นักวิทย์เผย! เพียงออกกำลังกายง่าย ๆ 30 นาทีต่อวัน ก็ช่วยยืดอายุขัยได้ถึง 3 ปี

1513

เราต่างออกกำลังกายด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเพื่อให้สุขภาพแข็งแรงขึ้น เพื่อให้หุ่นดีขึ้น เพื่อให้ดูดีขึ้น หรือไม่ก็เพื่อทั้งสามอย่างที่ว่ามา อันที่จริง นอกเหนือจากนั้นแล้วก็ยังมีอีกเหตุผลดี ๆ อีกข้อที่คุณควรจะออกกำลังกาย นั่นคือ การที่คุณจะมีอายุยืนเพิ่มขึ้นยิ่งกว่าเดิมยังไงล่ะ โดยเฉพาะเมื่อคุณทำสิ่งเล็ก ๆ ที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อจากนี้

จาก งานวิจัย ที่ตีพิมพ์ในวารสารชื่อ Progress in Cardiovascular Disease พบว่า การวิ่งจ๊อกกิ้ง คือวิธีการออกกำลังกายที่ดีที่สุดในการยืดอายุขัย รวมถึงลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตด้วยโรคภัยกว่า 40%

ผู้เขียนงานวิจัยชิ้นนี้กล่าวว่า “ผู้คนที่มักจะวิ่งเป็นประจำมีแนวโน้มที่จะมีอายุยืนกว่าคนที่ไม่วิ่งเลยประมาณ 3 ปี”  ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ประมาณ 25 – 40% โดยสถิติที่ว่านี้ได้คำนวณโดยคิดรวมปัจจัยแวดล้อมต่างๆ อย่างเช่น การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ และปัญหาสุขภาพอย่างโรคอ้วนหรือความดันโลหิตสูงเข้าไปแล้วด้วย

ข่าวดีก็คือ เราไม่จำเป็นต้องหักโหมวิ่งอย่างหนักทุกวัน เพราะจากงานวิจัยค้นพบว่าการยืดอายุขัยสามารถทำได้เพียงแค่เราหาเวลาวิ่งจ๊อกกิ้งประมาณ 4 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือนับเป็นวันก็วันละประมาณครึ่งชั่วโมงเท่านั้นเอง ก็สามารถยืดอายุเราให้ยืนได้ถึง 3 ปีเลยทีเดียว

และแน่นอนว่าไม่ใช่เพียงแค่การวิ่งเท่านั้นที่สามารถช่วยได้ เพราะการออกกำลังกายในรูปแบบใดๆ ก็ตามอย่างสม่ำเสมอก็มีแนวโน้มที่จะช่วยส่งเสริมการมีอายุยืนยาวเช่นกัน เนื่องจากคนที่ปฏิบัติตามแผนการออกกำลังกายอย่างเคร่งครัด ก็มักมีแนวโน้มที่จะรับประทานอาหารที่ดีขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

การออกกำลังกายช่วยลดความเครียด และทำให้ฉลาดขึ้น

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย University of Vermont ค้นพบว่า การออกกำลังกายแบบ แอโรบิค (Aerobic training) ที่มีความเข้มข้นใน “ระดับปานกลาง” โดยที่การเต้นของหัวใจยังอยู่ในระดับปกติที่ประมาณ 112 ครั้งต่อนาที ก็สามารถจะ ช่วยพัฒนาอารมณ์ความรู้สึก ให้ดีขึ้นและคงที่นานถึง 12 ชั่วโมงหลังจากออกกำลังกาย

“การออกกำลังกายแบบแอโรบิคในระดับปานกลางสามารถช่วยกระตุ้นให้อารมณ์ดีขึ้นในทันที และพัฒนาการที่ว่านี้จะคงอยู่ได้นานถึง 12 ชั่วโมง”  ดร. เจเรมี ซิโบล์ด กล่าว “ซึ่งในท้ายที่สุดก็พิสูจน์ให้เห็นว่าการออกกำลังกายแอโรบิคแบบธรรมดาๆ ก็สามารถช่วยบรรเทาความเครียดในแต่ละวันที่มักส่งผลต่ออารมณ์ของคุณได้เช่นกัน”

นอกจากนี้ คุณอาจรู้สึกว่าตัวเองฉลาดขึ้นด้วย เพราะการออกกำลังกายจะช่วยสร้างเซลล์สมองขึ้นมาใหม่ และช่วยให้เซลล์ใหม่เหล่านั้นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้ว ว่างเมื่อไหร่ก็อย่าลืมให้เวลากับร่างกายบ้างล่ะ

“ร่างกายเราสามารถทำได้ทุกอย่าง แต่อยู่ที่ “ใจเรา” ต่างหาก ว่าพร้อมลุยหรือยัง?”

Source: inc-asean