9 พฤติกรรมที่คุณ “ไม่มีทางพบเห็น” จากคนประสบความสำเร็จ

19433

ถ้าคุณเคยทำงานกับคนที่เขาประสบความสำเร็จมานานนับ 10 ปีแล้วล่ะก็ คุณจะสังเกตเห็นว่า สิ่งที่นำพาพวกเขาไปสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จไม่ใช่ลักษณะนิสัยหรือวิธีการใช้ชีวิตส่วนตัวของเขา แต่คือ “พฤติกรรม” ต่างหากล่ะ

“พฤติกรรม” ที่จะพูดถึงนี้หมายถึงอะไรน่ะเหรอ? ก็คือวิธีการที่คุณใช้จัดการกับความเครียดระยะยาว วิธีการที่คุณใช้ในการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น ทัศนคติของคุณที่มีต่อผู้อื่น รวมถึงความพยายามในการทำงานของคุณให้ออกมาดูดีที่สุด สิ่งเหล่านี้แหละที่ถูกนิยามว่า “พฤติกรรม”

คนที่ทำงานไม่เป็น หรือ คนทำงานไม่เป็นระบบ จะประสบความสำเร็จในชีวิตได้เพียงช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น เวลาที่เขาเจอความกดดันและความล้มเหลวเข้าไปมากๆ เขาก็จะมีพฤติกรรมที่ทำลายตัวเขาเองโดยที่ไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ และท้ายที่สุด งานของเขาก็จะพังทลายไปพร้อมๆ กับตัวของเขาด้วย

ถ้าหากคุณอยากให้ความสำเร็จเกิดขึ้นกับคุณในระยะยาว คุณควรใช้เวลาไปกับการคิดและมองตัวเองในกระจก แล้วสังเกตว่า คุณมีพฤติกรรมต่างๆ ที่จะกล่าวต่อจากนี้บ้างไหม ถ้าเกิดว่ามี คุณต้องพยายามหาทางปรับปรุงและแก้ไขมัน และเอามันออกไปจากตัวคุณให้เร็วที่สุด

1.คุณเป็นคนซื่อๆ

ทุกคนเมื่อเริ่มเขาสู่วงการการทำงานหรือวงการการทำธุรกิจ ย่อมเป็นคนขี้กลัวและค่อนข้างซื่อๆ แต่เมื่อใดก็ตามที่พฤติกรรมเหล่านั้นถูกเปลี่ยนมาเป็นความฉลาดหลักแหลมและความช่างสังเกต คุณก็จะมีโอกาสสูงที่จะก้าวไปสู่จุดสูงกว่าเดิมได้ ทำไมน่ะเหรอ? เหตุผลมันง่ายนิดเดียว เพราะคนที่โง่เขลาและเบาปัญญาย่อมเป็นผู้แพ้เสมอ ดังนั้นคุณควรเรียนรู้ที่จะตั้งคำถามกับทุกสิ่งที่คุณเห็นหรือได้ยินมา เพื่อพัฒนาตนเองให้ก้าวไปสู่ความสำเร็จให้ได้

2.คุณตื่นตระหนกกับปัญหา

สถานการณ์ที่ต้องทนกับแรงกดดันเป็นเรื่องที่พบเห็นได้ทั่วไปในโลกของเรา บ่อยครั้งที่สิ่งต่างๆ ไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ และบ่อยครั้งที่สิ่งเหล่านั้นกลับพังเละเทะไม่เป็นท่า หากคุณตื่นตระหนกกับปัญหาแล้วจัดการกับความเครียดของคุณไม่ได้ คุณจะพบเจอกับปัญหาอื่นๆ ตามมาอย่างแน่นอน

3.คุณบ้าคลั่งกับบางสิ่ง

ความหลงใหลเป็นสิ่งที่ดีที่จะนำคุณไปสู่ความสำเร็จ แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณก้าวข้ามจากความหลงใหลไปเป็นความบ้าคลั่งแล้วล่ะก็ มันจะส่งผลเสียกับคุณทันที บ่อยครั้งที่มันนำไปสู่การรับรู้ความจริงที่บิดเบือนไป สร้างความไม่น่าเชื่อถือ และทำให้เกิดการตัดสินใจที่ผิดพลาดขึ้นมา

