10 เหตุผลที่ทำให้คุณ(ยัง)ไม่เป็นเศรษฐี

4352

แน่นอนว่าใครๆ ก็อยากเป็นเศรษฐีกันทั้งนั้น ถึงแม้ว่าจะมีใครหลายๆคนที่คิดว่าเงินซื้อความสุขไม่ได้ แต่ลืมไปว่าเงินก็ช่วยเติมเต็มชีวิตเราได้ ทำให้พบเจอปัญหาน้อยลงและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้ แต่ก่อนที่คุณจะเป็นเศรษฐีได้นั้น คุณจะต้องมีกลยุทธ์ที่ถูกต้องและต้องรู้ก่อนว่าทำไมถึงยังไปไม่ถึงจุดที่ฝันเอาไว้เสียที

ทำไมผู้คนจำนวนมากที่อยากเป็นเศรษฐีแต่ยังไปไม่ถึงฝั่งฝันเสียที? เพราะพวกเขามักจะมีข้ออ้าง อย่างเช่น “เลือกอาชีพผิด” “ไม่มีเงินจ่ายค่าเรียน” และ “ไม่มีเวลา” ซึ่งนี่ไม่ใช่เหตุผลเลย แต่กลับเป็นเพียงแค่ข้ออ้างที่รั้งแต่จะขวางทางคุณจากความสำเร็จเท่านั้น และต่อไปนี้คือ 10 เหตุผลที่ว่าทำไมคุณถึงยังไม่ได้เป็นเศรษฐีเสียที

1. ไม่มีคนช่วยชี้แนะแนวทางที่ถูกต้อง

ทีมงาน

คุณควรจะอยู่ท่ามกลางผู้คนที่มีพลังด้านบวก และที่สำคัญที่สุดคือ คุณต้องมีคนที่คุณไว้เนื้อเชื่อใจคอยช่วยแนะนำคุณไปในแนวทางที่ถูกต้อง รวมทั้งช่วยผลักดันให้คุณไปสู่ความสำเร็จได้ไวขึ้นด้วย

2. ไม่พร้อมที่จะเสียบางสิ่ง เพื่อสิ่งที่ดีกว่า

คุณไม่สามารถได้ทุกอย่างที่คุณต้องการ ถ้าคุณไม่ยอมทิ้งบางสิ่ง เช่น การติดเพื่อน การออกไปเที่ยวหรือไปปาร์ตี้เป็นประจำ แทนที่จะมาทุ่มเทให้กับสิ่งที่คุณฝันใฝ่ คุณก็ไม่มีวันประสบความสำเร็จได้อย่างที่คุณมองหาแน่นอน

3. กลัวความล้มเหลว

thinking

คุณจะพบกับความล้มเหลวและทำเรื่องผิดพลาดนับไม่ถ้วน  ซึ่งคุณก็ต้องเรียนรู้ที่จะผ่านพ้นมันไปให้ได้ ถ้าคุณมัวแต่กลัวความล้มเหลว คุณก็จะไม่มีทางเอาชนะมันได้หรอก

“อย่ากลัวความสมบูรณ์แบบ เพราะยังไงคุณก็ไม่มีทางเอื้อมถึงมันได้หรอก” — ซัลวาดอร์ ดาลี (Salvador Dali)

4. วางเป้าหมายไม่ชัดเจน

วางแผน

ถ้าหากว่าคุณไม่มีเป้าหมายและวิธีบรรลุเป้าหมายนั้นอย่างเป็นขั้นเป็นตอนชัดเจน คุณก็ไม่มีทางจะกลายเป็นเศรษฐีได้ ดังนั้น จงใช้เวลาในการวางแผนให้ดีๆ และเจาะจงลงไปถึงเป้าหมายให้มากยิ่งขึ้น

5. คิดว่าคนอื่นๆ ประสบความสำเร็จได้ ยกเว้นตัวคุณเอง

ให้เชื่อมั่นว่าตัวคุณเองก็สามารถประสบความสำเร็จได้ จงคิดภาพตัวเองเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จที่คุณเคยอิจฉา ถ้าคุณคิดภาพตัวเองในฐานะเศรษฐีผู้ประสบความสำเร็จออกและเชื่อมั่นอย่างแท้จริงว่ามันเกิดขึ้นกับคุณได้ ก็ถือว่าคุณได้เข้าใกล้เป้าหมายไปอีกก้าวนึงแล้ว

6. คิดว่าพื้นเพหรือที่ที่คุณอาศัยอยู่ทำให้คุณประสบความสำเร็จไม่ได้

จำไว้เลยว่าไม่มีอะไรมาขวางกั้นคุณจากความสำเร็จได้ ขอย้ำอีกครั้ง ไม่มีอะไรที่จะขวางกั้นคุณจากความสำเร็จได้

7. ไม่ใช้อินเตอร์เน็ต 

macbook

อินเตอร์เน็ตได้เปลี่ยนแปลงโลกมามากแล้วและก็ยังคงสร้างความเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อยๆ ถ้าหากคุณยังไม่ได้ใช้อินเทอร์เน็ตเลย ก็แปลว่าคุณยังไม่ได้ใช้ประโยชน์จากหนึ่งในเครื่องมือทำเงินอันทรงพลังที่สุดในตอนนี้

8. คิดว่าเงินซื้อความสุขไม่ได้ และลืมไปว่าเงินสามารถซื้ออิสระภาพได้

เงินเป็นตั๋วใบหนึ่งที่จะพาคุณไปสู่อิสรภาพได้ ซึ่งเป็นที่ที่ผู้คนมากมายบนใบโลกนี้เฝ้าฝันอยากไปให้ถึง เพราะอิสรภาพก็จะนำไปสู่ความสุข จงสร้างแรงกระตุ้นให้ตัวเองด้วยการคำนึงถึงอิสรภาพทางการเงินที่คุณฝันไว้ แล้วลงมือทำมันให้เป็นจริงเสียดีกว่า

9. เลือกคบเพื่อนผิด

คนรอบตัวคุณควรจะเป็นฝ่ายที่คอยช่วยสนับสนุนคุณอยู่ข้างๆ คอยผลักดันให้คุณคิดบวกและแน่วแน่ไปกับงาน เพื่อนฝูงไม่ควรกลายเป็นสิ่งที่ทำให้คุณต้องวุ่นวาย หรือก้าวเดินไปในทางลบ เพราะมันจะมีผลเสียต่อคุณแน่นอน ไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง หรือไม่อย่างนั้นก็อาจถึงเวลาแล้วที่คุณต้องหาเพื่อนกลุ่มใหม่แล้วล่ะ

10. เลือกที่เสี่ยงเพื่อผลตอบแทนที่สูงเหมือนเล่นการพนัน แทนที่จะพัฒนาทักษะของตัวเองให้เก่งขึ้น

billgates

การพัฒนาทักษะและพื้นฐานความรู้ของตัวเองนั้นมีผลดีในระยะยาว แน่นอนว่ามันต้องอาศัยเวลานานกว่าและเป็นงานที่หนักกว่า แต่มันก็จะนำพาคุณไปสู่ความสำเร็จในระยะยาวอย่างที่หวังไว้ได้

“ถ้าคุณเกิดมาจน มันไม่ใช่ความผิดพลาดของคุณ แต่ถ้าคุณตายไปทั้งๆ ที่ยังจนอยู่ นั่นแหละความผิดพลาดของคุณ” — บิล เกตส์ (Bill Gates)

Source : Entrepreneur