10 คำคมสร้างแรงบันดาลใจ จากเหล่าประธานาธิบดี

42133

นักการเมืองที่ยิ่งใหญ่ ก็เหมือนกับนักธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ คำพูดของพวกเขาสามารถเป็นแรงบันดาลใจในการทำสิ่งต่างๆ ให้กับพวกเราได้  ดังนั้นทางสำเร็จดอทคอมจึงไม่พลาดที่จะรวบรวมวาทะเด็ดของเหล่าผู้นำคนสำคัญแห่งสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ โทมัส เจฟเฟอร์สัน ไปจนถึงบารัค โอบาม่า ที่จะช่วยเติมไฟฝันให้กับคุณ ไม่ว่าคุณจะกำลังต้องการแรงผลักดันเพื่อลงมือทำสิ่งใด หรือต้องการขับคลื่อนชีวิตไปข้างหน้าก็ตามที ลองนำคำคมทั้ง 10 เหล่านี้ไปปรับใช้กันดูสิ

 

1. ผู้นำที่แท้จริงต้องเป็นแรงบันดาลให้ผู้อื่น

“หากการกระทำของคุณเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นมีความฝัน เรียนรู้ ลงมือทำและเปลี่ยนแปลงตัวเองได้มากขึ้น  เมื่อนั้นแหละคุณคือผู้นํา” — จอห์น ควินซี่ อดัมส์ (John Quincy Adams)

จากการต่อสู้ของเขากับฝ่ายค้านในสภาคองเกรส ผู้นำคนที่หกของอเมริกาท่านนี้รู้ดีว่า ผู้นำที่ดีนั้นต้องแข็งแกร่งพอๆ กับคนที่ร่วมงานด้วย อดัมส์ได้จัดการจ่ายหนี้ส่วนใหญ่ของรัฐบาลภายในระยะเวลาที่เขาดำรงตำแหน่ง  การผลักดันให้ทีมไปได้ไกลและเหนือกว่าที่คาดไว้นั้นถือว่ามีความสำคัญพอ ๆ กับการผลักดันตัวเองเลยทีเดียว

2. ความสำเร็จเล็กๆ เกิดขึ้นได้ทุกวัน

“การบรรลุเป้าหมายนั้นเป็นการพิสูจน์การเดินทาง ไม่ใช่จุดหมายปลายทาง” — ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ (Dwight D. Eisenhower)

ประธานาธิบดีสองสมัยผู้นี้มีประวัติการทำงานอันยาวเหยียดตั้งแต่รับตำแหน่งในปี 1952 รวมไปถึง ตำแหน่งจอมพลในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วย เขาเน้นวิธีการเชิงปฏิบัติในการบรรลุเป้าประสงค์ต่าง ๆ ในการผลักดันประเทศ ขณะที่กำลังระส่ำระส่ายตั้งแต่ขึ้นรับตำแหน่งจนกระทั่งเมื่อสงครามเกาหลีสิ้นสุดลง  

หากความสำเร็จในภาพรวมนั้นดูใหญ่เกินไป จงแบ่งสิ่งใหญ่เหล่านั้นให้เป็นสิ่งเล็กๆ ที่คุณสามารถทำสำเร็จได้ในแต่ละวันได้แทน

3. ตระหนักถึงสิ่งที่สำคัญ

“จงพูดความจริง ทำงานให้หนัก และรับประทานอาหารเย็นให้ตรงเวลา” — เจอรัลด์ อาร์. ฟอร์ด (Gerald R. Ford)

ประธานาธิบดีเพียงคนเดียวในประวัติศาสตร์ของอเมริกาที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง (เขาชนะการฟ้องร้องประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกซ์สัน) ซึ่งแม้เขาอาจไม่ได้ขึ้นเป็นผู้นำของโลก แต่เขากลับทำหน้าที่ประธานาธิบดีในระยะสั้นๆ ด้วยความสัตย์จริง