4.คุณขี้เกียจสันหลังยาว

ทุกคนที่ประสบความสำเร็จต่างรู้ดีว่า การทำงานหนักคือกุญแจสำคัญที่จะนำพาพวกเขาไปสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จ เพราะเหตุนี้เองพวกเขาจึงมีสมาธิและมีวินัยตลอดเวลา แต่โดยทั่วไปแล้วคนส่วนใหญ่มักจะเป็นคนขี้เกียจ จึงทำให้พวกเขาไม่ประสบความสำเร็จดังที่เขาหวังไว้

5.คุณคิดว่าสิ่งต่างๆ สำเร็จได้อย่างรวดเร็ว

สตีฟ จอบส์ เคยกล่าวไว้ว่า “สิ่งสำคัญที่แยกคนที่ประสบความสำเร็จออกจากคนที่ไม่ประสบความสำเร็จนั้นคือ ความพยายาม” และถ้าคุณไม่หลงใหลในสิ่งที่คุณทำ คุณไม่มีทางจะอยู่กับมันได้นานแน่นอน ปัจจุบันคนส่วนใหญ่ต้องการความพึงพอใจแบบเร่งด่วน จงจำไว้ว่า สิ่งใดที่ได้มาเร็วๆไม่มีทางเลยที่จะคงอยู่ได้อย่างยั่งยืน

6.คุณมักควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่อยู่

หากคุณจัดการกับอารมณ์ตัวเองไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ อิจฉา ริษยา โมโห และอารมณ์ทางลบอื่นๆ โดยที่คุณได้แสดงมันออกมาให้กับผู้ที่ทำงานร่วมกับคุณเห็นแล้วล่ะก็ ไม่เพียงแค่ทำให้คุณและคนรอบข้างต้องเดือดร้อน แต่มันจะทำลายอาชีพการงานของคุณด้วยเช่นกัน

7.คุณเห็นแก่ตัว

หากคุณกำลังทำตัวเหมือนว่าตัวคุณเป็นศูนย์กลางแห่งจักรวาลแล้วล่ะก็ คุณควรหาทางแก้ไขโดยด่วน การที่คุณเอาตนเองเป็นที่ตั้งมากเกินไปจะทำให้ศักยภาพในตัวคุณลดลง ธุรกิจมันไม่ใช่เรื่องของคุณคนเดียว แต่มันก็ยังมีทั้ง ลูกจ้างของคุณ นายจ้างของคุณ หุ้นส่วนของคุณ หรือแม้แต่ความพึงพอใจของลูกค้าที่มีต่อสินค้าของคุณ ดังนั้นแล้ว คุณควรเรียนรู้ให้ดีว่า ในแต่ละความสัมพันธ์เหล่านี้ ใครเป็นผู้ให้และใครเป็นผู้รับบ้าง หรือว่าคุณเอาแต่จะรับอย่างเดียว? ลองคิดดูให้ดี

8.คุณจมอยู่กับอดีต หรือเพ้อฝันแต่อนาคต

แน่นอนว่าคุณสามารถเรียนรู้จากความผิดพลาดในอดีตได้ แต่หากคุณจมอยู่กับมัน มันจะเป็นตัวทำลายคุณชั้นดีเลยล่ะ การมองอนาคตก็เช่นกัน คุณสามารถวางแผนและฝันถึงอนาคตอันสวยหรูของคุณได้ แต่ถ้าคุณไม่ได้โฟกัสที่ปัจจุบัน ไม่เริ่มลงมือทำ คุณก็ไม่มีทางทำได้ตามแผนและไม่สามารถสานความฝันของคุณให้สำเร็จได้อย่างแน่นอน

 9.คุณโกรธง่าย

หากคุณเป็นคนที่อ่อนไหวง่ายมากๆ มากเสียจนทุกการวิจารณ์ก็ทำให้คุณเก็บมาคิด หรือแม้แต่สิ่งเล็กๆน้อยๆ ก็ทำให้คุณรู้สึกไม่ดีได้ จงรู้ไว้ว่าเส้นทางที่คุณกำลังจะเดินไปสู่โลกแห่งความสำเร็จนั้น มันไม่ใช่ทางที่สวยงามและราบลื่นตลอดแน่นอน นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมผู้นำหลายคนจึงเป็นคนที่มีอารมณ์ที่ดีและไม่เครียด เพราะพวกเขาสามารถควบคุมอารมณ์ได้ดี ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ทุกคนนั้นควรจะมี และคุณก็ไม่ควรจริงจังกับชีวิตมากจนเกินไป

Source: Entrepreneur