา หรือแม้แต่การนั่งสมาธิ การทำให้จิตใจสงบล้วนช่วยให้คุณได้ผ่อนคลายและหลับสนิทได้ ถึงแม้ว่าจะเผชิญกับปัญหาอยู่บ่อยครั้ง แต่เมื่อได้ปฎิบัติเป็นประจำแล้ว มันก็จะมีส่วนช่วยให้คุณคิดหาทางออกจากของปัญหาที่เผชิญได้อีกด้วย

9. ทานอาหารว่างสักเล็กน้อย

พักเบรก

หากคุณเข้านอนไปด้วยอาการหิว มันก็จะรบกวนช่วงเวลานอนของคุณได้ ดังนั้น ในทุก ๆ วันคุณควรออกกำลังกายอย่างเหมาะสม และอย่าลืมทานอาหารว่างมื้อเบา ๆ รองท้องสักนิดก่อนนอน

10. ฝันถึงชีวิตที่คุณต้องการจะเป็น

สิ่งสุดท้ายที่คนประสบความสำเร็จมักจะทำก่อนนอนก็คือ การฝันถึงชีวิตที่พวกเขาต้องการจะเป็น นอกไปจากนั้นแล้ว พวกเขาก็ยังรำลึกเหล่าคนที่เคยช่วยเหลือจุนเจือพวกเขามา รวมถึงเหล่าคนที่รักและสร้างแรงบันดาลใจแก่พวกเขาด้วย

การนอนหลับที่ดี เป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อความสำเร็จ ถ้าหากคุณมีกิจกรรมดี ๆ ที่มักทำเป็นประจำก่อนนอนอยู่เสมอ คุณก็จะตื่นขึ้นมาพร้อมกับความสดใส และมีสมาธิกับสิ่งต่าง ๆ มากยิ่งขึ้นด้วย

 

Source : Business Insider