10 ข้อควรรู้ เกี่ยวกับโครงการสุดล้ำ SpaceX ของ “อีลอน มัสก์”

5004

ใน 15 ปีที่ผ่านมา อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ได้กลายเป็นชื่อที่รู้จักมากที่สุดในอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ

SpaceX

เป้าหมายของมัสก์คือการวิจัยเทคโนโลยีการจรวดที่สามารถใช้ซ้ำได้ที่ไม่เพียงเพื่อจะนำนักท่องเที่ยว เข้าสู่อวกาศ แต่มัสก์มีความต้องการที่จะสร้างกลุ่มอาณานิคมถาวรบนดาวอังคารในอนาคตอันใกล้นี้เลยทีเดียว เขาได้กล่าวว่าจุดมุ่งหมายของเขาคือเริ่มส่งยานอวกาศที่ควบคุมโดยมนุษย์ไปยังดาวอังคารภายในปี พ.ศ. 2565 ให้ได้

เอาล่ะ… เรามาดูกันว่า 10 ข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับโครงการสุดล้ำ SpaceX นั้นมีอะไรกันบ้าง ไปชมกัน

1. SpaceX ไม่ใช่ชื่อทางการของบริษัท แต่มีชื่อเต็มว่า Space Exploration Technologies Corporation

SpaceX

2. ในปี 2012 บริษัท SpaceX คือบริษัทเอกชนแห่งแรกในอุตสาหกรรมการบินและอวกาศที่ได้เข้าเทียบท่า ณ สถานีอวกาศนานาชาติ

NASA

3. การทดลองทางวิทยาศาสตร์ของยานแคปซูลอวกาศ Dragon ถูกพัฒนาโดยนักศึกษา 15 คน

SpaceX

4. ในปี 2017 บริษัท SpaceX ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์ด้วยการส่งจรวด Falcon 9 ขึ้นจากสถานีปล่อยจรวด Kennedy Space Center สถานที่เดียวกับที่ยาน Apollo 11 ถูกปล่อยเป็นครั้งแรก และนี่ยังเป็นการเปิดสถานีครั้งแรกหลังจากที่ถูกปิดตัวไปเมื่อปี 2011

SpaceX

5. ในวันที่ 30 มีนาคม 2017  SpaceX  กลายเป็นบริษัทแรกที่ประสบความสำเร็จในการส่งจรวดขับดันประเภทที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้

SpaceX

6. และไม่ใช่แค่การพัฒนาจรวดเท่านั้น SpaceX กำลังวิจัยพัฒนาเรื่องการสร้างอาณานิคมอย่างถาวรบนดาวอังคาร และยังร่วมมือกับ NASA ในการสร้างชุดอวกาศที่ออกแบบพิเศษอีกด้วย

Elon Musk | Instagram

7. แคปซูลอวกาศ Dragon สามารถบรรทุกน้ำหนักได้ถึง 13,228 ปอนด์ในอวกาศ ส่วนจรวด Falcon Heavy ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการเดินทางสู่ดาวอังคารสามารถบรรทุกได้ถึง 119,000 ปอนด์ซึ่งเว็บไซต์ SpaceX อธิบายว่า “น้ำหนักทั้งหมดเทียบเท่ากับเครื่องบินโดยสาร 737 ลำที่เต็มไปด้วยผู้โดยสาร ลูกเรือ สัมภาระ และเชื้อเพลิง”

SpaceX

8. SpaceX เป็นผู้ริเริ่มสร้างความก้าวหน้าทางอวกาศมากมาย รวมถึงความสำเร็จในฐานะบริษัทเอกชนแห่งแรกที่ได้ลงทุนสร้างและปล่อยจรวดสู่วงโคจรรอบโลก รวมไปถึงนำลงจอดบนพื้นโลกอย่างปลอดภัย

SpaceX

9. ยาน Dragon ถูกตั้งชื่อตามเพลง Puff the magid Dragon ส่วนจรวด Falcon 9 นั้น แน่นอนว่าถูกตั้งชื่อตาม ยาน Millenium Falcon จากภาพยนตร์เรื่อง Star Wars

Lucasfilm

10. ในปี พ.ศ. 2561 นักบินอวกาศของ NASA จะถูกส่งไปบนอวกาศด้วยจรวดของบริษัท SpaceX ในฐานะส่วนหนึ่งของโครงการระบบโดยสารลูกเรืออวกาศเชิงพาณิชย์ แทนที่การขนส่งโดยหน่วยงานอวกาศระหว่างประเทศอย่าง Roscosmos ของรัสเซีย

Sony Pictures Entertainment

Source: Entrepreneur