10 เหตุผล ทำไมเราถึงควรสร้างบรรยากาศในที่ทำงานให้ “มีความสุข”?

8050

เมื่อพูดถึงงาน เรามักจะนึกถึงความเบื่อหน่ายและตึงเครียด การทำงานและรับมือกับความเครียดทุกๆ วันไม่ใช่เรื่องง่าย แล้วทำอย่างไรถึงจะไม่ให้ความเครียดและความกดดันจากงานมาเบียดเบียนชีวิตส่วนตัวได้บ้างล่ะ? ก็การสร้างบรรยากาศที่ดีในที่ทำงานยังไงล่ะ ที่เป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพจิตของคุณ ทั้งยังนำมาซึ่งความสำเร็จต่อตัวเองและองค์กรได้อีกด้วย

บทเรียนสำคัญที่สุดที่องค์กรชั้นนำมากมายได้เรียนรู้ก็คือ การสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่มีความสุข จะทำให้พนักงานเกิดความรักในองค์กรและทำให้พวกเขาสร้างสรรผลงานออกมาได้ดีเยี่ยมยิ่งขึ้น นี่คือกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จของบริษัทอย่าง Google  Apple รวมไปถึง SAS องค์กรซอฟท์แวร์ยักษ์ใหญ่ด้าน Business Analytics ล้วนปรับใช้

และนี่คือเหตุผล 10 ข้อ ว่าทำไมการสร้างบรรยากาศการทำงานที่ดีต่อพนักงานจึงเป็นสิ่งสำคัญต่อองค์กรธุรกิจได้

1. ความสุขมักเพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ

เมื่อเรามีความสุข ผู้คนรอบข้างก็จะรู้สึกมีความสุขตามไปด้วย คนที่ทำงานอย่างมีความสุขและเพลิดเพลิน สามารถรังสรรค์งานที่ยอดเยี่ยมและยังทำให้เพื่อนร่วมงานอยากเอาเป็นแบบอย่างด้วย

2. ความสุขทำให้พนักงานประสบความสำเร็จ

พนักงานที่ชอบงานของตัวเองจะทำงานได้ดี มีความสุข และประสบผลสำเร็จมากกว่า หากส่งเสริมให้ทั้งนายจ้างและลูกจ้างมีความมั่นใจและมีศักยภาพในการทำงานมากพอ

3. พนักงานที่มีความสุขมักมีทัศนคติที่ดี

พนักงานที่ไม่มีความสุขในการทำงานมักจะมีทัศนคติไม่ค่อยดีนัก ประสิทธิภาพในการทำงานและความคิดสร้างสรรค์ก็จะลดลงด้วย ในทางตรงกันข้ามกับพนักงานที่มีความสุข คนเหล่านี้จะมีทัศนคติที่ดีในการทำงาน จึงทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จได้มากกว่า

4. เครียดน้อยลง…ก็ทำงานได้ดีขึ้น

พนักงานที่มีความเครียดมักไม่มีสมาธิในการทำงาน ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายอย่างยิ่งต่อการทำงาน แต่ถ้าคุณหาวิธีคลายความเครียดและวิตกกังวลได้ ประสิทธิภาพการทำงานก็จะสูงขึ้นทันตาเห็น

5. สังคมที่ทำงานดีทำให้พนักงานกล้าเสี่ยงขึ้น

ธุรกิจคือการกล้าได้กล้าเสีย กล้าเสี่ยงเพื่อผลตอบแทนที่ดีกว่า พนักงานที่มีความสุขกับงานก็มีแนวโน้มจะกล้าทำงานที่มีความเสี่ยงมากกว่าพนักงานที่ไม่มีความสุขเช่นกัน

6. พนักงานที่มีความสุขมักจะสนับสนุนซึ่งกันและกัน

พนักงานที่มีความสุขและเต็มที่ในการทำงานจะเต็มใจช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานและช่วยงานโปรเจ็คมากกว่าและพวกเขาก็พร้อมที่จะขอการสนับสนุนจากคนอื่นด้วยเมื่อจำเป็น

7. พนักงานที่มีความสุขมักไม่กลัวความผิดพลาด

บรรยากาศการทำงานที่ดีทำให้พนักงานยอมรับและเรียนรู้ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นแทนที่จะกลัวการทำพลาด ความผิดพลาดเป็นบทเรียนสำคัญที่อาจนำไปสู่ความสำเร็จแบบไม่คาดฝันได้ แต่คนที่กลัวการทำผิดพลาดก็มักพลาดโอกาสสำคัญๆ ในการได้เรียนรู้และพัฒนาตนเองด้วยเช่นกัน

8. ตัวอย่างที่ดีมีค่ามากกว่าคำสอน

ผู้บริหารที่มีความสุขกับงานอย่างแท้จริงและส่งต่อความสุขนั้นให้กับเหล่าพนักงานในทีม ทำให้พวกเขาเกิดความเชื่อมั่น ทุ่มเท และรักในองค์กร  ผู้นำควรจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกน้อง ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญมากต่อความสำเร็จไม่ว่าจะเป็นธุรกิจด้านใดก็ตาม

9. ความสุขก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์

นวัตกรรมเป็นสิ่งที่หล่อเลี้ยงทุกๆ องค์กรธุรกิจ พนักงานที่ทำงานอย่างมีความสุขมักมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหาและนำพาธุรกิจของคุณไปสู่ความสำเร็จได้

10. ใครๆ ก็อยากทำงานกับคนที่มีความสุข

การทำงานอย่างเพลิดเพลินและมีความสุขทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างลูกจ้างและนายจ้างดีขึ้น พนักงานที่อารมณ์ดีมักจะเต็มใจที่จะทำงานร่วมกันเพื่อประโยชน์ของบริษัทด้วยความภักดี และยังทำงานเป็นทีมได้อย่างดีเยี่ยมด้วย ซึ่งเป็นหัวใจหลักในการสร้างความสำเร็จแก่บริษัท

แม้การสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงานและมีความสนุกไปกับงานจะไม่ใช่เรื่องง่ายนัก แต่เชื่อเถอะว่า หากคุณลองนำมาปรับใช้สักครั้ง มันย่อมให้ผลที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

 

Source: Inc-asean