10 อย่างที่ “ต้องทำทุกเช้า” เพื่อเริ่มต้นวันใหม่อย่างมีประสิทธิภาพ

21452

เริ่มก่อนย่อมได้เปรียบ คนตื่นเช้ามีแนวโน้มว่าจะทำอะไรต่างๆ ได้สำเร็จมากกว่าคนตื่นสาย คนตื่นเช้ามักจะมีกิจวัตรยามเช้าของตัวเองและปฏิบัติตามอยู่เสมอ และที่ผมจะนำเสนอต่อไปนี้ก็คือ “กิจวัตรตอนเช้าของคนประสบความสำเร็จ 10 อย่าง ที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นวันใหม่อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น”

1.พวกเขาตื่นเช้ากว่าคนทั่วไป1ชั่วโมง

ตื่นเช้า

การตื่นนอนก่อนรุ่งสางเป็นเรื่องที่คนตื่นเช้าทำได้ง่ายกว่าคนตื่นสาย และคนที่ตื่นเช้าก็จะไม่มองเรื่องนี้เป็นเพียงเรื่องไม่สำคัญ พวกเขาจะถือว่ามันคือกิจวัตรของพวกเขาที่ต้องพยายามทำอยู่เสมอ และแน่นอนว่าทุกคนต่างรู้ดีอยู่แล้วว่า การพัฒนาจุดเด่นของตัวเองย่อมทำให้ประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น ถ้าคุณตื่นเช้าจนเป็นนิสัย คุณจะมีเวลาเพิ่มขึ้นมาอีก1ชั่วโมงในทุกๆ วันเพื่อให้คุณได้ทำสิ่งต่างๆ มากขึ้น และแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จก็สูงขึ้นเช่นกัน

2.พวกเขาออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย

คนที่ตื่นเช้ามาออกกำลังกาย ระบบต่างๆ ในร่างกายจะทำงานได้ดี รวมถึงสมองก็จะปลอดโปร่ง ร่างกายจะทำงานได้ดีไปพร้อมๆ กับสมองที่พร้อมทำงาน ลองนึกดูว่า ในทุกๆ เช้าเพียงคุณได้หยิบรองเท้าออกกำลังกายหรือเสื่อโยคะของคุณออกมาใช้งาน มันจะฟินแค่ไหน?!

3.พวกเขาจะเดินออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์อยู่เสมอ

ออกเดินทาง

ความบริสุทธิ์ของอากาศในตอนเช้าจะส่งผลดีให้คุณทั้งด้านร่างกายและจิตใจ หนึ่งในหลายๆ อย่างที่คนที่ปะสบความสำเร็จมักทำคือการเดินก้าวออกไปนอกบ้านในตอนเช้าๆ กลิ่นน้ำค้างและแสงแดดยามเช้าจะเป็นตัวย้ำเตือนว่านี่คือเช้าวันใหม่ วันที่พวกเขาจะสามารถเริ่มต้นใหม่และใช้ชีวิตอย่างเต็มที่อีกวัน

4.พวกเขาจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน

จัดลำดับความสำคัญ

แน่นอนว่าในทุกๆ วันคุณย่อมมีสิ่งต่างๆ มากมายที่ต้องทำอยู่แล้ว สะสางโปรเจ็คที่ต้องส่งให้ลูกค้า พาลูกไปโรงเรียน ตอบอีเมล์ที่คุณเก็บมันไว้มากมายนับไม่ถ้วน ไปรับเสื้อผ้าให้ภรรยา และต่างๆ อีกมากมาย ก่อนจะลงมือทำสิ่งต่างๆ เหล่านั้น คนที่ตื่นเช้ามักจะจัดลำดับความสำคัญของสิ่งเหล่านั้น แล้วเลือกทำในสิ่งที่สำคัญที่สุดก่อน

5.พวกเขาจะคอยมองแต่ละก้าวที่ก้าวไประหว่างวัน

วิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดหากต้องการประสบความสำเร็จก็คือ การวางแผนล่วงหน้า คนตื่นเช้าคือคนที่มีโอกาสวางแผนกิจกรรมตลอดทั้งวันได้ มีอะไรบ้างที่ต้องทำ ขั้นตอนซับซ้อนมากไหม ทุกอย่างสามารถวางแผนได้ง่ายๆ แม้แต่ตอนคุณกำลังอาบน้ำอยู่

