10 TED Talks ที่บอกเล่าวิธีใช้ชีวิตอย่างมีความสุข (มีซับไทย)

12010

ไม่ว่าใครในโลก ก็ต้องการที่จะมีความสุข ทว่าหนทางที่จะไปสู่ความสุขนั้น ไม่ได้ค้นพบกันได้ง่ายๆ แต่โชคดีที่มีนักพูดมากมายบนเวที TED Talks ที่ได้ทำวิจัยและเผยแพร่ ถึงวิธีการว่ามนุษย์จะสามารถไขว่คว้าหาความสุขในชีวิตได้อย่างไรบ้าง?!

เคล็ดลับที่พวกเขาค้นพบนั้นดูน่าเหลือเชื่อมาก แต่บางวิธีก็ฟังดูธรรมดาอย่างน่าเหลือเชื่อเช่นกัน อย่างไรก็ตาม แต่ละคลิปวิดีโอของนักพูดเหล่านี้จะช่วยให้คุณได้ทำความเข้าใจความสุข รวมถึงวิธีที่จะได้มันมาไว้ในครองครอง

แดน กิลเบิร์ต กับคำถามที่ว่า “ทำไมเราจึงมีความสุข?”

นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ดผู้นี้ได้กล่าวว่า ผู้คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดและคิดว่า หากต้องการที่จะมีความสุข เราจำเป็นที่จะต้องได้ในสิ่งที่ต้องการมาไว้ในมือเสมอ ซึ่งเขาได้ให้คำอธิบายไว้ว่า

“ความสุขโดยธรรมชาติ คือสิ่งที่เราได้มาเมื่อเราได้รับสิ่งที่ต้องการ ในขณะที่ความสุขสังเคราะห์ คือความสุขที่เราสร้างขึ้นเองในเวลาที่ไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ ซึ่งในสังคมของเรา เรามักจะเชื่อสุดใจว่าความสุขที่สังเคราะห์ขึ้นนั้นเป็นประเภทที่ด้อยค่ากว่า”

ชีน่า ไอแยงการ์ : ศิลปะแห่งการเลือก

ชีน่าผู้เป็นนักเศรษฐศาสตร์และจิตวิทยา ได้หักล้างความคิดที่ว่า “ยิ่งมีตัวเลือกมากเท่าไหร่ ยิ่งตัดสินใจได้ดีขึ้นเท่านั้น” เธอกล่าวว่า ในความเป็นจริงแล้ว เมื่อคุณให้ตัวเลือกกับใครก็ตามสัก 10 ตัวเลือกหรือมากกว่านั้น พวกเขามักจะตัดสินใจออกมาได้แย่เสมอ โดยเฉพาะเมื่อเป็นเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ และการลงทุน

ในท้ายที่สุดแล้ว Sheena กล่าวว่า มันเป็นเรื่องของการยอมรับว่า ในบางบริบท ข้อจำกัดก็เป็นเรื่องที่น่าพอใจมากกว่าอิสรภาพ

เดวิด สไตนด์-ราสท์ : อยากมีความสุขเหรอ? รู้สึกขอบคุณสิ

สำหรับเดวิด ผู้เป็นทั้งนักบวชและนักวิชาการที่มีความเชื่อที่หลากหลาย เขาเชื่อว่าหนทางในการไปสู่ความสุขเป็นอะไรที่เรียบง่ายมาก เพียงแค่ต้องดำเนินชีวิตให้ช้าลง มองเส้นทางที่พาดขวางข้างหน้าให้ดี และที่สำคัญ คือต้องรู้สึกขอบคุณในสิ่งต่างๆ

เขาได้กล่าวเอาไว้ว่า “โลกที่เต็มไปด้วยความรู้คุณ คือโลกของผู้ที่มีความสุข”

แมททิว ริชาร์ด กับ ‘นิสัยของความสุข’

ความสุข ในความหมายของอดีตนักชีวเคมีผู้หันหน้าเข้าหาธรรมะของพระพุทธศาสนา คือ ความรู้สึกสงบเงียบและอิ่มเอมอย่างลึกซึ้ง เป็นสภาวะการคงอยู่ที่เป็นรากฐานของอารมณ์และการเลือกสรรของจิตสำนึกทั้งปวง

ในคลิปวิดีโอ TED Talks ของเขานั้น ได้มีการอธิบายถึงวิธีที่จะฝึกจิตของเราให้มีลักษณะแห่งความผาสุก และมีภูมิต้านทานต่อสภาวะอารมณ์ที่เป็นอันตราย