ประธานาธิบดีฟอร์ดได้รับการกล่าวขานกันว่าเป็นคนซื่อสัตย์ เปิดเผย และคำพูดของเค้าเปรียบเสมือนเครื่องเตือนความจำให้เราได้รู้ว่าสิ่งที่ผู้นำให้ความสำคัญ กลับเป็นเรื่องที่สุดแสนจะธรรมดาเหมือนคนทั่วไปเรานี่เอง

4. อย่าประนีประนอมคุณค่าที่คุณยึดถือ

“ใช้ชีวิตตามกระแส แต่จงยืดหยัดดั่งหินผาในหลักการของตน” — โทมัส เจฟเฟอร์สัน (Thomas Jefferson)

บิดาแห่งสหรัฐอเมริกา และผู้เขียนคำประกาศอิสรภาพแห่งประเทศ มีความรู้เกี่ยวกับหลักการเป็นอย่างดี  ความสำเร็จทางการเมืองของเขาคือการร่างกฎหมายเสรีภาพในการนับถือศาสนา เมื่อปี 1786 ซึ่งถูกใช้เป็นต้นแบบในการร่างกฎหมายสิทธิเสรีภาพในเวลาต่อมา

การตามกระแสในตลาดนั้นเป็นเรื่องจำเป็นในการทำธุรกิจ แต่ถ้าพูดถึงสิ่งที่กิจการคุณยึกมั่นศรัทธาล่ะก็ ก่อนอื่นคุณต้องมั่นคงและซื่อสัตย์ต่อหลักการของคุณให้ได้เสียก่อน

5. จงมุ่งไปข้างหน้า

“แม้ข้าพเจ้าจะเดินช้า แต่ก็ไม่เคยเดินถอยหลัง” — อัมบราฮัม ลินคอล์น (Abraham Lincoln)

ลินคอล์นคือหนึ่งในประธานาธิบดีผู้ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ของอเมริกา และเป็นแรงบันดาลแก่ประเทศในช่วงยากลำบาก ทั้งการประกาศเลิกทาสและยุติสงครามกลางเมืองอันสุดจะยากเย็นแสนเข็ญ แต่เขากลับไม่เคยยอมแพ้

ความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน ดังนั้นจงทำตามเป้าหมายและมุ่งไปข้างหน้า ไม่ว่าจะช้าแค่ไหนก็ตาม

6. จงแตกต่าง

“การโอนอ่อนผ่อนปรนเปรียบเสมือนคุกของอิสรภาพ และศัตรูของการเติบโต” — จอห์น เอฟ. เคนเนดี (John F. Kennedy)

ประธานาธิบดีที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกาผู้นี้ถูกยกย่องโดยผู้คนมากมายว่าเป็นผู้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล  เขาไม่เคยหยุดพึงพอใจกับประเทศในสภาพเดิม เคนเนดีเป็นหัวหอกในการทำแผนขยายเศรษฐกิจตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และชนะการต่อสู้เพื่อความเสมอภาพโดยการออกกฎหมายสิทธิพลเมือง

ลองคิดดูว่า บรรดาผู้ประกอบการที่ทรงอิทธิพลนั้นล้วนเป็นนักคิดหัวก้าวหน้ากว่าคนอื่นๆ  มักจะเคยต้องสวนกระแสและมีวิธีการทำธุรกิจที่ไม่ซ้ำใคร เพราะการเลือกเดินบนเส้นทาง ที่ปลอดภัยนั้นยากแก่การถูกจับตามอง หรือได้รับความสนใจ

7. อย่ายอมแพ้

“หากคุณเดินไปบทเส้นทางที่ใช่ และเต็มใจมุ่งหน้าเดินต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง คุณจะก้าวหน้าไปได้ในที่สุด” — บารัค โอบาม่า (Barack Obama)

