10 ลักษณะนิสัยที่จะทำให้คุณกลายเป็นเศรษฐีเงินล้าน

38831

ไม่มีผู้นำคนไหนที่สามารถประสบความสำเร็จได้โดยปราศจากการมีระเบียบวินัย พวกเขาคือคนที่ตั้งใจมุ่งมั่นและไม่สนใจแค่ความสุขระยะสั้นๆ พวกเขาสนใจความประสบความสำเร็จในระยะยาว แน่นอนว่าระเบียบวินัยเหล่านี้พอนานวันเข้าจะแปรเปลี่ยนเป็นนิสัย นิสัยของคนเราสามารถเปลี่ยนทิศทางชีวิตของเราได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ไม่ว่าคุณจะมาจากไหน นิสัยของคุณสามารถพาคุณไปในเส้นทางที่ดีหรือไม่ดีก็ได้ ไปพบกับ 10 นิสัยที่จะทำให้คุณกลายเป็นเศรษฐีกันเลย!

ศึกษาหาความรู้

นักอ่าน

ก่อนอื่นคุณไม่ควรปล่อยเวลาให้ผ่านไปวันๆ โดยปราศจากการเรียนรู้ การเรียนรู้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านพจนานุกรม อ่านหนังสือ ดูวีดีโอ เขียนบทวิจารณ์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ฯลฯ จากวิธีต่างๆ เหล่านี้
“การอ่านเป็นสิ่งสำคัญที่สุด” มีคำตอบทั้งหมดอยู่ในหนังสือ ดังคำกล่าวที่ว่า

“หนังสือเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด”
― Thomas Carlyle

ตั้งเป้าหมาย

เป้าหมาย

ในทุกๆ วันคุณควรตั้งเป้าหมายประจำวันและบันทึกมันลงในสมุดบันทึก เขียนทุกสิ่งที่คุณต้องการจะประสบความสำเร็จทั้งในรอบเดือน รอบปี และรอบ 10 ปีข้างหน้า วิธีนี้จะช่วยให้เรามีความคิดที่ใหญ่ขึ้น และมองเห็นภาพรวมช่วยให้ก้าวข้ามปัญหาเล็กๆ ในชีวิตไปได้ สมมุติคุณมีเป้าหมายที่จะใช้ชีวิตหรูหราในอีก 10 ปีข้างหน้า ถ้าคุณต้องการที่จะบรรลุเป้าหมายนี้ คุณจะต้องลิสต์ไอเดียที่สอดคล้องกับเป้าหมายของคุณ เช่น ต้องการที่จะมีเครื่องบินเจ็ทส่วนตัว คฤหาสน์ 10 ห้องนอน เชฟส่วนตัว ฯลฯ เมื่อคุณคิดไอเดียเหล่านี้ขึ้นมาแล้ว คุณก็จะตื่นเต้นกับชีวิตที่คุณกำลังจะมุ่งไป

“ถ้าคุณกล้าคิดและเชื่ออย่างบริสุทธิ์ใจว่าคุณทำได้ คุณก็จะทำมันได้”

วางแผน

photo-1432888498266-38ffec3eaf0a

คุณสามารถตั้งเป้าหมายได้ไม่สิ้นสุด แต่คุณจะต้องวางแผนเพื่อให้บรรลุเป้าหมายด้วย เริ่มแรกคุณจะต้องแตกเป้าหมาย 10 ปีข้างหน้า เป็นรายปี รายเดือน รายสัปดาห์ และรายวัน เมื่อแตกเป้าหมายแล้ว คุณจะเกิดไอเดียเพื่อให้บรรลุเป้าหมายเหล่านั้นและหนทางพิชิตเป้าหมายที่วางไว้ ตัวอย่างเช่น ชายคนหนึ่งมีเป้าหมายที่จะเป็นวิทยากรมืออาชีพ ถ้าเขากล่าวสุนทรพจน์ 120 หัวข้อใน 1 ปี เขาก็จะบรรลุเป้าหมายของเขา เขาแตกเป้าหมายออกเป็น 10 หัวข้อต่อเดือน คือกล่าวสุนทรพจน์ 1 หัวข้อทุกๆ 3 วัน หลังจากที่วางแผนแล้ว เขารู้สึกว่าเป้าหมายของเขามีโอกาสบรรลุผลมากยิ่งขึ้น

“จงวางแผนการทำงานของคุณ และทำตามแผนที่คุณได้วางไว้”

สร้างเครือข่ายสังคม (Network)