เกรแฮม ฮิล : สัมภาระน้อยลง ความสุขมากขึ้น

ภายในเวลาไม่ถึง 5 นาที เกรแฮมได้พูดถึงการมีสมบัติส่วนตัวน้อยๆ ในพื้นที่เล็กๆ พร้อมกับแจกแจงกฎง่ายๆ 3 ข้อในการปรับชีวิตของคุณ เขากล่าวว่า “แน่นอนว่า เราควรซื้อและสะสมของดีๆ แต่สิ่งที่เราต้องการคือสิ่งที่เราจะรักมันไปนานๆ ไม่ใช่แค่อะไรก็ได้” ถึงเวลาแก้ไขชีวิตใหม่แล้ว

มิฮาลี ชิคเซนมิฮาย : ว่าด้วยการ Flow

กระแสที่ว่านี้ ในความหมายของ มิฮาลี ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาและการจัดการ แห่งมหาวิทยาลัย Claremont Graduate University คือสภาวะของการมุ่งเน้นความสนใจและปล่อยตัวให้จมอยู่กับกิจกรรมอย่างเช่น ศิลปะ การเล่น และการทำงานอย่างจดจ่อ ซึ่งเขากล่าวว่า การทำเช่นนี้จะทำให้รู้สึกว่าคุ้มค่าไปกับชีวิตมากยิ่งขึ้น

แดเนียล คานีแมน : ปริศนาของประสบการณ์และความทรงจำ

นักเศรษฐศาสตร์ ผู้นี้ได้กล่าวว่า ตัวตนของเราทุกคนล้วนแบ่งออกได้เป็น 2 ส่วน คือ ส่วนของ ประสบการณ์ และความจำ ซึ่งความแตกต่างของทั้งสองส่วนนี้เป็นสิ่งสำคัญต่อการทำความเข้าใจความสุขของมนุษย์

เขาอธิบายว่า สิ่งที่ทำให้คนเรามีความสุข ณ ขณะปัจจุบันอาจไม่ใช่สิ่งที่ทำให้คุณมีความสุขเมื่อมองชีวิตในภาพรวมก็ได้ การคำนึงถึงข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ก่อนที่จะทำการตัดสินใจอะไรครั้งใหญ่จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากทีเดียว

ไมเคิล นอร์ตัน : ความสุขที่ซื้อได้

นักวิจัยทางด้านสังคมศาสตร์ผู้นี้ได้กล่าวว่า เงินสามารถซื้อความสุขได้จริง เพียงแต่จะต้องไม่ใช่การใช้จ่ายเพื่อตัวเอง

ในคลิปวิดีโอยาว 10 นาทีนี้ ไมเคิลได้นำเสนองานวิจัยอันน่าทึ่งเกี่ยวกับคุณประโยชน์มากมายที่การใช้จ่ายเพื่อสังคมจะสามารถให้กับตัวคุณ การงานของคุณ และผู้อื่นได้

รอน กูตมัน : พลังที่ซ่อนเร้นของรอยยิ้ม

วิธีการ “แสร้งทำ” จนกระทั่งมันกลายมาเป็น “ความจริง” ก็สามารถนำมาใช้ในการหาความสุขได้เช่นกัน โดยการ “ยิ้มให้เยอะเข้าไว้”

กูตมัน ผู้ซึ่งเป็น CEO ของ HealthTap ได้แชร์งานวิจัยที่น่าประหลาดใจชิ้นหนึ่งซึ่งเสนอว่า เพียงแค่รอยยิ้มเล็กๆ ก็สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงต่อความเป็นอยู่ที่ดีของคุณได้ แถมยังช่วยให้คุณได้มีชีวิตที่ยาวนานขึ้น สุขภาพดีขึ้น และมีความสุขขึ้นอีกด้วย

พิโค ไอเยอร์ : ศิลป์แห่งการนิ่งเฉย

ไอเยอร์ ผู้เป็นนักเขียนด้านงานท่องเที่ยวเชื่อว่า ท่ามกลางชีวิตที่โหวกเหวกและสับสนวุ่นวายของเรานั้น เราจำเป็นที่ต้องก้าวให้ช้าลง สนใจสิ่งต่างๆ ให้น้อยลง และเปิดโอกาสให้ตัวเองได้อยู่ในสภาวะที่สงบนิ่งบ้าง

เขาได้เรียนรู้และค้นพบความจริงอย่างหนึ่งที่มาจากการสงบนิ่งเฉย และกลวิธีที่เราทุกคนสามารถใช้เพื่อให้ได้เวลาสักสองสามนาทีคืนมาในแต่ละวัน

 

Source: Business Insider