บารัค โอบาม่านั้นมีความมุ่งมั่นในจุดยืนของเขาอย่างมากในสมัยแรกที่เขาดำรงตำแหน่งและออกนโยบายกฏหมายประกันสุขภาพถ้วนหน้าในราคาที่ทุกคนเข้าถึงได้ หรือ โอบาม่าแคร์ ซึ่งต้องเผชิญหน้ากับฝ่ายค้านมากมายที่ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับเขา ซึ่งนักลงทุนมากมายต่างชื่นชมการดื้อแพ่งของเขาที่ทำให้สิ่งที่เขาตั้งมั่นสำเร็จผล

เมื่อไหร่ที่คุณเลือกทางเดินสำหรับธุรกิจของคุณ จงยืนหยัด แล้วสร้างความก้าวหน้าอย่างช้าๆ แต่มั่นคง

8. ปฏิบัติกับผู้อื่นด้วยความเคารพ

“หากคุณปฏิบัติกับผู้อื่นอย่างดี พวกเขาก็จะปฏิบัติกับคุณอย่างดีเช่นกัน 90% นั้นเกิดขึ้นจริง” — แฟรงคลิน ดี รูสเวลต์

แฟรงคลิน ดี รูสเวลต์ เผชิญหน้ากับปัญหาที่ทรหดมากมายเมื่อเขาเริ่มปฏิบัติหน้าที่ระหว่างเกิดเหตุการณ์ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ ที่มีคนว่างงานกว่า 13 ล้านคน และธนาคารเกือบทุกแห่งปิดตัวลง โดยเขาเสนอนโยบาย “ความหวังใหม่” ภายใน 100 วัน ในขณะที่เขาดำรงตำแหน่งในตอนนนั้น ไม่นานอเมริกาก็ค่อย ๆ ฟื้นฟู แต่ก็มีผู้คนที่หันหลังให้กับนโยบายของเขาเช่นกัน และเขาก็ตอบโต้ด้วยการออกนโยบายปฏิรูปใหม่ ๆ ซึ่งรวมไปถึงประกันสังคม การควบคุมธนาคาร และสาธารณูปโภคด้วย

จำไว้ว่าเราไม่สามารถทำให้คนพอใจได้ตลอดเวลา จงทำสิ่งที่เราจำเป็นต้องทำให้ดีที่สุดก็พอ

9. เชื่อในตัวเอง

“จงเชื่อว่าคุณทำได้ และเชื่อว่าคุณก็มาได้ครึ่งทางแล้ว” — ธีโอดอร์ รูสเวลต์

สำนวนที่ เทดดี้ รูสเวลท์ ชอบก็คือ “จงพูดอย่างนุ่มนวล และถือไม้อันโต” ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเขานั้นเป็นคนมั่นใจในตัวเองและปกครองประเทศอย่างไร

ประธานาธิบดีคนที่สิบหกคนนี้เป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเอง เขามองตัวเองว่าเป็นตัวแทนของประชาชน เขาออกกฎหมายต่อต้านการผูกขาดทางการค้าและขุดคลองปานามา แถมเป็นนักอนุรักษ์นิยมและได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพมาอีกด้วย

ถ้าคุณอยากเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นเหมือนเขาบ้างล่ะก็ ขั้นแรกคือ จงเชื่อมั่นในตัวเอง

10. แบ่งปันความสนใจร่วมกับผู้อื่น

“คงเป็นเรื่องที่ดีหากคุณประสบความสำเร็จได้โดยที่คุณไม่ใส่ใจว่าใครจะได้เครดิตนั้นไป” —  แฮรี่ เอส ทรูแมน

ประธานาธิบดีทรูแมนเผชิญหน้ากับวิกฤตสงครามรวมถึงการพัฒนาของระเบิดปรมานูเมื่อเขารับช่วงต่อจากการตายอย่างไม่คาดฝันของประธานาธิบดี แฟลงคลิน ดี รูสเวลท์ ในปี 1945 ในเวลาต่อมาเขาร่วมเป็นพยานในการลงสัญญากฎบัตรสหประชาชาติและทำงานร่วมกับผู้นำของประเทศอื่น ๆ

 

Source : Entrepreneur