ผู้คน

ในสหัสวรรษใหม่นี้เรามีทางเลือกใหม่ๆ มากมายในการติดต่อสื่อสารกับผู้อื่น สะดวกและง่ายดายมากยิ่งขึ้น เพื่อที่จะใช้เครื่องข่ายให้เป็นประโยชน์และมีประสิทธิภาพ คุณจะต้องเป็นผู้ผลิต ไม่ใช่ผู้บริโภค นั่นหมายถึงคุณต้องสร้างเครือข่ายเชิงรุกและไม่หยุดนิ่ง อย่ารอให้อีเมลหรือโทรศัพท์มาหาคุณ ให้คุณพยายามออกไปหาคนอื่นๆ ให้ตระหนักว่าการสร้างเครือข่ายสังคมเป็นนิสัยและจะต้องทำทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการส่งอีเมล การส่งไลน์ ส่งข้อความ ทาง Social media หรือ การโทร ก็เป็นการสร้างเครือข่ายสังคมได้ทั้งนั้น ถ้าใครยังมองไม่เห็นภาพ ลองนึกถึงเพจเฟสบุ๊ค (Facebook page) ที่มีแฟนเพจเป็นล้านคนดูสิ แล้วจะรู้ว่าการสร้างเครือข่ายสังคมมันมีประโยชน์มากแค่ไหน ให้นึกเสมอว่า…

“คนที่คุณกำลังมองหา เขาก็กำลังมองหาคุณเช่นกัน”

จดบันทึก

desktop

คนประสบความสำเร็จส่วนใหญ่จะใช้เวลาอย่างน้อย 1 ชม.ต่อวัน ในการคิดเพื่อที่จะคิดอย่างมีประสิทธิภาพ คุณจำเป็นต้องเขียนมันลงไปด้วย การจดบันทึกจะช่วยให้คุณจำสิ่งๆ นั้นได้ดีขึ้นหลายเท่า นอกจากนี้คุณยังสามารถจดบันทึกเรื่องราวต่างๆ เช่น ไอเดียดีๆ มุขตลก บทเรียน ความสำเร็จ ความล้มเหลว และอื่นๆ อีกมากมายที่คุณคิดว่าจะมีประโยชน์แก่ตัวคุณ Daniel Ally นักลงทุนชาวอเมริกัน เขากล่าวว่า “วันๆ หนึ่งผมมักจะจดสิ่งต่างๆ ลงในโทรศัพท์มือถือได้ประมาณ 2 หน้า โน๊ตพวกนี้มันช่วยสะท้อนให้เห็นถึง ความสำเร็จ ความท้าทาย และโอกาสในชีวิตต่างๆ ที่ได้ผ่านเข้ามาในชีวิต นอกจากนี้การจดบันทึกไว้ยังเป็นเรื่องที่ดีต่อคนรุ่นหลังด้วย”

“ไม่สำคัญว่าคุณใช้เวลานานแค่ไหน แต่สำคัญที่ว่าคุณทุ่มเทแค่ไหนในช่วงเวลานั้น” ― Abraham Lincoln

ออกกำลังกาย

การที่คุณจะประสบความสำเร็จในชีวิต ร่างกายของคุณจะต้องมีความพร้อมอยู่ตลอดเวลา เพื่อทำสิ่งที่คุณไม่คาดคิด คุณต้องเตรียมพร้อมอยู่เสมอ วิธีที่ดีที่สุดในการเตรียมความพร้อมร่างกายก็คือ การออกกำลังกาย เมื่อร่างกายของคุณพร้อมรับมือกับโอกาสที่จะมาถึง คุณจะสามารถคว้าโอกาสนั้นได้สำเร็จ “เมื่อกายพร้อม ใจก็พร้อม” เป็นคำพูดที่หลายคนคงคุ้นหู ลองนึกสภาพตัวเองนอนป่วยอยู่บ้านแต่วันพรุ่งนี้มีพรีเซนต์งานสำคัญดูสิ คงไม่มีใครอยากให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับตัว นอกจากนี้การออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ก็สามารถทำให้ชีวิตเรามีความสุขขึ้นด้วย ไม่เชื่อลองดู!

