10 วิธีง่ายๆ ในการ “เพิ่มความมั่นใจ” ของคุณกลับมาอีกครั้ง!

11857

วิธีสร้างความมั่นใจมีอยู่มากมาย และคุณสามารถเริ่มทำสิ่งเหล่านั้นเมื่อใหร่ก็ได้ เพราะฉะนั้นช่วงที่เริ่มต้นอาทิตย์ใหม่หรือเดือนใหม่ ลองฝึกด้วยการหัดมั่นใจในตัวเองให้มากขึ้นอีกหน่อย พูดแสดงจุดยืนในสิ่งที่ตัวเองเชื่อ และกล้ารับความเสี่ยงที่จะผลักดันตัวเองไปให้ไกลกว่าคนทั่วไปดูสิ

และ 10 วิธีต่อไปนี้เอง ที่จะช่วยให้คุณสามารถเสริมสร้างความความมั่นใจให้มากขี้นได้อย่างแน่นอน

 

1. ฝึกพูดให้เก่ง

หากคุณกัลวลว่าจะพูดอะไรไม่ออกระหว่างถูกสัมภาษณ์ล่ะก็ ลองจำลองการสัมภาษณ์กับเพื่อนของคุณสิ เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจในตัวเอง และเตรียมตัวให้พร้อมกับคำถามที่อยู่นอกเหนือความคาดหมาย

2. หมั่นคิดทบทวนให้ดี

ครั้งหน้าเวลาที่คุณกำลังรีบขับรถไปทำงาน แล้วโดนปาดหน้า หรือโดนขับรถจี้ท้ายล่ะก็ อย่าเพิ่งใช้อารมณ์ด่วนตัดสินคู่กรณี เพราะท้ายที่สุดแล้ว เราก็ไม่มีทางรู้ว่าทำไมเขาถึงทำอย่างนั้น

3. พากเพียรให้มากขึ้น

จงลงมือทำให้ความฝันของคุณเป็นรูปเป็นร่าง แต่อย่าให้ความล้มเหลวทำให้คุณล้มเลิกความฝันเด็ดขาด
เพราะมันเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่แล้ว

4. เป็นฝ่ายขอบ้าง

คุณอาจจะยังไม่รู้ว่าการต่อรองก็เป็นวิธีสร้างความมั่นใจที่ดีเช่นกัน ลองกล้าเป็นฝ่ายขอเองบ้างสิ การถามหาเครื่องดื่มฟรีระหว่างมื้อกลางวัน หรือ จะลองขอให้ร้านประจำของคุณลดราคาให้บ้าง ก็ไม่ได้ทำให้คุณดูแย่หรอกนะ  

5. ฝึกเป็นคน “ใจเย็น” และ “พึ่งพาได้”

ผู้นำที่ดีรู้ว่าอาจต้องเผชิญกับวิกฤตได้เสมอ ดังนั้น จงอย่าตื่นตระหนก แล้วพยายามเตรียมตัวหาวิธีรับมือสถานการณ์หลายๆ แบบที่อาจเกิดขึ้นให้ได้

6. หมั่นเช็ค “อีโก้” ตัวเอง อย่าให้มากเกินไป

ความมั่นใจในตนเองกับความอวดดีนั้นต่างกันเพียงเส้นบางๆ ที่กั้นอยู่ จงทบทวนตัวเองดูเสมอว่าคุณควรลดอีโก้ตัวเองลงบ้างหรือเปล่า

7. ยอมรับในความไม่สมบูรณ์แบบเสียบ้าง

การพยายามทำให้งานออกมาสมบูรณ์แบบเป็นสิ่งที่น่าชื่นชม แต่ถ้ามันทำให้งานของคุณไม่เสร็จเสียทีเพราะมัวติดใจกับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ คุณก็ควรหยุดนึกถึงความสมบูรณ์แบบสักพัก และยอมรับว่าบางที แค่คำว่า “ดี” มันก็เพียงพอแล้ว

8. ยอมรับความเสี่ยงบ้าง

การเตรียมตัวให้ดีก็เป็นหนึ่งในวิธีทำให้มั่นใจกับการมุ่งไปหาเป้าหมายได้มากขึ้น แต่อย่ามัวแต่เตรียมตัวจนไม่ได้เริ่มทำอะไรสักที ยอมรับว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด และเริ่มเดินหมากของคุณได้แล้ว

9. เห็นคุณค่าในตัวเอง

คำพูดสามารถทำร้ายคนได้มากกว่าที่คิด และบ่อยครั้งคุณอาจจะถูกทำร้ายด้วยคำพูดจนสูญเสียความมั่นใจ จงเตือนตัวเองไว้ว่าคุณเองก็มีคุณค่าและข้อดีมากมายในตัวเอง เพื่อจะได้ไม่จมปลักกับคำพูดเหล่านั้น

10. ผลักดันตัวเองเสมอ

การจะพัฒนาตัวเองไปไกลๆ นั้น เราต้องฝึกลองท้าทายลิมิตร่างกายและจิตใจตัวเองด้วยสิ่งที่ยากๆ ดูบ้าง และเมื่อไหร่ถ้าคุณรู้สึกว่ามันยากจนท้อล่ะก็ จงเตือนตัวเองไว้ว่าระยะเวลาและการทุ่มเทนี่แหละที่เป็นสิ่งที่ทำให้เราสามารถพัฒนาตัวเราเองได้สำเร็จ

 

Source : Success