6.พวกเขาตั้งเป้าหมาย

การใช้ชีวิตในแต่ละวัน มันไม่ใช่เพียงแค่การขีดฆ่าสิ่งที่ทำไปแล้ว แต่มันคือการทำสิ่งใหม่ๆ ให้สำเร็จ รวมถึงการไปให้ถึงเป้าหมายที่สูงขึ้นไปเรื่อยๆ คนที่ประสบความสำเร็จมักจะใช้เวลาในตอนเช้าตั้งเป้าหมายของเขา เป้าหมายในการทำโปรเจ็คนี้ของคุณคืออะไร? จะนัดเพื่อนร่วมงานคุยงานที่ไหนดี? ลองถามคำถามที่เกี่ยวข้องกับเป้าหมายของคุณเพื่อที่จะทำให้คุณโฟกัสไปที่จุดมุ่งหมายของคุณอยู่เสมอ

7.รับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์

อาหาร

หลายๆ ครั้งคนเรามักมีความคิดว่า หยิบอะไรมาจากตู้เย็นได้ก็กินอันนั้นแหละ หรือบางทีก็รีบวิ่งออกจากบ้าน โดยที่ไม่ได้กินอาหารเช้า ซึ่งทั้งสองอย่างข้างต้นไม่ใช่การกระทำที่ดีเลย คนตื่นเช้ามักจะทำอาหารเช้าที่มีประโยชน์กินอย่างมีความสุขก่อนจะต้องออกไปเผชิญกับโลกวุ่นวายนอกบ้าน อาหารที่มีประโยชน์จะช่วยเติมเต็มชีวิตคุณได้ดีมากๆ อีกทั้งยังช่วยทำให้คุณมีสมาธิตลอดทั้งวันด้วย

8.พวกเขามีเวลาเหลือให้ดื่มด่ำกับกาแฟแก้วโปรดและนั่งคิด

ชา

คนตื่นเช้ามักมีเวลามาชงกาแฟหรือชาแก้วโปรดของพวกเขาด้วยความใส่ใจ เครื่องดื่มไม่เพียงแต่จะปลุกพวกเขาให้ตื่น แต่ยังให้โอกาสพวกเขาได้นั่งละคิดทบทวนสิ่งต่างๆ เกี่ยวกับชีวิต มันจะเป็นเวลาที่ให้คุณรู้สึกขอบคุณลูกๆ ที่น่ารักรวมถึงเพื่อนร่วมงานที่แสนดีของคุณ อีกทั้งยังได้คิดถึงโปรเจ็คที่กำลังทำอยู่ กาแฟเพียงแก้วเดียวสามารถทำให้คุณคิดได้ว่าอะไรเป็นสิ่งที่สำคัญในชีวิตคุณ รวมถึงเหตุผลที่ทำให้คุณตื่นนอนในทุกๆ เช้าด้วย

9.พวกเขาทักทายคนอื่นด้วยรอยยิ้ม

ยิ้ม

คนที่มีจิตใจที่มีความสุขมักจะทักทายคนอื่นก่อนเสมอ แม้แต่คนแปลกหน้า คุณจะเปิดใจให้คนอื่น การทักทายคนอื่นพร้อมกับรอยยิ้มกว้างๆ เป็นอะไรที่ทำได้ง่าย ยิ่งใครที่เห็นรอยยิ้มคุณและยิ้มตามก็เท่ากับว่า คุณทำให้เขารู้สึกดีเช่นกัน คุณกำลังช่วยให้ตัวเองและคนอื่นเริ่มวันใหม่ด้วยความสุขและผ่อนคลาย

10.พวกเขาจะเก็บโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ

พวกเขามักจะนำหนังสือพิมพ์เก่าไปรีไซเคิล รวมถึงจัดแจงไฟล์งานให้เป็นที่เป็นทาง คนตื่นเช้ามักชอบเริ่มเช้าวันใหม่ด้วยความปลอดโปร่ง การจัดแจงสิ่งของไปพร้อมๆ กับสมองตัวเองไม่ให้เละเทะเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับคนที่ต้องการประสบความสำเร็จอย่างมาก

Source : LifeHack