ผ่อนคลาย

YEc7WB6ASDydBTw6GDlF_antalya-beach-lulu

คุณควรรู้วิธีการพักผ่อนที่มีประสิทธิภาพกับตัวเอง เมื่อคุณได้รับความเครียดหรือความเหนื่อยล้า คุณจะต้องรีบกำจัดมันออกไป ถ้าคุณเหนื่อยหรือเครียดจนเกินไป คุณจะสูญเสียความมุ่งมั่น สูญเสียโฟกัส คนที่ไม่รู้วิธีการผ่อนคลายจะบั่นทอนช่วงเวลาที่มีค่าของพวกเขา ค้นหาสิ่งที่คุณทำแล้วรู้สึกผ่อนคลายที่สุด แต่สิ่งนั้นต้องไม่ทำลายสุขภาพคุณด้วย เช่น การทำอาหาร เดินเล่น ฟังเพลง หรือการคุยกับผู้อื่น ถึงแม้จะอยู่ในช่วงเวลาที่งานเร่งรีบก็ตาม การผ่อนคลายจะช่วยพาเราหลบหนีออกไปจากความกังวลในชีวิต ซึ่งความกังวลจะส่งผลเสียอย่างใหญ่หลวงต่อจินตนาการและการดำเนินชีวิต

คุยกับตัวเอง

ทุกวันเราจะมีช่วงเวลาที่พูดคุยกับตัวเอง โดยเฉลี่ยแล้วมนุษย์จะพูดคุยกับตัวเองอย่างน้อย 12,000 ครั้งต่อวัน ความแตกต่างระหว่างผู้ประสบความสำเร็จและไม่ประสบความสำเร็จก็คือ สิ่งที่เขาพูดกับตัวเอง สิ่งที่คุณพูดกับตัวคุณมันสามารถที่จะเปลี่ยนชีวิตของคุณได้ การพูดกับตัวเองก็เหมือนการติดตั้งโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ถ้าเราติดตั้งโปรแกรมที่มีไวรัสลงบนคอมพิวเตอร์ ก็เปรียบได้กับการใส่ความคิดแง่ลบให้กับตัวเอง ถ้าคุณใส่ความคิดที่เป็นบวก หมั่นให้กำลังใจตัวเองบ่อยๆ มันก็จะช่วยทำให้คุณประสบความสำเร็จได้

พัฒนาทักษะของคุณ

คุณจะต้องหาความสามารถพิเศษหรืองานที่ตัวเองถนัดให้เจอ แล้วจงพัฒนาความสามารถเหล่านั้นซะ แต่ละคนจะมีพรสวรรค์และความสามารถเฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป คุณจะต้องหามันให้เจอแล้วนำมันมาใช้ ถ้าคุณไม่ใช้มัน คุณก็จะสูญเสียมันไป ความชำนาญในด้านใดด้านหนึ่งอาจใช้เวลาหลายปีเพื่อฝึกฝน แต่ถ้าคุณพยายามฝึกซ้อมและพัฒนามันให้เต็มที่ คุณจะประสบความสำเร็จอย่างคาดไม่ถึง

“คนที่ประสบความสำเร็จทุกคนย่อมเคยผิดพลาดมาก่อน” ― T. Harv Eker.

วางแผนและควบคุมอย่างชาญฉลาด

เศรษฐี

คนที่ประสบความสำเร็จมักจะรู้วิธีการจัดระเบียบความสัมพันธ์ที่ในชีวิต หมายความว่าเหล่าคนสนิทของเขา ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือครอบครัวจะคอยสนับสนุนเขา สังเกตง่ายๆ จากกลุ่มเพื่อนสนิทของคุณ พวกเขามักจะมีความคิดคล้ายๆ คุณใช่ไหมล่ะครับ เพราะฉะนั้นจงเลือกที่จะอยู่ใกล้กับคนที่ประสบความสำเร็จ คนเหล่านี้มักจะมีความคิดใหญ่ พวกเขาจะสามารถเปลี่ยนแปลงคุณให้มีความคิดใหญ่แบบพวกเขาได้
อย่างไรก็ตามมันต้องใช้ความพยายามและเวลา จงเลือกคนที่เหมาะสมอย่างรอบคอบ ท้ายที่สุดสมาชิกทีมที่คุณคัดสรรมาจะนำแต่สิ่งดีๆ มาให้คุณ และช่วยให้คุณเอาชนะปัญหาต่างๆ ที่คุณต้องเผชิญได้

นิสัยทั้งหมดเหล่านี้จำเป็นต้องมีระเบียบวินัยอย่างที่สุด เมื่อคุณทำสิ่งเหล่านี้บ่อยเข้าและนานเข้า มันก็จะกลายเป็นนิสัยของคุณไปเอง นิสัยเหล่านี้จะทำให้คุณเข้าสู่เส้นทางของความสำเร็จ ช่วยให้คุณพบกับความสำเร็จ และช่วยส่งผลลัพธ์ที่ดีให้กับคุณอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

Source : Business Insider